ข่าว

จากข่าวดราม่ามาดูว่าค่า SMS ของนักเรียนคนละ 200 บาทคุ้มไหม

ดราม่าวันนี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องราวของรอง ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งตบหัวนักเรียนที่ออกมาสอบถามถึงค่า SMS คนละ 200 บาททุกคนไว้ส่งข้อความเวลานักเรียนไม่เข้าเรียน

จนเกิดคำถามแกเด็กๆว่าอ้าว เราถ้าชั้นเข้าเรียนตลอด SMS นี้ก็ไม่ต้องใช้ซิแล้วเงิน 200 ชั้นจะไปไหนละ? ลองไปดูคลิปกันก่อนครับ

น้องนักเรียนที่โดนตบออกมาพูดถึงสาเหตุ

หลังจากที่ผมดูเสร็จก็เลยอยากจะออกมาวิเคราะห์แจกแจงว่าเหมาะสมไหมที่จะเก็บเงินนักเรียน 200 บาทถึงค่าบริการ SMS แจ้งข่าวสารโรงเรียน หรือ แจ้งข้อมูลเด็กโดดเรียน ในฐานะที่เคยเป็นคนทำ SMS ข่าวบริการให้แก่สโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วแล้วก็เคยดิวติดต่องานมาด้าน SMS เมื่อปีนี้

การทำงานด้าน SMS 5 ปีก่อน

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน นานมากผมจำรายละเอียดไม่ค่อยได้สมัยที่ยังไม่มีสมาร์โฟน ทำ SMS ออกมาขายข่าวเดือนละ 29 บาท ส่งข่าวทุกวันวันละข่าวยกเว้นวันที่มีการแข่งขันจะส่งแบบรัวๆรายงานผลการแข่งขัน ตกนัดละ 5-10 ข้อความ ซึ่งผมทำระบบเองไม่ได้หรอกก็ต้องไปติดต่อดีลกับ บริษัทที่ให้บริการส่ง SMS

ของเอาเมลเมื่อสมัย 5 ปีก่อนมายืนยันละกันว่าข้อมูลที่ได้มาไม่ได้ปั้นขึ้นมา แต่ขอเบลอชื่อหน่อยละกันนะ (คลิ๊กที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่)

000011

 

จำไม่ได้ว่ามีสมาชิกกี่คนแต่ไม่ถึง 1,000 คนหรอกประมาณ 2-3 ร้อยคนเท่านั้นเอง ส่งข่าวทุกวันวันแข่งก็เยอะหน่อย ก็ตกเดือนละประมาณ 50-60 ข้อความ ได้เงินเป็นกำไรก็ตกเดือนเป็นหลักร้อยต้นๆ

การทำงานด้าน SMS สมัยนี้

ทีนี้เรามาดูค่า SMS Gateway ในสมัยนี้กันดีกว่าขอยกตัวอย่างเจ้าที่ไปดีลราคามาแล้วถูกที่สุดบริการประทับใจก็จะเป็นของ smsmkt.com

sms-2

คือเราจ่ายเหมาข้อความไปเลยว่าจะส่งกี่ข้อความถ้า 11,111 ข้อความใน 1 ปี ใช้ได้ 1 Sender Name (ชื่อที่ใช้ในการส่ง) ก็จ่ายแค่ 5,000 บาท

เก็บเงินนักเรียน 200 บาท นักเรียนคุ้มค่าไหม?

จากที่ไปหาข้อมูลโรงเรียนจากในคอมเมนต์ของเพจ Drama-addict ที่เป็นกรณีนี้มาพบว่ามีเด็กนักเรียนอยู่ 1,935 เก็บเงินคนละ 200 บาท รวามเป็นเงิน 387,000 บาท

000012

 

ที่มา http://www.soengsang.ac.th/data_78153

 

ถ้าเอาตามราคาจากเว็บไซต์ smsmkt.com นั้นแปลว่าเงินก้อนนั้นจะสามารถส่งข้อความได้ประมาณ 1,018,419 ข้อความนักเรียนต่อคนควรจะได้ข้อความประมาณ 526 ครั้งต่อการจ่ายเงิน 200 บาทต่อเทอมการศึกษาหรือเป็นปีอันนี้แหล่งข่าวไม่ได้ระบุมา

เพื่อให้ความเป็นธรรมอีกนิดผมหักค่าคนดูแลข่าวสารให้เงินเดือนขั้นต่ำของเอกชนเลยละ 15,000 บาทเลย 12 เดือน เป็นเงิน 180,000 บาท จะเหลือเงิน 207,000 บาท สามารถส่งข้อความได้ประมาณ 526,315 ข้อความ นักเรียนต่อคนควรจะได้ข้อความประมาณ 271 ข้อความ

โรงเรียนมีความจำเป็นต้องส่งข่าวมากมายขนาดนั้นเลยหรือ? แล้วยิ่งถ้าบอกว่าส่งให้นักเรียนที่โดดเรียน ซึ่งไม่จำเป็นต้องส่งให้ผู้ปกครองของนักเรียนทุกคนเพราะจากที่ผมเคยทำมาระบบส่งข้อความแบบนี้สามารถระบุว่าจะส่งให้เบอร์ไหนก็ได้ จะส่งทั้งหมดหรือเลือกส่งเป็นบุคคล

หรือว่าทางโรงเรียนไม่ได้ใช้บริการ SMS Gateway ไปใช้โปรเสริมของทางโอเปอเรเตอร์อย่าง AIS, Dtac, True ส่งแบบ Manaul ทีละคนครับผมว่าคงไม่ใช่แน่

ais

dtac

 

true

 

แต่ถึงค่า SMS จะเป็นอย่างไรคนที่เป็นผู้ใหญ่เป็นถึงคนระดับรอง ผอ.จบ ดร.เรียนสูง ก็ไม่น่าที่จะทำร้ายเด็กแบบนั้น นี่หรือวุฒิภาวะของคนที่เป็นคนดูแลโรงเรียน นักเรียน !! สู้ๆนะครับน้องๆ admin ขอเป็นกำลังใจให้

 

แหล่งข่าว – https://www.facebook.com/DramaAddit

Comments

comments

2 Comments

2 Comments

    You must be logged in to post a comment Login

    Leave a Reply

    Most Popular

    To Top