ข่าว

โลโก้ DTS ที่อยู่บนฝาหลังของมือถือ acer คืออะไร มีแล้วมันทำอะไรได้บ้าง?

หลายๆคนคงเคยจะเห็นโลโก้ตัวเล็กๆ ที่เขียนว่า dts ที่อยู่บนฝาหลังของมือถือ acer แต่รู้กันไหมครับว่ามันคืออะไร เดี๋ยววันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันครับ

dts03

DTS (Digital Theater Systems) คือระบบเสียงคือระบบเสียงชนิดหนึ่งครับ ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นในปี 1990 โดยนาย Terry Beard เขาเคยรับหน้าที่เป็นผู้จัดการด้านการค้นคว้า และพัฒนา ด้านการบันทึกเสียงของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ทำการพัฒนาการบันทึกเสียง โดยการบีบอัดข้อมูลแบบดิจิตอล ในรูปแบบ มัลติแทร็ค ลงใน CD – ROM และบันทึกในเวลาที่เท่ากันกับฟิล์มภาพยนตร์ ( เพื่อที่จะได้เสียงที่ตรงกับภาพ )

WSR_Feb_95_dts
Terry Beard คนเสื้อขาวที่นั่งอยู่บนพื้น

เมื่อระบบนี้ถูกนำไปสาธิตให้ชมตามที่ต่าง ๆ สร้างความสนใจให้กับ Steven Spielberg และ MCA/Universal เป็นอย่างมากและได้นำไปใช้กับภาพยนตร์ชื่อดังอย่างเรื่อง ” JURASSIC PARK ” ในเดือนมกราคม 1993 Terry Beard จึงร่วมมือกับ Spielberg และ Universal ก่อตั้ง ” DTS ” ขึ้น

jurassic

DTS นอกจากใช้สำหรับระบบเสียงในโรงภาพยนตร์ หรือใน CD แล้ว ยังพัฒนาเข้ากับอุปกรณ์มัลติมีเดียอื่นๆด้วยไม่ว่าจะเป็น Sound Card, ลำโพง จนมาถึงระบบเสียงบนมือถือและแท็บเล็ต

dts02

มีแล้วมันทำอะไรได้บ้าง?

นอกจากจะช่วยในเรื่องของพลังเสียงแล้วระบบ DTS ที่อยู่ในเครื่องของเราก็สามารถปรับแต่งได้เช่นกันโดนการเข้าไปที่ Setting  > DTS studio sound

dts01

 

Treble คือ ระดับเสียงสูงสามารถปรับได้ 7 ระดับ

Natural Bass คือ ระดับเสียงต่ำ หรือ ความทุ้ม ปรับได้ 7 ระดับเช่นกัน

Music EQ (Music Equalizer) การปรับความถี่ของเสียงโดยจะมีมาให้ปรับแบบสำเร็จรูปครับ มีให้เลือกหลายแบบเช่น Jazz, Classic, Rock ลฯ

Video EQ (Video Equalizer) การปรับความถี่ของเสียงโดยจะมีมาให้ปรับแบบสำเร็จรูปอีกเช่นกันแต่อันนี้สำหรับ Video ก็มีให้เลือกได้แก่ Flat, Drama, Action, MTV ครับ

Comments

comments

1 Comment

1 Comment

    You must be logged in to post a comment Login

    Leave a Reply

    Most Popular

    To Top