ข่าว

วิธี Reset Applications กรณีเข้ากล้องไม่ได้เพราะมือถือแจ้งว่าให้ปิดแอพฯอื่นก่อน

วิธีแก้ปัญหาเวลาเข้าใช้งานกล้องไม่ได้เพราะมือถือแจ้งเตือนว่าให้ปิดแอพฯอื่นก่อน สามารถแก้ไขได้ด้วยการ Reset Applications จะมีวิธียังไงบ้าง ไปชมกันค่ะ

มีบรรดาแฟนเพจเอเซอร์สเปซถามกันเข้ามาเยอะเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาเวลาเข้าใช้งานกล้องไม่ได้เพราะมือถือแจ้งเตือนว่าให้ปิดแอพฯอื่นก่อน วันนี้แอดมินเลยจะขอเอาวิธีแก้ไขมาบอกให้เพื่อน ๆได้ทราบกันค่ะ ซึ่งวิธีแก้ที่แอดมินลองใช้งานมาแล้วก็จะเป็นวิธี Reset Applications ซึ่งลองทำแล้วได้ผลค่ะ 

เหตุผลที่มือถือแจ้งเตือนให้ปิดแอพฯ อื่นก่อน

Resetapps

สำหรับสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอย์ทุกรุ่นที่เจอกับอาการแบบนี้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นรุ่นที่ราคากลางๆ จนค่อนไปถึงน้อย มักจะพบเจอปัญหานี้บ่อยครั้ง ซึ่งปัญหาจริงๆก็มีหลายส่วนซึ่งต้องพิจารณาจากการใช้งาน แต่ส่วนใหญ่ที่เกิดนั้นก็มักจะมาจากปัญหาพื้นที่ในการใช้งานระบบไม่เพียงพอ อาทิเช่น Rom เต็มทำให้ไม่สามารถรันแอพฯได้ เป็นต้น ว่าง่าย ๆ ก็คือ หน่วยความจำในมือถือหรือแท็บเล็ตนั้นจะมีหน่วยความจำอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ หน่วนความจำหลักซึ่งเรียกว่า RAM และหน่วนความจำถาวรซึ่งเรียกว่า ROM โดยหน่วยความจำทั้งสองนี้จะมีความแตกต่างในเรื่องของลักษณะการทำงานคือ

Screen Shot 2559-07-08 at 18.30.28

ในส่วนของ RAM เราจะสามารถเขียนโปรแกรมหรือข้อมูลลงไปได้ และก็สามารถที่จะลบข้อมูลและโปรแกรมต่าง ๆ ได้โดยต้องมีไฟฟ้าเลี้ยงตลอดเวลา สมมุติว่า เราเปิดหน้าเว็บไว้หลายๆหน้า หน้าเว็บเหล่านั้นจะถูกเก็บไว้ในแรม ถ้าเราเปิดหน้าเว็บเพจในจำนวนที่มากกว่าที่แรมจะเก็บได้ จะทำให้การเปิดหน้าเว็บช้าลง แต่ถ้าเราปิดหน้าเว็บเพจนั้นไปแล้ว หน้าเว็บเพจนั้นก็ถูกลบออกจากแรมทำให้เวลาเรากลับมาเปิดหน้าเว็บเพจนั้นใหม่ก็จะต้องโหลดหน้าเว็บใหม่ทุกครั้ง

0104

ในส่วนของ ROM จะเป็นหน่วยความจำถาวร ที่เก็บข้อมูลสำคัญไว้โดยข้อมูลเหล่านี้จะมาจากผู้ผลิตหรือมาจากโรงงานได้ทำการลงข้อมูลไว้แล้ว ส่วนมากข้อมูลในรอมจะเป็นข้อมูลประเภท โปรแกรมการจัดการพื้นฐานของระบบ ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญ ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ RAM สามารถเขียนข้อมูลใหม่และลบข้อมูลที่มีอยู่แล้วได้อย่างต่อเนื่องเท่าไรก็ได้ ส่วน ROM นั้นจะไม่สามารถลบได้นั่นเองค่ะ

ROM สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้
1. PROM (Programmable ROM) คือหน่วยความจำที่ไม่สามารถแก้ไขข้อมูลที่บันทึกไว้ได้ โดยส่วนมากแล้วจะเป็นโปรแกรมที่ถูกบันทึกมาจากโรงงานหรือมาจากผู้ผลิตโดยตรงนั่นเอง
2. EPROM (Erasable Programmable ROM) เป็นหน่วยความจำที่สามารถลบข้อมูลหรือโปรแกรมใหม่ได้ ซึ่งการลบข้อมูลในโปรแกรมจะใช้วิธีการฉายแสงอุลตราไวโลเล็ต อุปกรณ์ที่เป็น EPROM ลักษณะจะเป็นอุปกรณ์ที่มีแผ่นกระจกใสๆอยู่ตรงกลางอุปกรณ์
3. EAROM (Electrically Alterable ROM) เป็นหน่วยความจำอ่านและลบข้อมูลโปรแกรมได้ด้วยการใช้ไฟฟ้าในการลบซึ่งแตกต่างจากแบบ EPROM ที่ต้องใช้การฉายแสงอุลตราไวโลเล็ตในการลบข้อมูล

วิธีทำ Reset Applications 

Reset Applications

1.เข้าไปที่ setting (ตั้งค่า)Apps

 

2.เข้าไปที่ Apps (แอพพลิเคชั่น)Reset app preferences3.แตะไปที่เครื่องหมายจุดไข่ปลามุมบนขวามือ จากนั้นเลือกคำว่า Reset app Preferences (รีเซ็ตค่ากำหนดแอพพลิเคชั่น)

เลือก reset app4.จากนั้น เลือกรีเซ็ทแอพพลิเคชั่นอีกครั้งเพื่อนยืนยันคำสั่ง แล้วออกไปที่หน้าหลัก ทำการปิดเครื่องแล้วถอดแบตทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที แต่ถ้าเป็นรุ่นที่ถอดแบตไม่ได้ ให้ปิดเครื่องไว้เฉยๆสัก 2 นาทีค่ะ พอครบแล้วก็ให้ลองเปิดเครื่องขึ้นมาก็จะสามารถเข้าใช้งานกล้องได้ตามปกติค่ะ

** หมายเหตุ ** ถ้าทำตามขั้นตอนนี้ไม่สำเร็จก็ให้ลองทำตามอีกวิธีนึงค่ะ สามารถดูได้จากลิ้งนี้เลยค่ะ >> ทำยังไง ?? เมื่อมือถือบอกว่า Can not connect to Camera เรามีคำตอบ !

 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top