แอพ + เกม

เมฆเขียวๆ AcerCloud คืออะไร + วิธีใช้

หลายคนที่ใช้เครื่องเอเซอร์ แล้วเห็น Logo รูปก้อนเมฆสีเขียวๆ กันคงจะงงว่ามันคืออะไรวันนี้ผมมีคำตอบครับว่ามันเรียกว่า AcerCloud

หลายคนที่ใช้เครื่องเอเซอร์ แล้วเห็น Logo รูปก้อนเมฆสีเขียวๆ กันคงจะงงว่ามันคืออะไรวันนี้ผมมีคำตอบครับว่ามันเรียกว่า AcerCloud มีหน้าที่ซิงค์ข้อมูลของคุณจากคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ตทุกเครื่องของคุณ และอนุญาตให้คุณแชร์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ของคุณทั้งหมดผ่าน AcerCloud

และถ้าคุณมี Acer ID อยู่แล้ว คุณสามารถลงชื่อเข้าใช้ เพื่อเริ่มการซิงโครไนซ์และแชร์ข้อมูลของคุณได้ง่ายๆ เช่น เวลาเราพิมพ์งานเอกสารกับ PC ที่บ้านแล้วลืมเอามาที่ทำงานก็ไม่ยากหยิบมือถือขึ้นมาแล้วโหลดมาจากคอมได้เลย แต่มีข้อแม้คือเครื่องคอมต้องเปิดอยู่ ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตครับ และต้องลงโปรแกรม AcerCloud ในเครื่องด้วย

วิธีลง AcerCloud ในคอมพิวเตอร์

เชื่อมต่อเครื่อง Acer ของคุณผ่านสาย Micro USB รอซักพัก ให้ทำการเชื่อมต่อให้สำเร็จก่อนเข้าไปดูใน My Computer ของคุณครับจะเห็นเมฆสีเขียวๆ คลิ๊กเข้าไปเลย ก็จะมีการติดตั้ง AcerCloud ลงบนเครื่องคอมเราครับ ดูตามรูปได้เลย

หลังจากติดตั้งเสร็จก็เข้าไปที่โปรแกรม AcerCloud ต่อเลยครับ โดยเข้าไปที่ไอคอนเมฆเขียวๆที่อยูบน Desktop ของคุณหรือถ้าหาไม่เจอก็ไปที่ Start> All Programs >Acer>AcerClud กดเข้าไปเพื่อทำการติดตั้งโปรแกรม AcerCloud และ AcerCloud Docs พอลงโปรแกรมเสร็จก็กด Exit ออกไปได้เลย

กรณีที่ไม่ได้พกเครื่องมาต่อกับคอมพิวเตอร์ก็เข้าไปโหลดได้ที่ https://www.cloud.acer.com/ops/login แล้วกดดาวน์โหลดแล้วติดตั้งตามขั้นตอนด้านบนได้เลยครับ

วิธีสมัคร ID AcerCloud

1.วิธีการสมัคร ID AcerCloud ต้องทำบนมือถือครับ เข้าไปในมือถือของคุณครับเข้าไปที่หน้าแอพทั้งหมดของเราแล้วหาโลโก้ เมฆเขียวๆแบบในภาพ กดเข้าไปเลยแล้วหลังจากนั้นให้เลือก Sign up an Acer ID จากนั้นกรอกรายรายละเอียดของเราลงไปครับก็มีได้แก่
– ชื่อ-นามสกุล
– ประเทศก็เลือกเป็นประเทศไทย
– อีเมล์ที่คุณใช้ (อีเมล์นนี้จะใช้เป็นชื่อ Username ด้วยนะครับ)
– รหัสผ่าน-ยืนยันรหัสผ่าน
กรอกเสร็จก็กด Next ได้เลยถ้ากรอกรายละเอียดไม่ผิดอะไรก็จะขึ้นหน้าแสดงความยินดีกับเราครับกด Finish

2.จากนั้นรอซักครู่ครับระบบจะส่งอีเมล์เข้ามาที่อีเมล์ที่เราสมัครไป ให้เรากดยืนยันการใช้งานที่ link เขียวๆแบบในภาพได้เลยเพียงเท่านี้เราก็จะมี ID AcerCloud มาครอบครองแล้ว

เริ่มต้นการใช้งาน AcerCloud

1.เข้าไปที่มือถือของคุณก่อนเลยครับเข้าไป Login ก่อนเลย เมื่อ Login สำเร็จก็จะมีถามมาว่าเราต้องการจะ Sync รูปภาพไปยังเครื่องที่มี Acer ID เหมือนกันไหม กับ จะให้ Sync รูป และดาต้าต่างๆของเราขณะที่เชื่อมต่อ Mobile network ไหม(ถ้าไม่ได้ใช้โปรอินเตอร์เน็ตแบบไม่จำกัดละก็ไม่แนะนำนะครับ) ซึ่งอันนี้แล้วแต่ครับว่าจะเลือกหรือไม่เลือกครับจากนั้นจะมีให้เรื่อง License ก่อนครับ จะอ่านหรือไม่อ่านก็ได้เป็นภาษาอังกฤษครับ กด Agree ไปเลย จากนั้นก็จะมีให้กด install แอพครับเลือกให้หมด แล้วกด install ไปเลย แต่ละไฟล์ก็ไม่ใหญ่มากแต่ก็ขอแนะนำให้ใช้ Wi-Fi ในการโหลดจะดีที่สุดครับ

 

2.ระหว่างรอการติดตั้งก็เข้ามาที่เครื่องคอมของคุณที่ลง AcerCloud ไปแล้ว เปิดโปรแกรมที่อยู่บนหน้า Desktop (ไอคอนเมฆสีเขียว)ขึ้นมาครับจากนั้นให้ Login เข้าไปเลยครับ มันก็จะถามว่าเราจะ Sync อะไรบ้างผมเลือกหมดเลยครับแล้วกด Next ก็จะพบข้อความยินดีขึ้นมากด Finnish ไปเลย

เพียงเท่านี้เราก็สามารถใช้งาน AcerCloud ได้แล้วติดตั้งนานหน่อยแต่ใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่าแน่ครับ

วิธีการใช้งาน AcerCloud

เพลง วีดีโอ และภาพ

การที่เราจะ Sync ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของเราทำได้ไม่ยากครับ ก็เอาไฟล์ไปวางไว้ใน Folder ที่เรา Browse ครับ แล้วเราอย่างไรว่าเราจะเอาไฟล์ไปวางไว้ที่ไหน ก็เข้าไปโปรแกรม AcerCloud ในคอมพิวเตอร์ (ไอคอนเมฆสีเขียว) จากนั้นเราให้เราเลือก Control Panel ครับ

จะเห็นอันแรกเลย Make this PC the Cloud PC ข้างหลังจะมี Browse Library อยู่กดเข้าไปเลยครับ

หลังจากกดไปก็จะมีหน้าต่างให้เลือครับว่าเราจะใช้ Folder ไหนในการจัดเก็บข้อมูลต่างๆโดยแบ่งออกเป็นเพลง วีดีโอ และภาพ เราก็ชี้ไปที่ๆ Folder ที่เก็บไฟล์เหล่านั้นไว้ซึ่งเราก็สามารถ Add เพิ่มหรือลบได้

 

หลังจากนั้นก็ลองเข้าไปดูในมือถือของเราครับใน Music , Photo, Video ครับถ้ามีรูปก้อนเมฆอยู่หลังไฟล์นั้นแหละครับไฟล์ที่ Sync มาจากในคอมเปิดเล่นเปิดดูได้เลยแต่มีข้อแม้ว่าคอมของคุณต้องต่อ Internet ด้วย

 

ไฟล์เอกสาร

ไฟล์เอกสารนั้นต้องเก็บไฟล์ไว้ใน Document เท่านั้นครับไฟล์เอกสารที่ใช้ได้ก็มีไฟล์ของพวกโปรแกรม Words, Excel, Powerpoint เท่านั้นครับ PDF หรือ .txt จะใช้ไม่ได้นะครับ

 

ลองเปิดโปรแกรมที่ชื่อ AcerCloud Doc โดยเข้าจากทาง Shotcut บนหน้า Desktop หรือเข้าไปที่  Start> All Programs >Acer>AcerClud Docs เมื่อเปิดโปรขึ้นมาครับจะเห็นไฟล์เอกสารที่อยู่ใน Document ของเราทั้งหมด (ถ้าไม่เห็นให้รอซักครู่ ไม่ก็เปิดไฟล์งานขึ้นมาแก้แล้วเซฟดูซักไฟล์ครับ)

จากนั้นลองไปดูที่มือถือของเรากันครับเข้าไป Docs ครับจะเห็นไฟล์เอกสารของเราครับ เราสามารถเปิดขึ้นมาเพื่อทำการแก้ไขได้ด้วยโปรแกรมแก้ไขไฟล์เอกสาร เช่น Polaris Office เป็นต้นครับ

 

หมายเหตุ
– การ Sync ข้อมูลนั้นจำเป็นจะต้องเปิดคอมพิเตอร์ของเราด้วยนะครับ และทั้งมือถือและคอมของเราจำเป็นจะต้องต่ออินเตอร์เน็ตด้วย
– เวลาเปิดแอพในมือถือแล้วไม่เห็นไฟล์ละก็ ก็อย่าพึ่งตกใจไปครับรอซักพักให้มันโหลดก่อน
– การเชื่อมต่อ AcerCloud ของคุณจะเป็นจะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเป็น Wi-Fi เท่านั้น
– AcerCloud มีให้ใช้ในเครื่อง Acer CloudMobile S500 ส่วนเครื่องอื่นๆ หรือมือถือยี่ห้ออื่นๆสามารถไปโหลดใช้ได้ใน Playstore ครับขั้นตอนการติดตั้งเหมือนในนี้เลย

Link สำหรับโหลด AcerCloud ผ่านเว็บ >> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.acer.ccd

 

 

Comments

comments

1 Comment

Most Popular

To Top