ข่าว

YouTube ประกาศรองรับ HDR VDO แล้ว

YouTube ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่ายูทูปรองรับวิดีโอแบบ HDR แล้ว ซึ่งโหมดนี้จะทำให้อุปกรณ์ที่รองรับสามารถแสดงผลของสีได้ถูกต้องและสมจริงมากขึ้น

วันนี้ YouTube ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่ายูทูปนั้นตอนนี้รองรับ HDR VDO หรือที่รู้จักกันในชื่อเต็มๆว่า High Dynamic Range แล้ว ซึ่งโหมดนี้จะทำให้อุปกรณ์ที่รองรับสามารถแสดงผลของสีได้ถูกต้องและสมจริงมากขึ้น เพราะมีช่วงสีกว้างขึ้นควบคู่ไปกับความละเอียดแบบ 4K อีกด้วย

HDR VDOโดยเจ้าเทคโนโลยี High Dynamic Range นี้นับเป็นอีกหนึ่งจุดขายใหญ่ของทีวีรุ่นใหม่ๆ และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่สำคัญสำหรับการตัดสินใจซื้อ ซึ่งเป็นกลยุทธ์จากแบรนด์ไมโครซอฟท์ และโซนี่สำหรับช่วยโน้มน้าวใจลูกค้า ดังนั้นตอนนี้ YouTube จึงพยายามที่จะผลักดันให้ทั้งผู้สร้างและผู้ชม เริ่มต้นทำวิดีโอ HDR มากขึ้น

และวิธีการที่ดีที่สุดในการผลักดันก็คือ การนำรูปแบบวิดีโอนี้มาใช้กับแพลตฟอร์มวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง YouTube ซึ่งยูทูปก็ได้ทำเหมือนเช่นในอดีตที่ผ่านมาคือการผลักดัน 4K Content , Youtube 360 องศา และ Live Streaming โดยมีเป้าหมายที่จะให้ YouTube อยู่ในระดับแนวหน้าของสตรีมมิ่งและเทคโนโลยีการแสดงผล และเพื่อที่จะแข่งขันกับวิดีโอตัวเลือกอื่น ๆ อาทิเช่น Netflix และ Amazon เป็นต้น ยูทูปบอกว่ามันจะทำงานร่วมกับช่องยอดนิยม และผู้สร้างที่มีชื่อเสียงในการกรอกแคตตาล็อก HDR ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ตัวอย่าง HDR VDO

 cradit : Sony 

สำหรับวิธีดูเอชดีอาร์วิดีโอในยูทูปนั้น ตอนนี้ยังคงถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขบางอย่างในการใช้งาน ว่าง่ายๆ ก็คือ ยังจำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์แยกที่เรารู้จักที่เรียกว่า External Hardware อยู่นั่นเอง ซึ่งถ้ายกตัวอย่างง่ายๆ เพื่อนๆ ก็คงจะนึกออก อาทิเช่น New Chromecast Ultra, เครื่องเล่น HDR Blu-ray หรือ Xbox One S เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม YouTube ได้กล่าวว่าทีวี 4K ของ Samsung ในปี 2016 นั้นจะสามารถรองรับการเล่นวิดีโอแบบ HDR จากแอพฯ ที่ถูก Build-in มาให้ในตัวเครื่องเลย ซึ่งนั่นก็หมายความว่าในอนาคตคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมหรือกล่องอุปกรณ์แยก External Hardware อีกต่อไป และในส่วนของอุปกรณ์อื่นๆ ก็คงต้องรอกันอีกสักระยะ แต่เชื่อว่าคงไม่นานเกินรอแน่นอนค่ะ

ที่มา Theverg , venturebeat

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top