ข่าว

3 ขั้นตอนติดสปีดให้คอมฯ ด้วยการลบไฟล์ขยะ( Temp Files ) บน windows 10

รู้หรือไม่ ทำไมฮาร์ดดิกส์จึงมีขนาดใหญ่ขึ้นทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้ลงเกม ลงโปรแกรมเพิ่มเลย ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเครื่องมีไฟล์ขยะ ( Temp Files ) เพิ่มขึ้นนั่นเองค่ะ

หลาย ๆ คนคงเคยสังเกตว่าทำไมไฟล์ในฮาร์ดดิกส์ของเพื่อนๆ จึงมีขนาดใหญ่ขึ้นทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้ลงเกม หรือไปโหลดโปรแกรมอะไรมาเพิ่มเลย ที่มันเป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า เกิดไฟล์ขยะ ( Temp Files ) ขึ้นเวลาที่เรา Preview หรือกระทำอะไรบางอย่างในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก็จะมีไฟล์ขยะเกิดขึ้นมาได้ค่ะ

ไฟล์ขยะ( Temp Files ) คือ ?

Temp Files

ไฟล์ขยะ เป็นไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือไฟล์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ไฟล์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ จากการทำงานของวินโดว์ เป็นไฟล์ที่เกิดจากการนำพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์มาใช้ เพื่อการประมวลชั่วคราว (Cookie Temp) และอีกส่วนหนึ่งเกิดจากการใช้งานอินเทอร์เน็ต หรืออาจเกิดขึ้นตอนที่ติดตั้งโปรแกรม และยังรวมไปถึงไฟล์ที่เราลบไปไว้ในถังขยะ (Recycle Bin) อีกด้วย 

จริง ๆ แล้วไม่จำเป็นต้องลบมันก็ได้ค่ะ แต่ถ้าปล่อยไว้ก็จะทำให้รกฮาร์ดดิกส์เปล่าๆเพราะไฟล์ขยะเหล่านี้มันไม่มีประโยชน์ ยิ่งนานวันมันก็จะทำให้ฮาร์ดดิสก์ของเพื่อนเต็ม เมื่อเราเลิกใช้คอมพิวเตอร์ ไฟล์ขยะนั้นก็ไม่ได้หายไป แต่จะอยู่ในส่วนที่ระบบจัดไว้ ยิ่งนานเข้าๆ ก็ยิ่งมาก เมื่อมากขึ้นก็จะส่งผลให้เครื่องทำงานช้าลง ทางที่ดีแอดมินแนะนำให้ลบดีกว่าค่ะ

1.วิธีลบไฟล์ขยะ

วิธีนี้จะเป็นการลบไฟล์ขยะต่างๆ บนระบบปฏิบัติการ Windows 10 เพื่อให้ได้พื้นที่ใน Drive C ของเรากลับคืนมาค่ะ

1. ทำการเปิดไฟล์ NotePad ขึ้นมาจากนั้น Copy text นี้ไปวางใน NotePad ได้เลยค่ะ ตามภาพตัวอย่าง

rmdir /s /q %temp

md %temp%

ตัวอย่าง

remove_tempfile-windows-1

 

2. จากนั้นทำการ Save โดยเป็นไฟล์ชื่อ Remove-TempFile.bat (สำคัญไฟล์นามสกุลต้องเป็น .bat นะคะโดยการพิมพ์เข้าไปเลย ) ให้ทำการกดเซฟไว้ที่ Drive C ของเพื่อนๆค่ะ

remove_tempfile-windows-2

 

3. จากนั้นให้ทำการเปิด This PC หรือ My Computer ของเพื่อนๆขึ้นมาค่ะ จากนั้นทำการ Copy Text ด้านล่างมาวางลงในบาร์จากนั้นทำการกด Enter ค่ะ

%AppData%\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup

remove_tempfile-windows-6

 

4. จากนั้นทำการ Copy ไฟล์ที่เราได้ทำการ Save เอาไว้ในข้อ 2 มาวางไว้ใน Path นี้

remove_tempfile-windows-5

 

หลังจากนี้ ในทุกๆครั้งที่ทำการเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมาใหม่โปรแกรมจะสั่งให้ทำการลบไฟล์ใน temp folder ทั้งหมด เพื่อเป็นการกำจัดไฟล์ขยะใน Windows 10 นั่นเองค่ะ เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ

2.ลบไฟล์ขยะจากการใช้ Internet

download

เพื่อนๆหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าเวลาที่เราเข้าเว็บไซต์ต่างๆ ด้วยโปรแกรม IE ก็จะทำการ download ข้อมูลมาเก็บไว้ในเครื่องของเราก่อน จากนั้นถ้าเราเลิกเล่น ไฟล์เหล่านี้ก็จะค้างในเครื่องของเรา นอกจากปัญหาไฟล์ในเครื่องที่อาจจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้เนื้อที่ใน harddisk ของเราไม่เพียงพอแล้ว อาจจะมีไวรัสแอบแฝงเข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ด้วย ดังนั้นวิธีการจัดการอย่างหนึ่งที่ง่ายก็คือ กำหนดให้โปรแกรม IE ลบไฟล์ขยะเหล่านี้อัตโนมัติทุกครั้งที่ปิดโปรแกรม สำหรับขั้นตอนก็สั้นๆ เพียงทำตามรายละเอียดข้างล่างนี้

วิธีลบไฟล์ขยะจากเบาร์เซอร์ 

– Internet Exploror

 1. คลิกเมนู Tools
 2. เลือกคำสั่ง Internet Options
 3. คลิกเลือกแท็ป Advanced
 4. เลื่อนลงมาที่หัวข้อ Security
 5. จากนั้น คลิกหัวข้อ Empty Temporaly Internet Files Folder when browser is closed
 6. กดปุ่ม Apply อีกครั้งเพื่อยืนยัน

ข้อมูลเพิ่มเติม : ส่วนดีของการที่โปรแกรม IE มีการดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บไว้ในเครื่องของเรา ทำให้การใช้งานในครั้งต่อไป สามารถเปิดดูรายละเอียดในเว็บนั้นๆได้เร็วขึ้น เนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาในการดาวน์โหลดซ้ำอีกค่ะ

– Google Chrome
 • คลิกที่ไอคอนเครื่องหมายจุดไข่ปลา ที่มุมบนด้านขวาของหน้าต่าง
 • เลือกไปที่ Settings / คลิกที่แถบ Under the Hood หรือ คลิก Show advanced settings…(ด้านล่างสุด)
 • เมนู Privacy คลิกปุ่ม Clear browsing data… / คลิกเลือกหัวเรื่องที่จะ clear หรือ delete / คลิกปุ่ม Clear browsing data ด้านล่าง

3.ค้นหาไฟล์ขยะด้วยฟังก์ชั่นการ Search

images-1

ถึงแม้ว่าขั้นตอนที่ผ่านมาจะเป็นการกำจัดไฟล์ขยะออกไปแบบตลอดเวลาแล้วก็ตาม แต่เพื่อนๆ เชื่อไหมคะว่ามันยังคงมีไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นหลงเหลืออยู่ในเครื่องได้ สำหรับไฟล์ขยะที่มีขนาดใหญ่นี้ เราสามารถค้นหาด้วยเมนู Search ของ Windows ได้ค่ะ เมื่อเซิร์จหาแล้วเพื่อนๆ ก็อาจจะพบไฟล์วีดีโอหรือไฟล์เพลงเก่าๆ ที่มีอยู่มากๆ นานจนลืมไปแล้วก็เป็นได้ค่ะหรืออาจจะพบว่ามีไฟล์ข้อมูลเกมส์เก่าๆ ที่ไม่ได้เล่นนานแล้ว ถ้าชื่อไฟล์ที่พบไม่แน่ใจว่าเป็นไฟล์ที่ระบบใช้หรือไม่ ? แนะนำให้ลอง Copy ชื่อไฟล์ที่ไม่แน่ใจนี้ไปเซิร์จดูบนอินเตอร์เน็ตดูค่ะว่าเป็นไฟล์อะไรจะได้ไม่ลบพลาดไปค่ะ

วิธีการ Search หาไฟล์ขยะ

 1. คลิกไปที่ปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Search
 2. เลือก All files and folders
 3. จากนั้นคลิกที่ปุ่มเครื่องหมายลูกศรชี้ลงที่อยู่ถัดจากออปชั่น ” What size is it ?
 4. คลิกเลือก Large ตามด้วยปุ่ม Search จากนั้นคอมพิวเตอร์ก็จะเริ่มทำการค้นหาไฟล์ขยะให้ทันทีค่ะ

และนอกจากนี้โปรแกรมแนะนำสำหรับการกำจัด สแกน และลบไฟล์ขยะภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้เครื่องของเพื่อนๆ นั้นสามารถทำงานได้ดีและเร็วขึ้นกว่าเดิมก็จะมีด้วยกันอยู่มากมายแต่ที่จะเอามาแนะนำให้ได้รู้จักกันในวันนี้ก็คือโปรแกรม Disk Cleaner หรือ system Cleaner ค่ะ

ที่มา Windowsiam

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top