ข่าว

สัญลักษณ์ Internet G, 2G, E, 3G, H, H+,R ,4G และ LTEมันคืออะไร? มาดูกัน

ตัวอักษรที่ขึ้นอยู่ตรงแถบการแจ้งเตือนด้านบนขวามือของจอไม่ว่าจะเป็น 2G, G, E, 3G, H, H+ หรือ R รู้กันหรือเปล่าว่ามันมีความหมายเกี่ยวกับ Internet ยังไง ?

เพื่อนๆ เคยสังเกตุกันบ้างไหมคะ ว่าเวลาที่เราทำการเชื่อต่อ Internet ด้วยมือถือหรือแท็บเล็ตของเราแล้ว มักจะมีตัวสัญลักษณ์อักษรปรากฏขึ้นมาอยู่ตรงแถบการแจ้งเตือน(notification)ด้านบนของเราอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์ 2G, G, E, 3G, H, H+,R,4G,หรือ LTE เพื่อนๆ รู้กันหรือเปล่าคะว่ามันคืออะไรและมีความหมายว่าอะไรกันบ้าง ถ้าหากยังไม่รู้แอดมินขออนุญาตพาไปทำความเข้าใจกันค่ะ ^^

Internet

สัญลักษณ์ต่างๆ ที่ปรากฏเวลาเชื่อมต่อ Internet นั้นคือ สัญลักษณ์ที่บอกถึงความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลนั่นเองค่ะ งั้นเรามาดูความเร็วแต่ละประเภทกันค่ะ 

2G (GSM) โหมดเต่าสุด

G (GPRS – General Packet Radio Service) ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดจะอยู่ที่ 48 Kbps

E (EDGE – Enhance Datarate for GSM Evolution) ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดอยู่ที่ 236 Kbps

สำหรับบางรุ่นที่ไม่มีการแยกความเร็วให้มันจะขึ้นว่า 2G อัตโนมัติค่ะ

3G (WCDMA)

3G  หรือ EDGE+ ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดอยู่ที่ 384 kbps

   (HSPA – High Speed Packet Access)  ความเร็วอินเตอร์เนตสูงสุด 7.2-14.2 Mbps

H+ (HSPA+ – High Speed packet access Plus) ความเร็วอินเตอร์เน็ตสูงสุด 21-42 Mbps

สรุปอย่างสั้นๆก็คือ 3G นั้นแบ่งเป็นมาตราฐานใหญ่ๆได้  2 มาตราฐานตัวดังนี้

 • CDMA2000 (ปัจจุบันไม่มีใช้แล้ว)
 • UTMS
UTMS ใช้เทคโนโลยีในการส่งข้อมูลที่มีชื่อดังต่อไปนี้
 • WCDMA   เป็นเทคโนโลยี UTMS ในยุคแรกๆ ยังส่งข้อมูลได้ช้า
 • HSPA       พัฒนาต่อจาก WCDMA ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น
 • HSPA+    พัฒนาต่อจาก HSPA อีกต่อหนึ่งส่งข้อมูลได้เร็วมากขึ้นอีก
ซึ่งเจ้า Android ของเราจะเข้าใจว่า WCDMA นั้นคือ 3G ก็เลยใช้คำว่า “3G” ไปเลย ต่อมามี HSPA ก็เลยเพิ่มสัญลักษณ์ “H” ขึ้นมา ต่อมามี HSPA+ มาอีกก็เลยเพิ่ม H+ ขึ้นมาอีก

R – Roaming

ส่วนบางคนที่เห็นตัวอักษร R มันคือ Roaming หมายถึง ช่วงเวลาที่โทรศัพท์ของคุณใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของคุณไม่ได้เป็นเจ้าของในการส่งและรับข้อมูลส่วนใหญ่จะใช้กันเวลาที่เราเดินทางไปต่างประเทศ เช่น เราใช้เครือข่าย AIS อยู่และจะไปต่างประเทศซึ่งเราก็ต้องติดต่อขอ Roaming กับทาง AIS ก่อน เวลาที่เราไปต่างประเทศแล้วเราก็จะสามารถใช้มือถือได้เหมือนกับตอนที่อยู่ประเทศไทย เพียงแต่ใช้เสาสัญญาณของที่ต่างประเทศ ซึ่งการ Roaming แบบนี้จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะมาๆ ใครคิดจะใช้ควรศึกษาให้ดีๆเลยนะพลาดทีโดนไปเป็นหมื่นเลยนา *0*

ส่วนถ้าเป็นในประเทศไทยเองมันจะเป็นการ Roaming เพื่อหาสัญญาณ เช่น ถ้าคุณใช้ทรูเวลาที่มันหาสัญญาณของ TrueMove-H ไม่ได้มันก็จะค้นหาสัญญาณ True Move ให้แทนค่ะ (รู้สึกว่าจะมีค่ายเดียวนะที่เป็น)ซึ่งจะไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่มันจะค่อนข้างกินแบตนึดนึงเพราะต้องค้นหาสัญญาณอยู่เรื่อยๆ

4G LTE โหมดเร็วสุด

difference-between-3g-h

ในส่วนของโหมดนี้หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า 4G LTE กันเป็นอย่างดีแล้ว และคงมีคำถามว่าแล้ว LTE คืออะไร? เกี่ยวข้องกับ 4G อย่างไร? สำหรับ LTE นั้นย่อมาจาก Long Term Evolution เป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่ถูกนำมาทดลองใช้ในยุค 4G โดยเกิดจากความร่วมมือของ 3GPP (3rd Generation Partnership Project) ที่มีการพัฒนาให้ LTE มีความเร็วมากกว่ายุค 3G ถึง 10 เท่า โดยมีความสามารถในการส่งถ่ายข้อมูลและมัลติมีเดียสตรีมมิ่งที่มีความเร็วอย่างน้อย 100 Mbps และมีความเร็วในดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1 Gbps

นอกจากเทคโนโลยี LTE แล้วยังมีอีก 2 เทคโนโลยีที่ถูกนำมาทดลองใช้เหมือนกันคือ UMB (Ultra Mobile Broadbrand) ที่พัฒนามาจากมาตรฐาน CDMA2000 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในยุค 3G นั่นเอง(ในปัจจุบันไม่มีแล้ว) และ WiMax (Worldwide Interoperability for Microwave Access) เป็นเทคโนโลยีบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูง โดยพัฒนามาจากมาตรฐาน IEEE 802.16 ซึ่งเป็นมาตราฐานเดียวกันกับ Wi-Fi แต่มาตรฐาน Wimax สามารถส่งสัญญาณได้ไกลถึง 40 ไมล์ ด้วยความเร็ว 70 Mbps และมีความเร็วสูงสุด 100 Mbps โดยปัจจุบันนี้มีเพียง 2 เทคโนยีที่ถูกนำมาใช้ในยุค 4G คือ เทคโนโลยี LTE และ Wimax ซึ่งเกือบทุกประเทศทั่วโลกใช้เทคโนโลยี 4G LTE แต่มีเพียงบางประเทศเท่านั้นที่ใช้เทคโนโลยี 4G Wimax เช่น ประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน บังคลาเทศ เป็นต้น

ที่มา Telecomtalk

Comments

comments

3 Comments

3 Comments

 1. phiya

  13/12/2013 at 19:57

  คือ ว่าตอนใช้ใหม่ สัญลักษณ์ขึ้น H มาช่วงหลังขึ้น E เลยไม่เข้าใจ
  ผู้รู้ตอบที่

 2. Heya i’m for the first time here. I found this
  board and I find It really useful & it helped me out much.
  I hope to give something back and help others like you aided me.

 3. Anonymous

  22/03/2017 at 22:56

  แต่แล้วทำไมตัวHขึ้นแล้วเล่นไม่ได้ล้ะค้ะ

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top