ข่าว

6 ข้อควรทำสำหรับมือถือ Android ที่ไม่อยากช้าเป็นเต่า

หลายคนคงเคยเจอปัญหามือถือ Android ยื่งใช้ยิ่งช้ายิ่งกระตุก วันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีจัดการกับเจ้ามือถือที่ใช้แล้วช้าเป็นเต่าของเราให้ดีขึ้นกันค่ะ

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะเคยเจอปัญหามือถือ Android ยื่งใช้ไปนานๆ ยิ่งช้า ยิ่งกระตุก ใช้แล้วขัดใจ ซึ่งในวันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีจัดการกับเจ้ามือถือที่ใช้แล้วช้าเป็นเต่าของเราให้ดีขึ้นกันค่ะ

สำหรับปัญหานี้นะคะ ปกติมักจะเกิดขึ้นกับมือถือที่แรมน้อยๆ รอมน้อยๆซะเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นเพื่อนๆคนไหนที่ซื้อมือถือรุ่นที่แรมน้อยๆ รอมน้อยๆ มาก็ต้องทำใจค่ะ โดยเฉพาะพวกแรม 512 MB หรือ ROM 4 GB เพราะมันจะเต็มเร็วมากค่ะ ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก็หนีไม่พ้นการเข้าไปจัดการเจ้าการทำงานมือถือของเราไม่ให้ทำงานหนักนั้นเอง

ข้อควรทำสำหรับมือถือ ” Android ” 

1. แอพฯ อะไรไม่ได้ใช้ก็ปิด

socialmedia

เพราะว่าแอพฯบางแอพฯที่เพื่อนๆโหลดมาใช้งานนั้น บางตัวก็จะคอยทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลา ซึ่งส่วนมาก็มักจะเป็นพวกแอพฯ Chat หรือแอพฯที่เกี่ยวกับ Social Media ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เนตตลอดเวลาทำให้กินพื้นที่แรมของเครื่องไปซะมากมายเลยทีเดียว ซึ่งวิธีปิดนั้นก็ไม่ยากค่ะเพียงแค่เข้าไปที่ setting >> Apps >> เลื่อนไปที่ Running >> แล้วกด Stop เพียงเท่านี้แอพฯก็จะหยุดทำงานทันทีค่ะ

2. มีแอพอะไรทำงานอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า?

Android

จากข้อ 2 บางครั้งเราก็ทำการปิดแอพไปแล้วบางทีมันก็ไม่ยอมปิดให้แบบสนิท และมันยังคงทำงานอยู่ ให้เพื่อนๆ ลองไปดูโดยการกดปุ่ม Recent App ดูเราจะเห็นว่ามีแอพฯไหนเปิดค้างไว้อยู่บ้าง เราก็เอานิ้วปาดทิ้งไปได้เลยสำหรับอะไรที่ไม่ได้ใช้งานต่อก็จะเป็นการปิดแอพฯที่ยังทำงานอยู่ที่ Background ได้ค่ะ

3. เลิกใช้แอพฯแล้วก็ปิดให้สนิทไปเลยดีกว่า

Screenshot_2015-01-27-11-39-42

สำหรับการทำงานของมือถือแอนดรอยด์นั้นจะเป็นแบบ Multitask ค่ะ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือสามารถเปิดได้หลายๆ หน้าต่าง ยกตัวอย่างเช่น เวลาที่เราเล่นเกม แล้วกดปุ่ม Home แอพนั้นอาจจะยังเปิดอยู่ค่ะ และมันจะยังทำงานเพื่อรอให้เรากลับเข้าไปใช้งานแอพต่อจากที่เรากดออกเมื่อก่อนหน้านี้ ซึ่งเราสามารถกลับเข้าไปใช้งานต่อได้โดยการกดปุ่ม Recent App แล้วเลือกแอพฯ ที่เราต้องการกลับเข้าไปใช้งานต่อได้เลยค่ะ ส่วนวิธีการออกจากแอพฯแบบปิดสนิทก็คือกดปุ่ม Back รั่วๆเดี๋ยวก็จะออกจากแอพเอง หรือไม่ก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาถามว่าคุณจะออกจากแอพหรือเปล่าค่ะ แต่ถ้าอยากจะให้ชัวร์นะคะเพื่อนๆสามารถเข้าไปกดปิดแบบการทำงานแบบหยุดทันทีได้เลยค่ะ โดยเข้าไปที่ Setting >> Apps >> เลื่อนไปที่ All >> จากนั้นเลือกแอพฯที่ต้องการให้หยุดการทำงานแบบทันทีได้เลยค่ะ >> ถัดมาก็จะเห็นคำว่า Force Stop อยู่ด้านซ้ายมือ ติดกับ Disable ให้เพื่อนๆทำการเลือกไปที่ Force Stop เพื่อทำการหยุดการทำงานของแอพฯนั้นทันทีได้เลยค่ะ 

4. ลบ Widget ที่ไม่ใช้

widget

Widget คือแอพที่ทำงานอยู่บนหน้าจอ Home screen ของเรา ซึ่งมันจะทำงานตลอดเวลา อาทิเช่น Widget นาฬิกา, สถาพอากาศ , Facebook หรือ Twitter เป็นต้น ดังนั้นถ้าไม่จำเป็นก็แนะนำให้เอาตัวที่ไม่ค่อยใช้งานออกบ้างก็ดีค่ะ

** หมายเหตุ Widget บางตัวอย่างเช่น ไฟฉาย, การควบคุมการทำงานของเครื่องบางอย่าง ก็ไม่ได้ทำงานตลอดเวลา อันนี้ทำงานเฉพาะเวลาที่เราเปิดเท่านั้นค่ะ**

4. Restart หรือ Reboot เครื่องบ้างก็ได้
reboots

ใครที่ใช้มือถือไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ตาม ที่ใช้แล้วไม่เคยปิดเครื่องเลยเปิดตลอดเวลาก็อาจจะทำให้เครื่องค้างเครื่องช้า เครื่องกระตุกได้บ้างเช่นกัน เพราะมือถือก็คล้ายๆกับมนุษย์เรานี่แหละค่ะ เปิดเครื่องตลอดทำงานตลอดไม่ได้พักเลย ก็อาจจะมีแฮ้งค์มีเออเร่อกันได้บ้าง ฉะนั้นเเอดมินก็อยากจะแนะนำให้ลอง Restart เครื่องดูบ้างค่ะ เพราะการรีบูตก็เปรียบเหมือนเป็นการรีเซ็ทเครืองของเราให้กลับมาทำงานเป็นปกตินั่นเองค่ะ

5. ตรวจสอบอัพเดตระบบ และแอพฯอย่างสม่ำเสมอ

update-rom

บางครั้งก็เป็นที่ระบบของตัวเครื่องไม่ก็ตัวแอพเองที่ทำให้เครื่องของเราช้าได้ครับ ดังนั้นเราก็ควรหมั่นอัพเดตระบบของเครื่องโดยการ เข้าไปที่ Setting (ตั้งค่า) >  About phone (เกี่ยวกับโทรศัพท์) > Software Update (การอัพเดตระบบ)

googlePlay2ส่วนแอพจาก Play Store ก็เข้าไปที่ Play Store >  เลือกแทบเมนู 3 ขีด > เลือกอัพเดตแอพทั้งหมด หรือจะเลือเป็นแอพๆก็ได้ครับ

6. Factory Reset เมื่อทำทุกข้อแล้วไม่เป็นผล

factory-reset

จากหลายๆข้อข้างต้น วิธีนี้ก็จะเป็นวิธีสุดท้ายเรียกได้ว่าไม้ตายขั้นสุดที่เราจะทำกันได้แล้วละค่ะ เพราะมันคือการลบทุกสิ่งทุกอย่างออกจากเครื่องให้กลับมาเป็นค่าเริ่มต้นเหมือนตอนที่ออกมาจากโรงงานใหม่ๆเลยค่ะ(อย่าลืมแบคอัพข้อมูลเก่าๆบนเครื่องไว้ด้วยนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นข้อมูลก็จะหายเกลี้ยงเช่นกันค่ะ) และถ้าเราไม่ปรับหรือเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานแบบเดิมๆที่อาจก่อให้เกิดอาการช้าต่างๆละก็ วิธีที่แอดมินแนะนำไปข้างต้นก็คงไม่มีประโยชน์ค่ะ ถ้าอยากให้เครื่องเร็วแบบไม่ต้องหาวิธีแก้ให้ยุ่งยาก แนะนำว่าควรเช็คสเปครุ่นที่เราจะซื้อก่อนค่ะว่ามันเหมาะกับการใช้งานของเรามากน้อยแค่ไหน?? ถ้าไม่ทราบจริงๆว่าแบบไหนจะเหมาก็ให้ถามคนขายไปเลยค่ะว่าสเปคเท่าไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งานของเรา ไม่ต้องอายค่ะ พนักงานขายเค้าแนะนำได้อยู่แล้ว ^^

Comments

comments

2 Comments

2 Comments

    You must be logged in to post a comment Login

    Leave a Reply

    Most Popular

    To Top