บทความคอมพิวเตอร์

รู้จัก USB-C เหนือกว่า เสียบได้ไม่ต้องกลัวผิด!

usb-c

รู้จักกับช่องต่อใหม่แห่งอนาคต USB-C หรือ USB Type-C ที่ชาร์จไฟได้เร็วกว่า ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า เสียบสะดวกกว่า และจะเสียบด้านไหนก็ได้ ดีกว่าทุกด้านจริงๆ

เทคโนโลยีแห่งอนาคต USB-C

 

usb-c

ซ้ายหัวต่อแบบตัวผู้ ขวาช่องรับแบบตัวเมีย

USB-C ฮะ!? อะไรนะ USB Type-C ไง คืออะไรอ่ะ เชื่อว่าใครหลายคนน่าจะเคยเจออะไรคล้ายๆแบบนี้ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกันหน่อย แบบลงลึกในรายละเอียดสักเล็กน้อย ให้พอเข้าใจมากขึ้น ว่ามันดีกว่าเดิมยังไง แล้วทำไมถึงต้องมีมัน

เจ้าหัวต่อแบบใหม่นี้เกิดขึ้นจากหน่วยงานดูแลมาตรฐานชื่อ USB Implementers Forum (USB-IF) ในเดือนสิงหาคม 2014 ถูกพัฒนาขึ้นมาช่วงๆเดียวกันกับ USB 3.1 ตัวหัวต่อมี pin ด้านในทั้งหมด 24-pin ออกแบบมาเป็นทรงรียาวแบนสมมาตร สามารถเสียบด้านไหนก็ได้ เพิ่มความสะดวกไม่ต้องเล็งมากตอนเสียบสาย

usb-c

ช่อง USB ใหม่ กับแบบเก่าอยู่ด้วยกัน

ขนาดของมันเล็กลงกว่า USB ปกติ จึงสามารถเอาเข้าไปใส่กับเครื่องขนาดเล็กอย่างมือถือ หรือโน้ตบุ๊กที่บางมากๆได้เลย เราจึงได้เห็นในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อยๆ ในมือถือและโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ๆ

หลายคนคงสงสัยขึ้นมาว่า เอ้า แล้วก็มี micro-USB อยู่แล้ว เล็กกว่าด้วย ทำไมยังต้องมีอันใหม่นี้อีก คำตอบคือ ตัวนี้เล็งได้ง่ายกว่า ไม่มีเขี้ยวที่เสี่ยงต่อการหักและเป็นรอยได้เมื่อเสียบผิดด้านเหมือน micro-USB แล้วแถมมันยังมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่มากกว่าเดิม

จากมาตรฐาน USB 2.0 เดิมจะวิ่งได้สูงสุดที่ 60 MB ต่อวินาที แต่แบบใหม่นี้สามารถวิ่งได้สูงสุดระดับ 1 GB ต่อวินาทีเลยทีเดียว ยังไม่หมด ในสายแบบที่เป็นหัวใหม่ทั้งสองด้าน มันยังสามารถเสียบสายด้านไหนก็ได้ ไม่ต้องคอยมานั่งดูว่า ด้านไหนสำหรับขาเข้า ด้านไหนสำหรับขาออก ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

ช่องจ่ายไฟชาร์จเร็วผ่าน

ตัวสายยังรอบรับกระแสไฟที่สูงขึ้น สูงสุด 5A (กำลังสูงสุด 100W) ช่วยให้จ่ายไฟให้กับมือถือได้เร็วขึ้นกว่าเดิม อย่างมือถือของ Huawei ที่มีระบบ Super Charge ทำให้สามารถชาร์จไฟเต็มได้เร็วกว่ามือถือทั่วไป

ตัวแปลงไปเป็นช่องต่อแบบอื่นๆ

และการเอามันไปใช้กับอุปกรณ์เก่าๆระบบเดิม ก็ทำได้ ไม่ต้องกลัวเรื่องความเข้ากันไม่ได้เลย เพราะรองรับทั้งหมด สามารถใช้ตัวแปลง USB Type-C ไปเป็นช่องแบบเก่าอื่นๆที่เคยใช้ได้หมดเลย

ถือว่านี่คือเทคโนโลยีก้าวต่อไปของวงการ ที่คงจะได้เห็นเข้ามาทดแทนช่องต่อแบบเก่ามากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติของมันที่ดีกว่าเก่าแถบทุกอย่าง จะมีก็แต่ยังคงหาซื้อได้ยาก และราคาต้นทุนของมันที่ยังสูงกว่าแบบเก่า แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่หันมาใช้ช่องแบบนี้กันหมด โลกเราก็ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย ไม่ต้องปวดหัวกับสายแต่ละแบบอีกต่อไป

http://www.usb.org/home

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top