ข่าว

[สับ] Windows RT ดีหรือแย่แล้วแตกต่างกับ Windows 8 ยังไง!

หลายๆคนที่กำลังคิดจะซื้อแท็บเล็ตรุ่นใหม่คงจะเคยได้ยินคำว่า Windows RT แล้วเกิดความสงสังว่ามันคืออะไรมีความแตกต่างกันอย่างไรกับ Windows 8 บ้างเรามาทำความรู้จักกับ Windows RT รวมถึงข้อดีข้อเสียของมันกันครับ

windows-8-vs-windows-RT1

Windows RT ว่ากันง่ายๆมันก็คือระบบปฏิบัติการ Windows 8 รุ่นพิเศษ ที่ทาง Microsoft ออกแบบมาสำหรับแท็บเล็ตที่ใช้ซีพียูแบบ ARM จุดเด่นก็คือทำออกมารองรับสำหรับแท็บเล็ตโดยเฉพาะ กินไฟน้อย มีโปรแกรม Office RT สำหรับใช้งานเอกสารมาให้เลย มี BitLocker ที่ช่วยปกป้องข้อมูลจากการสูญหาย การโจรกรรม หรือแฮกเกอร์ ส่วนจุดเสียก็คือ มีข้อจำกัดในเรื่องการติดตั้­งซอฟต์แวร์ จากวินโดว์สเก่า เพราะไมโครซอฟท์จะอนุญาตให้ลงแอปฯ จาก Windows Store หรือแอปฯ บน Desktop บางตัวเท่านั้น อีกทั้งการแชร์ข้อมูลก็ไม่สามารถสร้างเองได้ทำได้แค่เชื่อมต่อโฟลเดอร์กับคนอื่นเค้า

ส่วน Windows 8 คือวินโดว์สที่สามารถใช้ทุกส่วนได้เต็ม­ความ สามารถ รวมถึงติดตั้งแอปฯ จากวินโดว์สเก่าได้ทั้งหมดเหมือนพวกโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่เรา ใช้ๆกันอยู่ แต่ข้อเสีย(แต่บางคนอาจมองไม่เป็นข้อเสีย) คือไม่มี Microsoft Office มาให้ต้องไปหาโหลดมาลงกันเอง

เพื่อที่จะเข้าใจง่ายๆ ลองดูกันในตารางดีกว่าครับ

winRTvsWin8

— สรุป —

ผมมองว่า Windows RT ยังไม่น่าใช้งานเท่าไร เพราะใช้งานได้ไม่อิสระเท่า Windows 8 เพราะสามารถหาโปรแกรมที่ไม่ได้มาจาก Windows Store ได้ถึงแม้จะไม่ได้แถม Microsoft Office ก็ไม่น่าใช่ปัญหาซักเท่าไรเพราะไปซื้อหรือไปโหลดมาก็ได้

ส่วนใน เรื่องการประหยัดไฟเท่าที่ผมไปอ่านมาจากหลายๆแหล่งมันก็ช่วยได้ไม่เท่าไร ครับเพราะเมือเทียบกันระหว่าง Microsoft Surface RT ที่ให้แบตมา 31.5 Wh ใช้ได้ประมาณ 8 ชั่วโมง ขณะที่ Acer Iconia W510 ให้แบตมา 27 Wh แต่กลับใช้ได้ถึง 9 ชั่วโมง(ถ้าเสียบคีย์บอรด์ใช้ได้ถึง 18 ชั่วโมง) ซึ่งจริงๆประหยัดหรือไม่ประหยัดนั้นก็น่าจะอยู่ที่ความสามารถของตัวเครื่องด้วยเป็นส่วนใหญ่

ก็สำหรับคนที่ต้องการจะซื้อแท็บเล็ตหรืออะไรก็เลือกดูกันให้ดีๆก่อนนะครับว่าตัวเครื่องใช้เป็น Windows อะไรเพราะบางทีคนขายก็อาจจะไม่ได้บอกเรา

แหล่งข้อมูล
http://win2012.in.th
http://www.umpcportal.com
http://www.microsoft.com

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top