ข่าว

รู้หรือไม่!? microSD Card ถอดและใส่แบบไม่ถูกวิธีก็พังได้นะ

หลังจากที่ได้ศึกษาการใช้งานอย่างถูกวิธี วันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีการถอด การใส่ และการลบข้อมูลบน microSD Card แบบถูกต้องตามหลักการใช้งานกันค่ะ

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ก็คงจะเคยเจอกับปัญหานี้กันใช่ไหมคะ ที่พอเวลาเราใส่ microSD Card แล้วเครื่องมองไม่เห็น Format ก็ไม่ได้ เสียบเครื่องอื่นก็ไม่ติด ซื้อมาอย่างแพงใช่ได้ไม่กี่ครั้งก็พัง !! ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการใช้งานที่ไม่ถูกวิธีของเรานั่นเองค่ะ วันนี้แอดมินจะมาแนะนำให้ค่ะว่าจะใช้งานไมโครเอสดีการ์ด ยังไงถึงจะถูกวิธีกันค่ะ 

สาเหตุหลักที่ทำให้ไมโครเอสดีการ์ดส่วนใหญ่เสียก็คือการถอดหรือเปลี่ยนโดยที่ไม่มีการ Unmount ก่อนเอาออกจากตัวเครื่อง ซึ่งก็มีหลายครั้งที่แอดมินเผลดถอดโดยไม่ได้มีการอันเมาท์ผลก็คือ ไมโครเอสดีการ์ดเสีย มองไม่เห็น อ่านไม่ได้ และที่เลวร้ายสุด ๆ เลยคือมือถือไม่สามารถอ่านเจ้าไมโครเอสดีการ์ดได้อีกเลยค่ะ

วิธีการถอด microSD Card อย่างถูกวิธี

เข้าไปที่ Settings > จากนั้นเลือกไปที่ Storage สำหรับเมนูภาษาไทยก็ การตั้งค่า >ที่เก็บข้อมูล

microSD Card

 

เลื่อนลงมาด้านล่างสุดเราก็จะเห็น Unmount SD Card (ยกเลิกการเชื่อมต่อการ์ด SD) กดได้เลยค่ะ ถ้าต้องการจะถอดไมโครเอสดีการ์ด จากนั้นมันจะขึ้นข้อความเตื่อนว่า “แอพบางอย่างจะหยุดการทำงานและบางแอพจะใช้งานไม่ได้ ต้องการจะเอาออกอีกหรือเปล่า” ถ้าแน่วแน่พอก็กด “ตกลง” ไปเลย หลังจากกดแล้วเครื่องก็จำทำการยกเลิกการเชื่อมต่อแล้วเราก็ถอดฝาหลังหยิบเอาไมโครเอสดีการ์ดไปใช้ได้เลย


microSD Card1 microSD Card2
** หมายเหตุ การถอดไมโครเอสดีการ์ดจะทำให้บางแอพใช้งานไม่ได้เพราะ ไฟล์บางไฟล์ของแอพนั้นถูกเก็บไว้ที่หน่วยความจำภายนอก เช่น เซฟเกม  เป็นต้นดังนั้นก็ดูให้ดีๆก่อนนะคะ 

วิธีการใส่ Micro SDcard แบบถูกต้อง

หลังจากถอดเสร็จแล้วก็มาดูวิธีการใส่กันบ้างการใส่ก็ไม่ยากค่ะ หลังจากที่เราใส่ ไมโครเอสดีการ์ด ไปแล้วให้เปิดเครื่อง จากนั้นก็ เข้าไปที่ Settings > เลือกไปที่ Storage สำหรับเมนูภาษาไทยก็ การตั้งค่า >ที่เก็บข้อมูล

 

เลื่อนลงมาด้านล่างสุดจะเห็นคำว่า Mount SD Card (เมนูภาษาไทย : ต่อเชื่อมการ์ด SD)

วิธีการลบข้อมูลบนไมโครเอสดีการ์ด

หลังจากดูวิธีการถอดและการใส่กันเสร็จแล้วนะคะ ก็มาถึงขั้นตอนการล้าง ลบข้อมูลในไมโครเอสดีการ์ดกันบ้าง ก็ไม่มีอะไรยากค่ะแค่ใส่ไมโครเอสดีการ์ดก็เข้าไปจากนั้นก็เข้าไปที่ Settings > Storage สำหรับเมนูภาษาไทยก็ การตั้งค่า >ที่เก็บข้อมูล จากนั้นเลื่อนลงมาล่างสุดเราจะเห็นคำว่า Erase SD Card (ลบการ์ด SD) ก็ให้ทำการกดลบได้เลยค่ะ 

ไมโครเอสดีการ์ด

 

 

Comments

comments

1 Comment

1 Comment

  1. mo

    27/07/2013 at 20:47

    คือที่พี่อธิบายมามันสายไปแล้วครับ ผมถอดกร์าดไม่ถูกวิธี ตอนนี้เครื่องผมหากร์าดไม่เจอแล้ว แก้ไขได้มั้ยครับบอกที

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top