วิธีใช้งาน

ทริคการเลือกหูฟัง ให้เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์คุณ

วันนี้มาเอาใจคอเพลงกันหน่อยเห็นว่าคน acerspace  ชอบฟังเพลงผ่านมือถือกัน เลยเอาทริคการเลือกหูฟัง ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ เพื่อจะได้เลือกซื้อกันถูก

แต่จะไม่ขอสปอย์นะว่าหูฟังแบบไหนดีกว่ากันเพราะว่ามันขึ้นอยู่กับหูของแต่ละคนด้วยซึ่งเทคโนโลยีด้านเสียงของแต่ละแบรนด์ก็แตกต่างกันไป

1.นักฟังเพลง ชีวิตนี้ขาดเสียงเพลงไม่ได้

นักฟังเพลงประเภทนี้เหมาะกับหูฟังประเภท Full size เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่ครอบทั้งหูและหัวของเรา ถ้าคุณเป็นคนที่รักดนตรีจริงๆอยากฟังเพลงแบบ เข้าถึงทุกย่านความถี่ของเสียงที่คนดนตรีจะทำออกมาได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับราคาของมันด้วย เป็นหูฟังที่ตัดเสียงรอบข้างได้ดี (แล้วแต่ประเภท) ข้อเสีย แพง พกพายากไปนิดยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบอะไรมาเกาะอยู่บนหัวหรือบนคอของคุณ แล้วก็หูฟังประเภทนี้มักมีราคาแพง

ประเภทของหูฟังแบบ Full size นั้นก็แบ่งเป็นประเภทได้อีก 2 แบบ

 • Open-back (หูฟังชนิดเปิด) เป็นหูฟังที่ ที่ครอบหู (ear cup)จะมีช่องตะแกรงโปร่งๆคล้ายๆลำโพงอีกด้านให้เราเห็น เสียงที่เราฟังลอดออกไปได้เสียงรบกวนก็เข้ามาได้ด้วย แต่เป็นลำโพงที่ให้เสียงที่ธรรมชาติมาก เสียงกว้างไม่กระแทกหู เหมาะสำหรับฟังเพลงในห้องคนเดียว ไม่เหมาะกับการฟังในที่ๆมีคนเยอะๆแออัดอย่าง บนถนเมล์ รถไฟฟ้า ซักเท่าไรเพราะอาจจะรบกวนเพื่อนร่วมทางได้

headphone-opentype

 • Closed-back ( หรือ Sealed หูฟังชนิดปิด) เป็นหูฟังที่ ที่ครอบหู (ear cup) เป็นวัสดุแบบปิด หูฟังจะครอบเราทั้งหูเลย ตัดเสียงรบกวนด้านนอกได้ดีและเสียงไม่ดังออกไป เหมาะสำหรับคนที่ชอบเน้นเสียงต่ำ เช่นเสียงเบสตึบๆ สะเทือนขี้หูดีนักแล ใครชอบบรรยกาศแบบผับอยู่ในหัวตลอดผมแนะนำแบบ Closed-back ครับ

closed type

 • Semi-open (กึงปิดกึ่งเปิด) ก็เป็นการผสมร่างกันระหว่าง Open-back และ Closed-back ที่ให้ทั้งเสียงที่กว้าง และ ขับเสียงต่ำดี แต่มันก็ไม่ได้ดีสุดซักด้าน กลางๆ

เพื่อใครอยากจะศึกษา Open-back กับ Closed-back ลองดูคลิปของ Shure บริษัทชื่อดังที่ผลิดอุปกรณ์เกี่ยวกับเสียงชื่อด้งของอเมริกาดูครับค่อนข้างอธิบายได้ง่ายและเข้าใจเลย

2. นักฟังเพลงทั่วไป

อันนี้เหมาะสำหรับคนที่เป็นนักฟังเพลงธรรมดาไม่ได้อะไรมากขอแค่มีเพลงผ่านเข้าหูบ้างเป็นบางเวลา บางจังหวะชึวิต หรือจะฟังเพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวเองมีหู แบบนี้ไม่ต้องเน้นอะไรแพงมากนักผมก็ขอแนะนำประเภทหูฟังที่หาได้ง่ายๆตามท้องตลาดก็แล้วกัน

 • หูฟังธรรมดา Ear Bud เป็นหูฟังธรรมดาสามัญชนรูปแบบเก่าๆเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด และส่วนใหญ่ก็มักจะมีแถมมาพร้อมกับ สมาร์ทโฟนของเราเลย คุณภาพเสียงได้ยินเสียงรบกวนจากข้างนอกได้ พลังเสียงธรรมดาๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและราคา

C10375873-vote1

 • หูฟังยัดแบบยัดในรูหู In Ear เป็นหูฟังที่จะมาครองตลาดแทน  Ear Bud ด้วยความที่ว่ามันยัดเข้าไปในรูหูทำให้ช่วนในเรื่องของการตัดเสียงรบกวนจากข้างนอกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทำให้เราเข้าถึงมิติของเสียงได้ดีขั้นด้วย (อีกนิดก็จะถึงแก้วหูแล้วไม่ได้ยินก็ไม่รู้ว่ายังไงแล้ว) ซึ่งคุณภาพเสียงก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและราคา

Beats-Tour-In-Ear-Headphones

3.นักกีฬาผู้รักในเสียงดนตรี

อันนี้ผมประสบมากับตัวเลย เพราะผมเป็นคนประเภทวิ่งออกกำลังกายแล้วต้องมีเสียงเพลงขับกล่อม ปลุกใจให้ขาก้าวไปด้วยครับ ซึ่งหูฟังประเภทนี้ผมจะแนะนำหูฟังบลูทูธแบบ Ear Clip ครับ วิ่งไปจะได้ไม่แกะหูไม่หลุด สายจะได้ไม่พันแข้งพันมือ การเลือกซื้อควรจะดูวัสดุกันนิดนึงว่ากันน้ำกันเหงื่อได้หรือปล่า ตอนซื้อก็ดูข้างกล่องถ้าเป็นยี่ห้อดีๆจะมีบอกอยู่ว่า IP67 (ดูตัวเลขสุดท้ายถ้าตัวเลขเป็น 4 หรือมากกว่านั้นก็ใช้ได้เลย) หรือถ้าเขียนว่าเคลือบสาร P2i nano-coating ก็ยิ้มได้เลย แต่ถ้าไม่มีเขียนอะไรก็ดูอันที่วัสดุเป็นยางช่องเสียบสายชาร์ตนั้นมีจุกยางไว้อุดไหม ตรงหูฟังที่เอาไว้ยัดหูเราเป็นยางไหม ราคาถูกสุดที่ผมหาได้ก็ประมาณ 1,000 บาท รูปทรงง่อยๆแต่ก็ใช้งานได้ดี

Ear Clip

 

4.นักธุรกิจ

สำหรับนักธุรกิจ คงจะไม่ได้เอาไปใช้ฟังเพลงอะไรแต่เอาไปใช้คุยธุรกิจ กันเสียมากกว่าคงก็ต้อใช้ หูฟัง Small talk (ตามที่คนไทยเรียกกัน) ฝรั่งเรียกกันว่า Headset มันก็มีหลายแบบหลายรูปทรงที่เคยกล่าวมา

ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจมาดเนี๊ยบผมว่าคุณคงจะต้องเลือก bluetooth headset ที่เป็นทรง Ear Clip แบบข้างเดียวที่ใส่แล้วดูเท่ ขรึม ดูมีระดับ ซึ่งเหมาะกับการใช้ในการสนทนาทั่วไป ไม่เหมาะกับการฟังเพลงเป็นแน่เพราะคุณจะได้ยินเสียงแค่หูข้างเดียวเสียงที่ได้ก็จะเป็น Mono

Bluetooth_Headphone_Wireless_Headphone_Set

แต่ถ้าคุณเป็นนักธุรกิจสาย รักดนตรีด้วยละก็คงต้องมอง headset ที่มีปุ่มกดรับการสนทนามีไมค์และมีหูฟังครบสองด้านด้วยจะได้ฟังเพลงได้ ส่วนรูปทรงก็ตามแต่ชอบเลยจะมีสายหรือไม่มีสายก็ตามแต่ถนัดเลย มีขายตามท้องตลาดทั่วไปเลย

headset

 

 

Comments

comments

1 Comment

1 Comment

  You must be logged in to post a comment Login

  Leave a Reply

  Most Popular

  To Top