ข่าว

ทำความรู้จัก HDR Mode จะมีประโยชน์ยังไงไปดูกัน!

ในส่วนของบทความนี้นะคะ ก็จะเป็นการอธิบายเกี่ยวกับ HDR Mode ที่มีอยุ่ในกล้องถ่ายรูปบนมือถือที่เราใช้ๆกันอยู่ทั่วไปค่ะ จะมีรายละเอียดอะไรบ้างไปชมกันค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ในส่วนของบทความนี้นะคะ ก็จะเป็นการอธิบายเกี่ยวกับ HDR Mode ที่มีอยุ่ในกล้องถ่ายรูปบนมือถือที่เราใช้ๆกันอยู่ทั่วไปค่ะ ซึ่งเพื่อนๆหลายคนก็อาจจะคุ้นเคยกับเจ้าโหมดนี้กันมาบ้างแล้ว วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันแบบละเอียดอีกครั้งดีกว่าค่ะ 

HDR Mode คือ ?

กับการถ่ายภาพในที่ๆมีแสงสว่างและความมืดอยู่ด้วยกัน โดยเฉพาะภาพวิวธรรมชาติกลางแจ้ง ซึ่งมีความแตกต่างของแสงในแต่ละองค์ประกอบของภาพสูงมากๆ ซึ่งถ้าเราจะถ่ายให้มองเห็นในจุดสว่างคมชัด ภาพในส่วนที่มืดก็จะมืดสนิท แต่ถ้าเราต้องการถ่ายให้ส่วนที่มืดให้สว่างและคมชัด ภาพในส่วนที่สว่างก็จะโอเว่อร์เกินไปทำให้ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลยเลย สำหรับวิธีการแก้ปัญหานี้ก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่เพียงเรามีเทคโนโลยี HDR (High Dynamic Range) ตัวนี้ปัญหาก็จะหมดไปค่ะ

hdr-mode-01

ซึ่งหลักในการทำงานก็ง่ายๆค่ะ คือ กล้องจะทำการถ่ายรูป 3 รูป ที่มีค่าความสว่างของแสงแตกต่างกัน แล้วเอาภาพทั้งสามมารวมกันเป็นภาพเดียว ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ภาพที่ผ่านกระบวนการเอชดีอาร์จะแสดงรายละเอียดออกมาอย่างครบถ้วนชัดเจน ดังในภาพตัวอย่างด้านบนค่ะ

ใช้ตอนไหนได้บ้าง

hdr-03

cradit : i.kinja-img

โดยปกติแล้วหากเป็นกล้องธรรมดาที่ไม่มีโหมดเอชดีอาร์นี้เวลาถ่ายภาพในสภาวะแสงที่ไม่สามารถควบคุมได้ อาทิเช่น สภาวะแสงน้อยในเวลาค่ำที่เวลาถ่ายออกมาภาพก็จะดูมัวและออกไปทางมืดไปหมด หรือสภาวะแสงจ้าเกินไปเมื่ออยู่ในสถานที่กลางแจ้งเวลาถ่ายออกมากลับเห็นแต่คนที่อยู่ด้านหน้าส่วนฉากหลังซึ่งควรเป็นก้อนเมฆและท้องฟ้ากลับกลายเป็นสีเรียบไปหมดทั้งภาพเลย หรือการถ่ายภาพคนโดยมีฉากหลังเป็นพระอาทิตย์ตก เวลาถ่ายออกมาก็จะได้แค่พระอาทิตย์กับท้องฟ้าสวยๆ แต่หน้าของเรากลับกลายเป็นเงาดำสนิทแทน แต่ถ้าเรานำโหมดของ HDR เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพแล้ว จะพบว่าภาพที่ถ่ายออกมานั้น จะมีคุณภาพที่ดีขึ้น หรือทำให้ภาพนั้นสมบูรณ์ขึ้นได้นั่นเองค่ะ

ภาพนิ่งกับวีดีโอมีความแตกต่างหรือไม่ ?

  Cradit :PanasonicImaging

นอกจากจะมีคุณสมบัตินี้ในการถ่ายรูปแล้วก็ยังมีการนำไปประยุกต์ใช้กับการถ่ายวีดีโออีกด้วย โดยโหมดเอชดีอาร์ในวีดีโอตัวอย่างนี้ คือการเพิ่มความสว่างในรายละเอียดของฉากที่กำลังถ่าย เพราะจุดมุ่งหมายของการถ่ายวีดีโอ คือการเก็บรายละเอียดในสิ่งที่เห็นให้เป็นธรรมชาติที่สุด การเพิ่มความสว่างเข้าไปเล็กน้อยที่ฉากโดยรอบ ทำให้วีดีโอที่ถ่ายสามารถเก็บรายละเอียดได้ครบ โดยที่องค์ประกอบโดยรวมไม่มืดจนเกินไปค่ะ

ข้อเสียในการใช้งาน

สำหรับการถ่ายภาพในโหมดเอชดีอาร์ ก็คือเป็นการนำเอาภาพหลายภาพมาประมวลผลซ้อนเข้าด้วยกัน ดังนั้นข้อจำกัดในการใช้โหมดนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการถ่ายภาพที่มีการสั่นไหว เคลื่อนไหวเร็วๆ ได้ เพราะอาจเกิดเงาซ้อนในวัตถุภาพที่ถ่ายมาก็เป็นได้ค่ะ แต่ในปัจจุบันข้อจำกัดดังกล่าวก็เริ่มวิวัฒนาการในการแก้ไขบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเพิ่มความเร็วในการจับภาพ หรือการประมวลผลให้เร็วขึ้น และการใส่ระบบ stabilize เพื่อกันการสั่นไหวและช่วยให้การถ่ายเอชดีอาร์ ที่มีการสั่นไหวหรือเคลื่อนไหว ออกมาได้เนียนที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ

hdr-04

– Photos with Movement  (ดูด้านบน): ถ้ามีเรื่องของการเคลื่อนไหวหรือขยับ HDR เพิ่มโอกาสของการเบลอภาพสูงขึ้น ต้องจำไว้เสมอว่า HDR ต้องใช้เวลาในการบันทึกภาพเพราะ HDR จะเก็บภาพทั้งหมดสามภาพ ดังนั้นหากมีการเคลื่อนไหวในระหว่างยิงครั้งแรกและครั้งที่สอง, ภาพสุดท้าย ภาพที่ออกมาจะเบลออย่างแน่นอน
–  High-Contrast Scenes : ภาพถ่ายบางส่วนดูดีขึ้นกับทางตรงกันข้ามระหว่างส่วนมืดและสว่างของภาพเช่นถ้าคุณมีเงาดำเงาหรือคุณต้องการเน้น HDR จะทำให้ภาพนี้น่าสนใจไม่น้อย
– Vivid Colors : ถ้าฉากของคุณเป็นสีเข้มหรืออ่อนเกินไป, HDR สามารถนำบางส่วนของสีกลับมา แต่ถ้าสีที่มีอยู่แล้วสดใสมาก HDR สามารถนำออกได้เช่นกัน

หลังจากที่ทำความเข้าใจกันมา เรียกได้ว่าฟีเจอร์นี้เป็นอีกหนึ่งในคุณสมบัติที่ควรจะมีในกล้องมือถือมากๆเลยจริงๆค่ะ ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนสงสัยตรงไหนหรือมีข้อมูลอยากจะให้ทางเราใส่เพิ่มเติมก็สามารถอินบีอคเข้ามาคุยกับเราได้ที่เฟสบุ๊ค Acerspace ค่ะ สำหรับวันนี้แอดมินขอตัวไปลองใช้โหมดเอชดีอาร์ถ่ายภาพดูบ้างค่ะเผื่อจะได้มีภาพสวยๆคมมาทำเป็นโพรไฟล์กับเค้ามั่ง อิอิ 😁

อ้างอิง Wikipedia , Lifehacker

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top