Variety

8 อันดับอาชีพที่รายได้ดีในไทยประจำปี 2558

ข่าววาไรตี้วันนี้ขอเล่นไปที่ข่าวเกี่ยวกับอาชีพกันหน่อยว่าอาชีพไหนรายได้ดีในประเทศไทย หลายคนคงจะนึกว่าหมอ แต่อยากจะบอกว่าไม่ใช่แล้ว!

ข่าววาไรตี้วันนี้ขอเล่นไปที่ข่าวเกี่ยวกับอาชีพกันหน่อยว่าอาชีพไหนรายได้ดีในประเทศไทย หลายคนคงจะนึกว่าหมอ แต่อยากจะบอกว่าไม่ใช่แล้ว!

จากการสำรวจของ “แมนพาวเวอร์กรุ๊ป” บริษัทจัดหางานชื่อดังของไทยได้ทำการสำรวจเกี่ยวกับ 8 อันดับอาชีพรายได้ดีของประเทศไทยซึ่งผลก็มีดังนี้

อันดับ 8 สายงานการบริการสำนักงาน (Office Service)

ตำแหน่งที่มีรายได้ดีที่สุด คือ ผู้จัดการฝ่ายบริหาร (Administration Manager) มีรายได้ถึง 152,000 บาท/เดือน และตำแหน่งระดับปฏิบัติการ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 9,000 – 45,000 บาท/เดือน

เป็นตำแหน่งที่หลายๆคนเรียกกันว่า Admin ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่ได้ใช้เรียกกันในเรื่องของการดูแลเว็บไซต์อย่างเดียวในเรื่องของบริษัทก็ด้วย โดยทั่วไปก็ดูแลความเรียบร้อยทุกอย่างในสำนักงาน แทบจะทุกส่วนตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ภายในสำนักงาน บางที่ก็ดูเรื่องของเอกสารด้วย สำหรับเงินเดือนก็คงจะขึ้นอยู่กับว่าทำบริษัทอะไร สโคปงานแค่ไหน

อันดับ 7 สายงานอาคารและการก่อสร้าง (Building & Construction)

ตำแหน่งที่มีรายได้ดีที่สุด คือ ผู้จัดการฝ่ายการก่อสร้าง (Construction Manager) มีรายได้ถึง 250,000 บาท/เดือน และตำแหน่งระดับปฏิบัติการ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 15,000 – 90,000 บาท/เดือน

เป็นสายงานที่ต้องใช้ฝีมือยิ่งฝีมือดีค่าตัวก็แพงตามไปด้วย (ไม่นับเรื่องเส้นสาย)

อันดับ 6 สายงานทรัพยากรมนุษย์ (Human Resources)

ตำแหน่งทีมีรายได้ดีที่สุด คือ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล (Head of HR/ HR Director) มีรายได้ถึง 325,000 บาท/เดือน และตำแหน่งระดับปฏิบัติการ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 12,000 – 40,000 บาท/เดือน

ผมนึกว่า HR จะเป็นอาชีพที่มีรายได้กลางๆไม่มากแต่ที่ไหนได้ติดอันดับกับเขาด้วย เป็นตำแหน่งที่คนในบริษัทจะต้องรู้จักกันดีเพราะเขาจะเป็นคนตรวจสอบคุณว่ามาสาย ออกเร็วไหม ทำเงินเดือน รับคนเข้า ไล่คนออก ลฯ เป็นอาชีพที่จัดว่ายุ่งพอตัวเลยทีเดียว

อันดับ 5 สายงานการผลิต (Manufacturing & Production)

ตำแหน่งที่มีรายได้ดีที่สุด คือ ผู้จัดการการดำเนินงานสายการผลิต (Factory/ Manufacturing/ Operations Manager) มีรายได้ถึง 340,000 บาท/เดือน และตำแหน่งระดับปฏิบัติการ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 18,000 – 80,000 บาท/เดือน

เป็นพนักงานที่ต้องใช้ความเป็น Specialist ที่สังสมจากประสบการณ์เป็นระยะเวลาหลายปีครับ ซึ่งไม่ใช่แค่บริหารเครื่องจักร ยังต้องบริหารคนได้อีกด้วยเคยมีเพื่อนทำด้านนี้อยู่มีประสบการณ์ประมาณ 2 ปีมีเงินเดือนราวๆ 50,000-60,000 บาท

อันดับ 4 สายงาน Supply Chain

ตำแหน่งที่มีรายได้ดีที่สุด คือ ตำแหน่ง Supply Chain Manager มีรายได้ถึง 360,000 บาท/เดือน และตำแหน่งระดับปฏิบัติการ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 15,000 – 63,000 บาท/เดือน

เป็นตำแหน่งที่ดูแล้วน่าจะปวดหัวน่าดูเพราะ จะต้องบริหารจัดการและวางแผนงานต่างๆ ตั้งแต่การจัดหา จัดซื้อ การผลิต การพัฒนาการผลิต ไปจนการส่งมอบสินค้าให้ลูกค้า โดยต้องทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่ง Supply Chain Manager จากเท่าที่ไปดูในเว็บจัดหางานปรากฏว่าให้เงินดีจริงๆครับ

อันดับ 3 สายงานเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology)

ตำแหน่งที่มีรายได้ดีที่สุด คือ ผู้อำนวยการโครงการ (Project Director) มีรายได้ถึง 396,000 บาท/เดือน และตำแหน่งระดับปฏิบัติการ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 15,000 – 60,000 บาท/เดือน

ความต้องการของบริษัทยุคใหม่เดี๋ยวนี้ต้องขับเคลือนด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ ครอบคลุมเกือบจะแทบทุกส่วนของธุรกิจไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด สินค้า ผลิตภัณฑ์ การขนส่ง จึงทำให้ตลาดแรงงานทางด้านนี้มีความต้องการสูง ซึ่งถ้าหากยิ่งเก่งมีดีกรีดีๆเงินยิ่งดีตามไปด้วย

อันดับ 2 สายงานการขาย และการตลาด (Sales & Marketing)

ตำแหน่งที่มีรายได้ดีที่สุด คือ หัวหน้าฝ่ายขายและการตลาด (Head of Sales & Marketing) มีรายได้ถึง 420,000 บาท/เดือน และตำแหน่งระดับปฏิบัติการ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 15,000 – 60,000 บาท/เดือน

ดูแล้วน่าจะขึ้นอยู่กับสินค้าและยอดขาดด้วย

อันดับ 1 สายงานการเงิน และการบัญชี (Accounting & Finance)

ตำแหน่งที่มีรายได้ดีที่สุด คือ หัวหน้าฝ่ายการเงินและการธนาคาร (Head of Finance & Accounting) มีรายได้ถึง 463,000 บาท/เดือน และตำแหน่งระดับปฏิบัติการ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 12,000 – 45,000 บาท/เดือน

อันนี้ผมไม่แปลกใจเลยเพราะผมมีเพื่อนที่เป็นบัญชีพวกนี้รายได้สูงยิ่งถ้า Audit ด้วยยิ่งรายได้ดีแต่งานหนักมากโดยเฉพาะช่วงสิ้นปี

ที่มา – posttoday.com

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top