ข่าว

เตือนภัย!! เพิ่มยอด follow ติดตั้ง icon เสี่ยงโดนเพื่อนด่า facebook บล๊อก [พร้อมวิธีแก้]

ช่วงนี้ผมเห็นมีคนเป็นเหยื่อกับความหัวหมอของพวกนักปั่น like ที่ใช้กลยุทธ์หลอกให้ผู้คนที่ต้องการอยากจะมีปุ่ม icon เล็กๆน่ารักมาติดบน facebook โดยที่หารู้ไม่ว่ากำลังสร้างความเดือดร้อนให้แก่ตัวเองและผู้อื่นด้วย

จริงๆมันเป็นกลยุทธ์ของพวกนักปั่น like นักปั่น follow มาซักพักแล้วครับ วิธีการก็คือหลอกให้เราติดตั้ง สคริปท์ หรือปลั๊กอินบางอย่างให้กับ Browser ของเราด้วยวิธีการหลอกล่อต่างๆเช่น ใครอยากได้ยอด follow ของตัวเองเพิ่มก็ให้ทำตาม ตอนนี้ก็มาใหม่เป็นวิธีติดตั้งไอคอนใน Facebook ครับ

hackFacebook1

เดี๋ยวจะหาว่าผมใส่ร้ายผมก็ลองเทสกับตัวเองดูเลย ผมสร้าง Facebook ใหม่เอี่ยมมา 1 อันแล้วมีเพื่อน 1 คนคือผมยังไม่เคยกด like เพจใดๆ แล้วผมก็ลองติดตั้งเจ้าปลั๊กอินตามที่เขาบอกปรากฏว่าหลังทำเสร็จ icon ก็ขึ้นมาดังใจหวังครับ ผมเลยเข้าไปเช็คดูว่าผมคนที่ผมไปกดขอเป็นเพื่อนเพิ่มไหม (ถ้ากดแล้วเขาไม่รับเรา เราจะเป็น follow ของคนที่เราขอครับ) ปรากฏว่ามี 1 คน

hackFacebook2

เมื่อลองเข้าไปดู facebook ของคนๆนี้เนื้อหาใน TimeLine ไม่มีอะไรเลยรูปก็มีอยู่ 3 รูปจะมีคนกด follow เป็นหมื่นได้ไง แล้วผมก็พบเบาะแสต่อนั้นไง !! แชร์เพจเพิ่มผู้ติดตามและเพิ่มไลค์ระดับ VIP

hackFacebook3

กลับมาดูที่เฟสบุ๊คของผมพบว่ามีกด like เพจขึ้นมา 1 เพจชื่อ Test_ปั้มเพจ

hackFacebook6

เข้าไปดูมีคนโดนหลอกกว่า 14,945 คนแถมในนั้นคนด่าเพียบ

hackFacebook7
อันนี้ยังไม่เท่าไรแต่บางคนครับทำไปแล้วเจ้าปลั๊กอินมันจะสั่งให้เฟสบุ๊คของเราทำการ mention ข้อความไปหาเพื่อนๆอีกเป็นร้อยๆ ที่ผมเจอมาล่าสุดของน้องคนหนึ่งครับเพื่อนผม 3 คน mention มาหาผมโดยที่ผมถามเค้าว่า “คนในรูปเป็นใคร” เขาบอกว่าไม่รู้จักและก็ไม่รู้ด้วยว่า mention มาได้ยังไง

hackFacebook8

แน่นอนครับคนที่หลงใช้ปลั๊กอินนี้โดนเพื่อนด่าไปตามระเบียบ น้องเจ้าของรูปก็ยอมรับว่าใช้ปลั๊กอิน

hackFacebook9

จริงในฐานะคนที่ผมทำเพจจริงๆก็ไม่อยากจะแฉนะครับเพราะรู้ว่าก็เป็นช่องทางในการทำมาหากิน แต่!!คุณทำให้คนอื่นต้องเดือดร้อน ให้คน mention ไปหาคนอื่นๆ มากมายไม่ใช่ครั้งเดียวแต่หลายครั้งมากจนแทบอยากจะ Unfriend เพื่อนคนนั้น นอกจากนี้คุณยังอาจจะโดน facebook บล๊อคได้อีกเพราะเราไปกด like ไปจน facebook สงสัยว่าเราเป็น Spam แบบที่เพื่อนผมโดนครับ

hackFacebook11

อยากให้ฝากๆเตือนกันด้วยนะครับ ไปกด like เพจ, ภาพ โดยที่เราไม่รู้ตัว ลองคิดดูซิครับถ้ามันให้เราไปกด like เพจ ไม่ดีๆ หรือภาพไม่ดีๆ เพจเกี่ยวกับสิ่งลามกอนาจาร แล้วมันขึ้นใน New Feeds ของเพื่อนคนอื่นเขาจะมองเรายังไงครับ !!!


วิธีแก้ไข

1. ขั้นแรกเลยครับเอาปลั๊กอินที่เราติดตั้งไปตอนแรกออกจาก Chrome ครับ โดยไปที่ช่องใส่ URL ของเราแล้วพิมพ์คำว่า chrome://extensions กด Enter เบาๆ 1 ที หาปลั๊กอินที่ชื่อ Tampermonkey แล้วก็เอาออกเลยครับ

2. ขั้นแรกเลยครับคือเปลี่ยน Password เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเจ้าสคริปท์อันนี้มันเข้าถึงข้อมูลเรามากน้อยแค่ไหน

3. สุดท้ายมานั่งไล่ลบ like หรือ follow คนที่เราไม่รู้จัก

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top