ข่าว

Microsoft เตือนผู้ใช้ Windows XP ระวัง Zero-Day Attack !!

ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่ใช้ Windows XP ครับเมื่อทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศว่าจะยุติการอัพเดต ลอยแพ Windows XP และเตือนว่าให้ระวัง Zero-Day Attack ให้ดี

zero-day-windows-xp

ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่ใช้ Windows XP ครับเมื่อทาง Microsoft  ได้ออกมาประกาศว่าจะยุติการอัพเดต ลอยแพ Windows XP และเตือนว่าให้ระวัง Zero-Day Attack ให้ดี

Microsoft ได้ออกมาประกาศให้กับบรรดาผู้ใช้ Windows XP ว่าจะทำการยุติการพัฒนาภายในวันที่ 8 เมษายน 2557 ปีหน้าและให้ระมัดระวังผลกะรทบจากการหยุดพัฒนาในคราวนี้คือภัยคุกคามจากช่องโหว่ของ OS แบบ Zero-Day Attack

Zero-Day Attack คือภัยจากการคุกคามของบรรดาแฮกเกอร์หรือผู้ไม่หวังดี โดยใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของซอฟต์แวร์โดยที่ทางผู้พัฒนายังไม่รู้และยังไม่มีแพตช์ออกมาแก้ไขซึ่ง นั้นแปลว่าเมื่อถึงวันที่ 8 เมษายน 2557 ผู้ใช้ Windows XP จะต้องเสี่ยงต่อไวรัส มัลแวร์ใหม่ๆต่างๆ โดยที่ไม่มีแพตช์ออกมาแก้ไขเพราะทาง Microsoft ได้หยุดพัฒนาระบบแล้ว

ในปัจจุบันจากการสำรวจของ W3school พบว่ายังมีปริมาณผู้ใช้ Windows XP ยังหลงเหลืออยู่เยอะมากคือ 15.8% เยอะเป็นอันดับสองรองจาก Windows 7 ที่มียอดผู้ใช้ 56.2% แต่ก็มีอัตราลดลงเรื่อยๆ

windows-xp-zeroday

 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top