ข่าว

แจ้งเตือนให้ระวังไวรัส SMS

ช่วงนี้ต้องระวังกันนิดนึงนะครับสำหรับคนที่ใช้มือถือกับไวรัส SMS ที่ส่งต่อๆกันมา บางคนไม่รู้พลั้งเผลอไปกดแอพมาติดตั้งทำให้ตัวเองติดไวรัส

ช่วงนี้ต้องระวังกันนิดนึงนะครับสำหรับคนที่ใช้มือถือกับไวรัส SMS ที่ส่งต่อๆกันมา บางคนไม่รู้พลั้งเผลอไปกดแอพมาติดตั้งทำให้ตัวเองติดไวรัส

จากกรณีที่มีคนได้รับ SMS ที่มีข้อความว่า ชื่อ……แจ้งให้ทราบการจัดส่งของคุณ http://goo.gl/NPD8sd ซึ่งเมื่อเรากดลิงค์เข้าไปเราก็จะเห็นไฟล์ที่ถูกเก็บไว้ใน Dropbox เป็นไฟล์ที่ชื่อ “รับทราบ.apk” จริงๆมันก็ไม่มีอะไรหรอกถ้าเราไม่ไปกดติดตั้งมันเครื่องมือถือของเราก็จะติดไวรัส แล้วก็ส่ง SMS กระจายต่อโดยที่เราไม่รู้ตัวและเสียเงินด้วย

ส่วนคนที่ยังไม่โดนก็อย่าพึ่งตระหนกตกใจไปมันไม่ได้ติดกันง่ายๆเพราะ Android เขาก็ป้องกันให้ในระดับหนึ่งแล้ว เพราะไวรัสจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อเราติดตั้งเอง(ซึ่งต้องไปเปิดโหมด UNKNOWN SOURCES อีก)  ก็อย่างที่เคยบอกเคยเตือนไว้หลายๆครั้งว่าถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่ควรติดตั้งแอพที่ไม่ได้มาจากใน Play Store

สำหรับคนที่โดนไวรัสชนิดนี้ก็แนะนำให้ลบแอพนี้ออกเสียก่อนโดยเจ้าแอพนี้จะเนียนใช้ชื่อดูเหมือนแอพ Google Services Framework ซึ่งเป็นแอพระบบ (ในรูปกรอบน้ำเงิน) ส่วนเจ้าแอพไวรัสจะใช้ชื่อว่า Google Service Framework (Service ไม่ม่ s ต่อท้าย ในรูปกรอบแดง)

al2014us017-6

ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าเอไอเอสที่สงสัยว่าจะได้รับ SMS ไวรัส หรือได้รับความเดือดร้อนจากกรณีดังกล่าว สามารถสอบถามและตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  เอไอเอส คอลเซ็นเตอร์ 1175 โดยหากเป็นผลกระทบจาก SMS Virus ดังกล่าว บริษัทฯ ยินดีให้การดูแลในทุกกรณี

ข้อมูล – thaicert.or.th

Comments

comments

1 Comment

1 Comment

    You must be logged in to post a comment Login

    Leave a Reply

    Most Popular

    To Top