Free download

5 ขั้นตอนแก้ปัญหา PlayStore เข้าใช้งานไม่ได้

วันนี้แอดมินขอแนะนำวิธีจัดการกับปัญหา PlayStore อัพเดทไม่ได้ หรือเข้าใช้งานไม่ได้ ให้กลับมาสามารถใช้งานได้ตามปกติดังเดิมมาฝากค่ะ

มีเพื่อนๆหลายคนสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับปัญหาการใช้งาน เพลย์สโตร์ว่าอัพเดทไม่ได้ขึ้นเฟลตลอดบ้างหละ หรือบางคนก็อยู่ๆก็เข้าใช้งานไม่ได้บ้างหละ วันนี้แอดมินเลยอยากจะขอแนะนำวิธีจัดการกับปัญหากูเกิ้ล PlayStore ให้สามารถใช้งานได้ตามปกติดังเดิมมาฝากค่ะ ไปดูกันเลย ^^

สำหรับวิธีแก้ไขนี้ จะเป็นวิธีสุดท้ายหลังจากที่ทำวิธี ForceStop และ Delete แคชแล้วยังไม่สามารถใช้งานได้ จะเป็นการนำเอาแอพพลิเคชั่นที่เป็นไฟล์ .apk ที่ทางเว็ปไซต์ apkmirror ปล่อยออกมาเพื่อช่วยผู้ที่มีปัญหาดังข้างต้นดาวน์โหลดมาเพื่อแก้ไขให้แอพฯนั้นๆที่มีปัญหากลับมาสามารถใช้งานได้อย่างปกติค่ะ

Playstore

 

วิธีติดตั้ง PlayStore 

  1. เข้าไปดาวน์โหลดแอพฯจากลิ้งนี้ได้เลยค่ะ   >> Download ที่นี่ <<
  2. จากนั้นนำไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาในข้อแรกไปใส่ไว้ในมือถือหรือแท็บเล็ตที่ต้องการจะติดตั้ง
  3. จากนั้นเข้าไปตั้งค่าเพื่ออนุญาติให้เครื่องสามารถลงโปรแกรมที่เป็นไฟล์ .apk ซะก่อน เพราะไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถลงโปรแกรมนี้ได้ค่ะ
    ข้าไปที่ >เมนู Settings > Security > แล้วติ๊กถูกหรือปัดที่ปุ่มเพื่อเปิด Unknown Sources
  4. เปิดไปที่ไอคอนแอพฯ Download บนมือถือหรือแท็บเล็ตของคุณแล้วแตะที่ไฟล์ .apk ที่เราโหลดมาไว้ในเครื่องตามข้อสองตอนติดตั้งมันก็จะมีถามให้เราเลือก Package installer ค่ะ
  5. ทำการติดตั้ง (Install) แค่นี้เพลย์สโตร์บนเครื่องของคุณก็จะกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้วค่ะ

** เกร็ดความรู้เกี่ยวกับไฟล์ .apk **

ไฟล์ .apk ย่อมาจาก Android application PacKage file เเปลตามตัวเลยเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์โดยเฉพาะ ซึ่งบางคนอาจจะมีคำถามว่าก็ในเมื่อเรามีเพลย์สโตร์เเเล้วเราจะต้องติดตั้งทำไมให้ยุ่งยากเเค่โหลดเอาจากเพลย์สโตร์เ ก็ได้เเล้วนี่นา?? เหตุผลก็ง่ายๆ ไม่มีไรซับซ้อนค่ะ ที่ต้องลงเจ้า .apk ก็เพราะว่าเจ้าตัวแอพพลิเคชั่นหลักไม่สามารถทำงานได้ก็เลยต้องเอาเจ้าตัวนี้มาช่วยแก้ไขนั่นเองค่ะ ส่วนแอพฯ บางตัวที่เราต้องการติดตั้งในเพลย์สโตร์บ้านเราอาจไม่มี ก็เลยจำเป็นจะต้องไปหาโหลด .apk จากเว็บต่างๆ ทั่วไปเพื่อเอามาลงบนเครื่องนั่นเองค่ะ

APK

เเต่!!! การจะโหลดนั้นก็ต้องระวังไว้ให้ดีและเลือกโหลดจากเว็บที่เชื่อถือได้ด้วยนะคะ เพราะไฟล์ .apk ที่เราดาวน์โหลดมานั้นแอดมินบอกได้อย่างเต็มปากเลยว่า ไม่ปลอดภัยกับเครื่องสักเท่าไหร่หากเราโหลดมาจากเว็ปที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งที่บอกว่าไม่ปลอดภัยก็เพราะว่าแอพฯเหล่านี้จะไม่ได้ทำการตวรจสอบอย่างละเอียดก่อนทำการติดตั้ง ไม่เหมือนกับตอนที่้เราโหลดตามเพลย์สโตร์เที่มีผู้เชี่ยวชาญของ Google ตรวจสอบให้เราเป็นอย่างดีเลยหมดกังวลไปได้ แต่ถึงจะไม่ปลอดภัยเจ้าไฟล์นอกระบบตัวนี้ก็มีประโยชน์นะคะ โดยประโยชน์ของเจ้าไฟล์.apk ที่เด่นชัดที่สุดก็น่าจะเป็นเรื่องที่ เอาไว้ให้นักพัฒนา Application ได้ทำการติดตั้ง Application ที่ตัวเองได้สร้างขึ้นมานั่นเองนั่นละค่ะ

สุดท้ายนี้อย่างที่แอดเคยบอกเสมอๆนะคะ ว่าไม่แนะนำให้เพื่อนๆใช้ของที่มันไม่ได้มาจากต้นฉบับยังไงๆ ก็อยากให้อุดหนุนของแท้ และก็ใช้ของแท้กันเยอะๆ นักพัฒนาเค้าจะได้มีแรงทำแอพฯใหม่ๆ พัฒนาแอพฯต่อไปให้พวกเราได้ใช้กันนะคะ วิธีที่แนะนำมาเอาไว้แก้ไขในกรณีที่ลองมาหลายวิธีแล้วก็แก้ไม่ได้ จะดีกว่าค่ะ ^^

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top