Featured

File History วิธีสำรองไฟล์สุดเจ๋ง บน Windows 8 และ Windows 10

การสำรองข้อมูลถือเป็นเรื่องสำคัญแต่ส่วนใหญ่ก็มักจะลืม Backup วันนี้แอดมินก็เลยขอแนะนำวิธีสำรองข้อมูลแบบอัตโนมัติที่มีชื่อว่า File History มาฝากเพื่อนๆค่ะ

สำหรับการสำรองข้อมูลถือเป็นเรื่องสำคัญของคนทำงานอย่างเรา ๆ ซึ่งปัญหาใหญ่ของคนทำงานอย่างพวกเรานั่นก็คือ ลืมแบคอัพ ! อาจจะเพราะงานเยอะและต้องทำงานเหล่านี้ทุก ๆ วันจนลืมไปว่าต้องแบคอัพข้อมูลเหล่านั้นไปซะสนิท กว่าจะนึกได้ว่าต้องแบคอัพข้อมูลก็หายไปแล้วหรือเซฟทัพงานเหล่านั้นไปโดยไม่ทันระวังซะแล้วว วันนี้แอดมินจึงขอนำเอาวิธีสำรองไฟล์แบบอัตโนมัติที่มีชื่อว่า File History มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ ไปชมกันเลย …

สำหรับวิธีการจัดการไฟล์ของเราด้วยไฟล์ฮิสทอรี่นั้น เป็นวิธีการจัดเก็บไฟล์เวอร์ชั่นต่าง ๆ เพื่อให่เรานั้นสามารถ ย้อนเวลาและเรียกใช้ได้อย่างสะดวก โดยเจ้าไฟล์ฮิสทอรี่บนวินโดว์ 8 และ 10 นี้ (หรือที่เรียกว่า Previous Versions ใน Windows Vista และ Windows 7) เป็นการบักทึกไฟล์ต่าง ๆ ซึ่งอยู่ในโฟล์เดอร์ Document, Music, Photos, Videos, Destop, Contact, Favirites

ซึ่งจะถูกแบ่งเอาไว้ตามช่วงเวลาที่กำหนดแบบอัตโนมัติ เช่น ทุกชั่วโมง หรือ ทุกวัน เป็นต้น ทำให้เราสามารถย้อนกลับไปเรียกใช้ไฟล์เดิมในอดีตได้สะดวก ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเรากำลังเขียนคอลัมส์บน Microsoft Word เขียนจนเกือบจะเสร็จละ แต่บังเอิญเครื่องดันค้างเสียก่อน ทำให้ข้อมูลที่พิมพ์มาสูญหาย ข้อดีของเจ้าไฟล์ฮิสทอรี่ตัวนี้คือ เราสามารถเรียกไฟล์ที่ถูกบันทึกแบบอัตโนม้ติไว้เมื่อ 10 นาทีก่อนหน้านี้ขึ้นมาได้ หรือในกรณีที่เราบังเอิญเซฟทับไฟล์เดิมไป เราก็สามารถย้อนเวลากลับไปก่อนหน้าและดึงข้อมูลเดิมกลับมาใช้ได้เช่นกัน

สำหรับวิธีการแบคอัพนี้สิ่งที่เพื่อน ๆ จำเป็นจะต้องมีก่อนอื่นเลยคือ External Hardisk หรือฮาร์ดดิสก์แบบภายนอก ที่เอาไว้ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ของเรา หรือไม่ก็ไดรฟ์จัดเก้บข้อมูลบนระบบเครือข่าย หรือ Cloud Storage โดยวินโดว์เค้าจะไม่อนุญาตให้เราตั้งค่าเจ้าตัว ไฟล์ฮิสทอรี่ ไว้บนฮาร์ดดิสก์ในเครื่องเนื่องจากถ้าฮาร์ดดิสก์มีปัญหาการสำรองข้อมูลที่ทำไว้ก็ไม่มีประโยชน์ทันทีเพราะฉะนั้นจึงต้องมี ฮาร์ดดิสก์แยกออกมาอีกตัวนึงค่ะ และเมื่อเพื่อน ๆ เตรียมอุปกรณ์เรียบร้อยพร้อมเริ่มต้นการจัดเก็บแล้ว ขั้นต่อไปก็มาดูวิธีการตั้งค่ากันเลยค่ะ

วิธีการตั้งค่า File Hitory

  • เริ่มต้นเข้าไปที่ Control panel > File History > Turn ON เพื่อเปิดการใช้งาน

Turn On

  • เลือก Select Drive (ฮาร์ดดิสก์ที่เราจัดเตรียมมา) เพื่อเลือกไดรฟ์ที่ต้องการจัดเก็บไฟล์ต่าง ๆ

Select Drive

  • เลือกไปที่ Advanced Setting เพื่อระบุความถี่ ว่าอยากจะให้ทำการแบคอัพข้อมูลของเราบ่อยแค่ไหน และเก็บไฟล์ของเราเอาไว้นานแค่ไหน

Screen Shot 2559-06-13 at 14.20.15

Screen Shot 2559-06-13 at 14.20.34

  • หากต้องการเรียกดูไฟล์เวอร์ชั่นเดิมเวลาเกิดปัญหา ก็แค่เพียงคลิกขวาที่ไฟล์ดังกล่าวแล้วเลือก > Properties >Previous Versions เท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะเห้นไฟล์ที่เคยบันทึกเอาไว้ และถ้าต้องการใช้ไฟล์ไหนก็เลือก Open หรือ Restore ได้เลยค่ะ

previous

เท่านี้ก็หมดกังวลเรื่องไฟล์หาย ไฟล์เสียขณะทำงาน หรือเผลอเซฟทับไฟล์เดิมแล้วนะคะ สำหรับเพื่อน ๆคนไหนที่ต้องทำงานเยอะก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันดูได้นะคะ วิธีการทำก็ไม่ยากเลยด้วย ถ้าหากเคล็ดลับอะไรดี ๆ เพิ่มเติมแอดมินจะรีบมาบอกเพิ่มนะคะ ^^

ที่มา BIZ Tips

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top