ข่าว

ทำความรู้จัก SSD คืออะไรใช้งานดียังไง ไปดูกัน!

SSD หรือ Solid-State Drive ประสิทธิภาพนั้นเหนือกว่า HDD อยู่มาก แต่ก่อนอื่นที่เราจะรู้จักฮาร์ดดิสก์ตัวนี้ เราไปทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่าจริงๆแล้วมันคืออะไร

ตอนนี้กระแส SSD หรือในชื่อเต็มๆว่า Solid-State Drive ฮาร์ดดิสก์ที่ไม่มีจานหมุน กำลังมาเเรงเพราะประสิทธิภาพนั้นเหนือกว่า HDD อยู่มาก แต่ก่อนอื่นที่เราจะรู้จักอินเทลเอสเอสดีตัวนี้ เราไปทำความรู้จักกันก่อนค่ะว่าเอสเอสดีจริงๆแล้วคืออะไร

SSD คืออะไร ??

SSD

สำหรับฮาร์ดดิสก์ปกติที่เราใช้งานทั่วไปไม่ว่าจะเป็นขนาด 2.5 นิ้วของโน๊ตบุ๊ค หรือ 3.5 นิ้วของ PC ก็ล้วนมีหลักการทำงานเหมือนกันคือใช้ระบบกลไกในการบันทึกข้อมูลที่เรียกว่าฮาร์ดดิสก์ แต่เมื่อใช้ไปนานๆ กลไกเหล่านี้ก็เริ่มเสื่อมสภาพเป็นปกติ อีกทั้งการทำงานของกลไกการอ่านเขียนข้อมูลนั้นมักจะมีเสียงดังและเกิดความร้อนขึ้นได้ง่ายด้วยเลยทำให้มีการคิดค้นการแก้ไขปัญหานี้ออกมา เป็นเจ้าตัวเอสเอสดีขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ ด้วยหน่วยความจำแบบ flash memory หรือการนำ ไอซีชิปมาเก็บข้อมูล แบบแฟลชไดร์ฟที่เราใช้ๆ กันนั่นเอง

โดยฮาร์ดดิสค์แบบเอสเอสดีจะนำไอซีชิป flash memory หลายๆ ชิ้น มาเชื่อมต่อในแผงวงจรแผ่นเดียวกันเพื่อประกอบเป็นฮาร์ดดิสค์เอสเอสดีตามความจุที่ต้องการ คล้ายไอซีชิปบนแรมรวมกันนั่นเอง และจะใช้อินเทอร์เฟส SATA II

ประสิทธิภาพของ SSD ฮาร์ดดิสค์

1.    ประหยัดไฟ – เนื่องด้วยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนกลไกในการอ่านเขียนข้อมูล ใช้ไฟเพียงในการกระตุ้นชิปไอซีให้มีการอ่านเขียนข้อมูลเท่านั้น

2.    เร็วแรง – เพราะไม่จำเป็นต้องรอให้หัวอ่านเคลื่อนไปมาเพื่ออ่านเขียนข้อมูล เพียงแค่มีสัญญาณไฟฟ้าไปกระตุ้นตามที่เราสั่งการก็สามารถบันทึกข้อมูลได้ ทันที ส่งผลให้เวลาในการอ่านเขียนข้อมูลเร็วขึ้นมากกว่าฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน

3.    เงียบกริบ – เนื่องจากไม่มีระบบกลไกเข้ามาเกี่ยวข้องใช้เพียงสัญญาณไฟฟ้าเท่านั้น จึงไม่ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมาให้กวนใจ

4.    มีขนาดเล็ก – ใช้เพียงชิปไอซีเท่านั้นจึงทำให้เอสเอสดีฮาร์ดดิสก์มีขนาดเล็กลงไปจนสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กได้ง่าย เช่น Netbook, PDA หรือ MP3

5.    เกิดความร้อนได้น้อย – ในไอซีชิปสมัยใหม่มีการปรับปรุงให้เกิดความร้อนได้น้อยลงเพื่ออายุการใช้งาน ที่นานขึ้น ต่างกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน ที่จานเก็บข้อมูลจะหมุนตลอดเวลาทำให้เกิดความร้อน ส่งผลให้มีอุณหภูมิที่สูงตามไปด้วย

6.    ทนทาน – ระบบการเก็บข้อมูลด้วยชิปไอซีที่ไม่มีระบบกลไกเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้มีความทนทานแม้จะมีการกระแทกก็ไม่ส่งผลต่อข้อมูลภายใน แต่ฮาร์ดดิสก์แบบธรรมดาที่ใช้จานหมุนถ้าเกิดการกระแทกแรงๆ อาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้

จุดเด่น

•   ประสิทธิภาพในการใช้งานอยู่ในระดับสุดยอด

•   อายุการใช้งานยาวนาน เกิดความเสียหายยาก

จุดด้อย

•   มีข้อเสียอยู่นิดนึงคือในเรื่องของราคาที่ยังคงสูงไปหน่อย

AttributeSSD(Solid State Drive)HDD (Hard Disk Drive)
Power Draw / Battery LifeLess power draw, averages 2 – 3 watts, resulting in 30+ minute battery boostMore power draw, averages 6 – 7 watts and therefore uses more battery
CostExpensive, roughly $0.10 per gigabyte (based on buying a 1TB drive)Only around $0.06 per gigabyte, very cheap (buying a 4TB model)
CapacityTypically not larger than 1TB for notebook size drives; 1TB max for desktopsTypically around 500GB and 2TB maximum for notebook size drives; 6TB max for desktops
Operating System Boot TimeAround 10-13 seconds average bootup timeAround 30-40 seconds average bootup time
NoiseThere are no moving parts and as such no soundAudible clicks and spinning can be heard
VibrationNo vibration as there are no moving partsThe spinning of the platters can sometimes result in vibration
Heat ProducedLower power draw and no moving parts so little heat is producedHDD doesn’t produce much heat, but it will have a measurable amount more heat than an SSD due to moving parts and higher power draw
Failure RateMean time between failure rate of 2.0 million hoursMean time between failure rate of 1.5 million hours
File Copy / Write SpeedGenerally above 200 MB/s and up to 550 MB/s for cutting edge drivesThe range can be anywhere from 50 – 120MB / s
EncryptionFull Disk Encryption (FDE)Supported on some modelsFull Disk Encryption (FDE) Supported on some models
File Opening SpeedUp to 30% faster than HDDSlower than SSD
Magnetism Affected?An SSD is safe from any effects of magnetismMagnets can erase data

 

ที่มา Seniornet

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top