ข่าว

มาทำความรู้จัก Qualcomm Snapdragon 410 กันเถอะ

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Qualcomm หรือ Snapdragon กันบ่อยๆเวลาที่เราจะซื้อมือถือหรือแท็บเล็ต แต่รู้กันหรือเปล่าเอยว่ามันคืออะไรแล้วประวัติความเป็นมายังไง

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำว่า Qualcomm หรือ Snapdragon กันบ่อยๆเวลาที่เราจะซื้อมือถือหรือแท็บเล็ต แต่รู้กันหรือเปล่าเอยว่ามันคืออะไรแล้วประวัติความเป็นมายังไงQualcomm คือชื่อบริษัทมหาชน สัญชาติสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม ก่อตั้งขึ้นในปี 1985 เป็นบริษัทที่สร้างชิปที่ใช้ประมวลผลบนมือถือที่ขึ้นชื่อเรื่องความแรงอย่าง Snapdrago

 

event-at-qualcomm-headquarters

ถามว่าแรงจริงหรือเปล่าลองเข้าเว็บที่เขาจัดอันดับคะแนนประสิทธิภาพของมือถืออย่าง Antutu จะเห็นได้ว่าเครื่องที่มีคะแนนเยอะๆแรงๆอันดับต้นๆ ส่วนใหญ่จะใช้ชิปประมวลผลที่ชื่อ Snapdragon ทั้งนั้น

ในเมื่อมันแรงขนาดนั้นทำไมถึงมือถือทุกรุ่นถึงไม่ใช้กัน นั้นเป็นเพราะว่าราคาของเจ้าชิป Snapdragon นั้นค่อนข้างแพงเลยทีเดียวจะเห็นได้ว่าบรรดาแบรนด์ต่างๆที่ผลิตมือถืออกมาที่ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon นั้นส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นเรือธงแทบจะทั้งนั้น

ทาง Qualcomm ก็เลยลองทำการผลิตชิปราคาต่ำลงมาอีกหน่อยโดยใช้ชื่อรุ่นว่า Snapdragon 410 ซึ่งถึงแม้จะลดราคาต่ำลงมาแล้วแต่ความสามารถนั้นไม่ได้ด้อยลงมาซักเท่าไรเลย แต่กลับมีความสามารถเพิ่มขึ้นไปอีกอย่างเช่น

 • เป็น 64-bit ตัวแรกของ Qualcomm
 • รองรับการ์ดกราฟฟิก Adreno 306, รองรับการเล่นวิดีโอ 1080p, รองรับการถ่ายภาพจากกล้องความละเอียดสูงสุด 13MP
 • มีโมเด็ม 4G LTE ในตัว รองรับคลื่น LTE ทั่วโลก
 • มี NFC ในตัว
 • รองรับ Qualcomm® Quick Charge 2.0 ทำให้เราสามารถชาร์ตแบตเตอรี่ได้ไวยิ่งขึ้น

snapdragon410-1ถ้าจะวัดแรงจากเลข Benchmark นั้นคงจะต้องวัดกันแล้วแต่รุ่นครับเพราะมันก็ขึ้นอยู่กับ UI และ RAM เหมือนกัน ถ้าสมาร์ทโฟนก็ HTC Deire 510 วัดผ่าน Antutu ก็อยู่ราวๆ 18,000-20,000 ครับ ส่วนแท็บเล็ตอย่าง Acer Iconia Talk S ที่ใช้ Snapdragon 410 เหมือนกันยังหาค่าพลังไม่เจอ

ส่วนใครที่ชอบการเปรียบเทียบก็ลองไปหาข้อมูลใน versus.com เว็บที่เปิดให้ทางบานออกมาแสดงความเห็นเปรียบเทียบของ 2 สิ่ง ซึ่งผมก็ไปเจอมาระหว่าง Snapdragon 410 vs Snapdragon 600

Snapdragon 410 ก็เป็นอีกชิปประมวลผลที่น่าสนใจมากๆอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียวครับ ด้วยความสามารถที่เพิ่มขึ้น และ ทำให้คนที่ใช้งานมือถือสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตได้ใช้ของดีในราคาถูกลงอีกด้วย

snapdragon-processors-410ข้อมูล – http://en.wikipedia.org/wiki/Qualcomm , https://www.qualcomm.com/products/snapdragon/processors/410

 

Comments

comments

1 Comment

1 Comment

  You must be logged in to post a comment Login

  Leave a Reply

  Most Popular

  To Top