ข่าว

ปอท.เตรียมคุมแอพแชท Line อ้างกระทบความมั่นคง

ปอท. เดินหน้าควบคุมสื่อออนไลน์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในตอนนี้อย่างแอพพลิเคชั่น Line อ้างการสื่อสารผ่านแอพพลิดังกล่าวอาจ กระทบความมั่นคงของชาติ ด้านประธานกรรมการสิทธิฯ เตือนเสี่ยงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เข้าข่ายดักฟัง

jail-line
ปอท. เดินหน้าควบคุมสื่อออนไลน์อย่างแอพพลิเคชั่น Line อ้างการสื่อสารผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวอาจจะกระทบความมั่นคงของชาติ ด้านประธานกรรมการสิทธิฯ เตือนเสี่ยงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เข้าข่ายดักฟัง

พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) เผยว่าได้ส่งทีมงานไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าพบกับผู้บริหาร Na-ver Japan ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น LINE เพื่อขอความร่วมมือในการเข้าไปตรวจสอบข้อมูลการสนทนา แต่จะไม่ได้ดูของทุกคน แต่จะดูของคนที่มีแนวโน้มใช้ไปในทางที่ผิดกฏหมาย กระทบต่อความมั่นคง กระทบต่อศีลธรรมอันดี โดยขอเป็นกรณีๆไป โดยผู้ผลิตโปรแกรม LINE ก็ยินดีให้ความร่วมมือ โดยจะดำเนินการติดต่อไปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่เพิ่งได้รับการตอบรับให้ไปคุยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมองปัญหาด้านอาชญากรรมเป็นหลัก เรื่องการเมืองไม่ได้เน้น

ทางด้านคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จะต้องระวังไม่ให้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และต้องดำเนินการให้เป็นไปตามมาตราฐานสากลทั่วโลก ซึ่งการตรวจสอบข้อมูลที่ส่งผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมีความสุ่มเสี่ยงที่จะ ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้ง่าย เพราะการสนทนากันส่วนใหญ่เป็นเรื่องเฉพาะตัวหรือส่วนตัว การเข้าไปตรวจสอบข้อมูลการสนทนาก็คล้ายกับการดักฟังโทรศัพท์

สำหรับแอพ Line ในไทยล่าสุดมีจำนวนสูงถึง 15 ล้านคน เป็นรอง Facebook ที่มีผู้ใช้ในไทยอยู่ 22 ล้านคน

ที่มา : voicetv.co.th

Comments

comments

1 Comment

1 Comment

    You must be logged in to post a comment Login

    Leave a Reply

    Most Popular

    To Top