ข่าว

ทำความรู้จัก Prompt pay บัญชีผูกกับเบอร์มือถือ ปลอดภัยแค่ไหน มีคำตอบ !

ช่วงนี้ธนาคารหลายๆแห่งเริ่มประชาสัมพันธ์ให้หันมาลงทะเบียน Prompt Pay เพื่อใช้สำหรับรับเงินและโอนเงินอย่างแพร่หลายเราจะพาไปทำความรู้จักกับระบบที่ว่านี้กันค่ะ

ในช่วงนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะเห็นการโฆษณาจากธนาคารหลายๆ แห่งเริ่มประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าหันมาลงทะเบียน Prompt Pay (พร้อมเพย์) ระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ เพื่อใช้สำหรับรับเงินและโอนเงินกันอย่างแพร่หลาย ทั้งรับเงินจากหน่วยงานภาครัฐ และการโอนเงินรายย่อยระหว่างกัน

 Prompt Pay

ซึ่งแต่ละธนาคารก็จัดโปรโมชั่นเชิญชวนให้ลูกค้าเอาบัตรประชาชน หรือเบอร์มือถือผูกบัญชีธนาคารตัวเอง เพราะมองเห็นแล้วว่าอนาคตสภาพคล่องจากภาครัฐจะไหลเข้ามาที่ธนาคาร จากการโอนเงินสวัสดิการต่างๆ ไปยังประชาชน อย่างเช่น ธนาคารรายใหญ่แห่งหนึ่ง จับรางวัลสร้อยคอทองคำ 1,200 รางวัล รวมมูลค่า 25 ล้านบาท
หรือ ธนาคารหัวนอกอีกแห่งหนึ่ง คืนเงินเข้าบัญชี 50 บาท ถ้าเอาบัญชีผูกกับบัตรประชาชน หรือถ้าผูกกับเบอร์มือถือจะได้ SMS Alert รายปี เป็นต้น ซึ่งถ้าถามว่าเข้าใจ

PromptPay คือ อะไร

Screen Shot 2559-07-12 at 18.39.30

สำหรับเจ้าบริการพร้อมเพย์นี้นะคะ ก็เป็นบริการการโอนเงินและการรับเงินโอนรูปแบบใหม่ โดยใช้วิธีการผูกบัญชีเงินฝากของธนาคารกับหมายเลขบัตรประชาชน หรือเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งจะทำให้การโอนเงินสะดวกและง่ายขึ้น เพียงแค่จำหมายเลขบัตรประชาชนปลายทางที่จะโอน หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือเท่านั้น ไม่ต้องใช้หมายเลขบัญชีธนาคารอีกต่อไป

ซึ่งบริการนี้ดำเนินการโดยธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์ทุกสาขาและได้ร่วมมือกันพัฒนาขึ้นเพื่อสนับสนุนระบบการชำระเงินแบบ Any ID ภายใต้โครงการ National e-Payment ลดการใช้เงินสดในการพกเงินเยอะๆ ใช้จ่ายผ่านทาง e-payment มากขึ้น สำหรับในเฟสแรก จะเริ่มที่ประชาชนทั่วไปก่อนเพื่อให้บัญชีธนาคารผูกกับบัตรประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งในอนาคตการรับเงินภาษีคืน การรับเบี้ยยังชีพทั้งผู้สูงอายุและคนพิการ ก็ดำเนินการผ่านทางพร้อมเพย์ เช่นกัน ซึ่งจะไม่ต้องนำเช็คไปขึ้นเงินที่ธนาคารเพื่อนำเงินเข้าบัญชีแล้ว เพราะรัฐบาลจ่ายเงินให้เราทางพร้อมเพย์ทันที และยังสามารถโอนเงินให้ญาติหรือคนอื่นๆได้อีกด้วย และคาดว่าจะรองรับโอนเงินกับร้านค้าต่างๆในอนาคต

บริการพร้อมเพย์ ปลอดภัยจริงหรือไม่?

prompt pay02

แอดมินเชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะสงสัยเหมือนอย่างที่แอดมินสงสัยอยู่ใช่ไหมล่ะคะ เพราะเท่าที่ประเมินความเสี่ยงดูแล้ว บริการพร้อมเพย์มันก็คือการเอาข้อมูลส่วนตัวของเรา ได้แก่ เลขที่บัตรประชาชน หรือ เบอร์มือถือมาผูกกับบัญชีธนาคาร ผลกระทบอาจจะไม่ได้อยู่กับเงินในบัญชีโดยตรงแต่อาจจะกระทบกับ “ข้อมูลส่วนบุคคล” ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่อยากบอกใคร เพราะเลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก เป็นข้อมูลสำคัญที่สามารถเอาไปสืบค้นข้อมูลทะเบียนราษฎร์ได้ ซึ่งจะรู้วันเดือนปีเกิดเจ้าของบัญชีแล้วแอบทำธุรกรรมโดยที่เราไม่รู้ตัว ทั้งการทำบัตรปลอม หรือการลงทะเบียนผ่านอินเตอร์เน็ตคือถ้าไม่นับรวมความรู้สึก เวลาที่มีใครสักคนรู้เลขที่บัตรประชาชนเราแล้วไปค้นข้อมูลทะเบียนราษฎร์ นี่คือรู้หมดเลยนะ ว่าเราเกิดที่ไหน บ้านเกิดเราอยู่ที่ไหน พ่อแม่ชื่ออะไร ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับใครก็คงรู้สึกไม่ปลอดภัยที่มีคนรู้ข้อมูลของเราโดยที่เราไม่ยินยอมกันทั้งนั้น

แต่ในอีกแง่มุมนึงที่อยากให้ทราบก็คือ ทางทะเบียนราษฎร์เองเท่าที่ทราบมา เขาก็มี server ที่มีระบบป้องกันภัยคุกคามอย่างแน่นหนา ซึ่งกว่าจะเปิดได้ก็จะต้องขออนุญาติจากจังหวัดก่อนถึงจะสามารถเปิดเครื่องที่สำนักทะเบียนหรือส่วนกลางได้ และเจ้าหน้าทุกคนจะมีระหัสพร้อมสแกนลายนิ้วมือเพื่อเปิด ถึงจะได้ข้อมูลออกมา บางคนเสียบบัตรแล้วทำรหัส บางคนเสียบบัตรแล้วสแกนลายนิ้วมือ เพื่อเปิดข้อมูล 1 ครั้ง ต่อ 1 รายการ สำหรับการทำเช่นนี้เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ว่ามีใครมาขอข้อมูลไปบ้าง ขอแล้วเอาไปทำอะไร ถ้าเอาไปทำในทางที่ผิด จนท.ที่ให้ข้อมูลไปก็จะต้องรับผิดชอบและหาตัวคนทำผิดมาลงโทษในทันทีค่ะ

บัตรประชาชนว่าไม่ปลอดภัยแล้ว … ถ้าเป็นเบอร์มือถือล่ะ จะเหลือหรอ !?

 • กรณีถูกขโมยโทรศัพท์ สำหรับประเด็นนี้ไม่ใช่ความผิดที่ระบบแต่เหตุบังเอิญหรือเรื่องไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้เสมอ คือเอาจริงๆ โทรศัพท์นั้นก็ไม่ควรถูกขโมยกันได้ง่ายๆ แต่ในความเป็นจริงเหตุการณ์เหล่านี้ก็เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง
  แต่ .. การถูกขโมยมือถือหรือเบอร์โทรศัพท์นั้นไม่ได้ทำให้เงินหายออกไปจากบัญชีของคนที่ถูกขโมยโดยตรง เพราะการจะขโมยเงินได้นั้นคนร้ายก็จะต้องทำการถอนการผูกหมายเลขบัญชีออกจากหมายเลขโทรศัพท์ที่ขโมยไปก่อน แล้วใส่หมายเลขบัญชีของตัวเองเข้าไปผูกกับเบอร์แทนถึงจะสามารถรับเงินที่กำลังจะโอนเข้ามาที่เบอร์ที่ขโมยไปได้ ซึ่งในส่วนนี้กระบวนการถอนการผูกบัญชีพร้อมเพย์นั้น จะต้องทำที่ตู้เอทีเอ็มหรือแจ้งที่ธนาคารเท่านั้น ไม่สามารถถอนการผูกบัญชีผ่านโทรศัพท์มือถือได้ค่ะ แต่สิ่งน่ากังวลคือตอนนี้ยังไม่มีการชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการขอถอนการผูกบัญชีพร้อมเพย์เลย ว่าจะใช้เอกสารใดบ้าง และมีเงื่อนไขอย่างไร เพราะถ้าหากสามารถถอนการผูกบัญชีด้วยตัวเองได้นั่นก็แสดงว่า คนร้ายสามารถผูกถอนบัญชีจากเบอร์ที่ขโมยไปได้แน่นอน
 • กรณีเวียนหมายเลขกลับมาขายใหม่  ในกรณีนี้หากเจ้าของเดิมผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้แล้วแต่ไม่ยอมไปถอนการผูกเมื่อเลิกใช้หมายเลขเดิม เจ้าของหมายเลขใหม่จะไม่สามารถผูกบัญชีได้ เพิ่มความเสี่ยงที่คนที่ต้องการโอนเงินให้เจ้าของหมายเลขใหม่กลายเป็นการโอนไปยังเจ้าของเก่าแทน

ในส่วนนี้ ธนาคารต่างๆ ได้มีการเตือนผู้ใช้งานว่าให้ดูชื่อผู้รับเงินปลายทางก่อนโอนเงินทุกครั้ง และกสทช. ก็ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับธนาคารแห่งประเทศไทยไปแล้ว โดยในอนาคตเมื่อมีการเปลี่ยนเจ้าของหมายเลข ข้อมูลจะแจ้งไปยังพร้อมเพย์เพื่อถอนการผูกบัญชีอัตโนมัติ โดยระบบนี้จะเริ่มใช้งานประมาณต้นปีหน้า

ประโยชน์ของการใช้เลขบัตรประชาชน หรือเบอร์มือถือแทนเลขที่บัญชีในการโอนเงิน

โดยปกติในปัจจุบันเราทำธุรกรรมการโอนเงินต่างๆ โดยใช้เลขบัญชีผ่านเครื่องเอทีเอ็ม อินเตอร์เน็ต และแอพพลิเคชั่น ไปยังบัญชีปลายทางต่างธนาคารด้วยระบบ ORFT จะมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ครั้งละ 25-35 บาท (ค่าบริการนี้ขึ้นอยู่กับรายการที่ทำและธนาคารที่ให้บริการ) ซึ่งดูแล้วอาจไม่รู้สึกแปลกอะไร เพราะปัจจุบันทุกคนมีบัญชีธนาคาร มีบัตรเอทีเอ็ม หรือบัตรเดบิตกันทั้งนั้น รวมกันทั้งประเทศแล้วก็มีปริมาณกว่า 76.25 ล้านบัญชี และส่วนใหญ่ 1 คนก็มักจะมีบัญชีธนาคารมากกว่า 1 เล่มด้วยซ้ำ ยิ่งถ้าต้องใช้งานบ่อยครั้งแล้วละก็ นับเป็นเงินหลายบาทอยู่ทีเดียวเชียวเลยค่ะ

prompt-pay-thai-e-payment-05ซึ่งระบบพร้อมเพย์เค้าได้ชี้จุดเด่นขึ้นมาเลยว่า นอกจากใช้แค่เบอร์มือถือโอนเงินให้กันได้ง่ายๆแบบไม่ต้องจำเลขบัญชีแล้ว ค่าธรรมเนียมยังถูกกว่า เมื่อเทียบกับการโอนเงินแบบเดิมอีกด้วย !!  คือ การโอนเงินเข้าธนาคารเดียวกัน หรือต่างธนาคารผ่านระบบนี้จะช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมเยอะมาก โดยมีค่าธรรมเนียมดังนี้

 • วงเงินไม่เกิน 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม
 • วงเงิน 5,001-30,000 บาทคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 2 บาทต่อรายการ
 • วงเงิน 30,001-100,000 บาทคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาทต่อรายการ
 • วงเงินมากกว่า 100,000 บาทขี้นไปคิดค่าธรรมเนียมไม่เกิน 10 บาทต่อรายการ

ผู้ที่มีบัญชีเงินฝากธนาคาร หลายบัญชีจำเป็นต้องมาลงทะเบียนพร้อมเพย์ทุกบัญชีหรือไม่

13620159_819735298126545_8073164654668949877_n

สำหรับผู้ที่มีบัญชีเงินฝำกธนาคารหลายบัญชี ไม่จำเป็นต้องมำลงทะเบียนพร้อม เพย์ทุกบัญชี แต่อำจเลือกบัญชีใดบัญชีหนึ่งไว้สำหรับรับเงินด้วยพร้อมเพย์ก็ได้ หรือในกรณีที่อยากใช้พร้อมเพย์กับหลายบัญชี ก็สามารถเลือกผูกเลขประจำตัวประชาชนกับบัญชีที่ 1 และผูกหมายเลขโทรศัพท์มือถือกับบัญชีที่ 2 ก็ได้ แต่… ต้องระวังว่าหมายเลขเดียวกันจะผูกซ้ำเกินกว่า 1 บัญชีไม่ได้นะคะ

สนใจสมัครต้องทำอย่างไรScreen Shot 2559-07-12 at 19.34.49

เตรียมบัญชีออมทรัพย์ หรือ กระแสรายวัน + บัตรประชาชน + เบอร์โทรศัพท์มือถือ โดยสามารถลงทะเบียนได้ทั้ง 4 ช่องทาง คือ สาขาธนาคาร , ตู้ ATM , Internet Banking , Mobile Banking ของธนาคารที่คุณใช้บริการอยู่ สามารถลงทะเบียนพร้อมกันทุกธนาคารได้ ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2559 (โดยธนาคารบางแห่งเปิดลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ววันนี้ จนถึง 14 กรกฎาคม 2559 และทางธนาคารจะแจ้งผลการสมัครบริการผ่านทาง SMS ตั้งแต่  15 กรกฎาคม 2559 ) อย่างไรก็ดีการให้บริการพร้อมเพย์นี้ ถือเป็นการให้บริการตามความสมัครใจของผู้ใช้งาน และอาจจะยังไม่เห็นความจำเป็นต้องรีบสมัครทันทีเพราะกว่าจะเริ่มห้บริการเต็มรูปแบบจริงๆ ก็จะเป็นช่วงวันที่ 31 ตุลาคม 2559

ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้รับโอนเงิน

13537565_816984698401605_2783679981546075281_n

 • ในการโอนเงินผ่านบริการพร้อมเพย์ ผู้รับโอนเงินต้องลงทะเบียนให้สำเร็จก่อนแจ้งเลขประจำตัวประชาชน หรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ให้ผู้โอนเงิน
 • หมายเลข ผูกได้เพียง 1 บัญชีเท่านั้น อย่าใช้หมายเลขเดียวกันลงทะเบียนซ้ำกับ หลายธนาคารจะทำให้การลงทะเบียนไม่สำเร็จ
 • หากต้องกำรเปลี่ยนบัญชีเงินฝากธนาคารที่ได้ลงทะเบียนผูกบัญชีไว้กับทั้งเลข ประจำตัวประชาชน และ / หรือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ต้องไปยกเลิกการ ลงทะเบียนกับธนาคารที่เคยผูกบัญชีไว้ก่อน แล้วจึงไปลงทะเบียนผูกบัญชีกับ ธนาคารใหม่
 • กรณีเปลี่ยน / ยกเลิกหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ได้ลงทะเบียนผูกบัญชีไว้แล้ว ต้องไปยกเลิกการลงทะเบียนกับธนาคารที่เคยผูกบัญชีไว้โดยเร็ว และหากลูกค้า ยังต้องการใช้บริการพร้อมเพย์ ต้องนำหมายเลขโทรศัพท์ใหม่ไปลงทะเบียนใหม่กับ ธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้บริการ ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้โอนเงิน
 • ก่อนโอนเงินขอให้ ตรวจสอบชื่อ-นามสกุล ผู้รับโอนเงินให้ถูกต้องก่อนยืนยันกำร โอนเงินทุกครั้ง ข้อควรระวังโดยทั่วไปของการใช้บริการพร้อมเพย์
 • ควรระมัดระวังรักษาอุปกรณ์เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือ Mobile Device ที่ใช้ เชื่อมต่อทำธุรกรรมเกี่ยวกับระบบพร้อมเพย์เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้ผู้อื่นเอำไปใช้งำน เช่นเดียวกับการดูแลบัตรเครดิตหรือบัตร ATM ที่ผ่านมา
 • ผู้โอนเงินควรเรียนรู้ ศึกษา วิธีการใช้งานอย่างปลอดภัย เช่น การตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนการยืนยันการโอนเงิน
 • หมายเลขโทรศัพท์มือถือแบบ Prepaid ที่ลงทะเบียนด้วยชื่อของท่าน สามารถ นำมาลงทะเบียนได้โดยดำเนินการตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร
 • ประชาชนสามารถตรวจเช็คว่าหมายเลขโทรศัพท์มือถือของตนเองได้ลงทะเบียนกับค่ายโทรศัพท์มือถือไว้ด้วยเลขประจำตัวประชาชนของตนเองถูกต้องหรือไม่ (ทั้ง Prepaid และ Postpaid) สามารถเช็คก่อนการลงทะเบียนผูกบัญชีพร้อมเพย์ได้ด้วยตัวเองโดยการกด *179*เลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก#และโทรออก โดยใช้ได้กับทุกเครือข่ายมือถือตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค. 59 เป็นต้นไป

 

 

ที่มาจาก  ธนาคารแห่งประเทศไทย ,Q&Aศคง.1213

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top