ข่าว

ผลกระทบสูญเสียพื้นที่หน่วยความจำมือถือ หลังติดตั้งแอพเกมบน Android

เกมบนมือถือทุกวันนี้ หลายท่านคงนึกถึงเกมฮิตอย่าง Angry Birds ที่ฮิตกันมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และ Line Cookie Run , Line เกมเศรษฐี ที่กำลังฮิตในไทย ณ เวลานี้ ซึ่งสเปคมือถือ Android มีหลายรุ่นหลายราคามาก ตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลักหมื่นแบบราคาไม่เกิน 3หมื่นบาทไทย แต่สิ่งที่ควรรู้ว่า การเล่นเกมสักเกมนึง ในช่วงหลังๆนี้จะใช้พื้นที่หน่วยความจำในมือถือจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้แบตหมดเร็วขึ้น , พื้นที่เก็บข้อมูลบนมือถือน้อยลง และอาจไม่สามารถอัพเดตแอพหรือติดตั้งแอพใหม่ได้

เกมบนมือถือทุกวันนี้ หลายท่านคงนึกถึงเกมฮิตอย่าง Angry Birds ที่ฮิตกันมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และ  Line Cookie Run , Line เกมเศรษฐี ที่กำลังฮิตในไทย ณ เวลานี้ ซึ่งสเปคมือถือ Android มีหลายรุ่นหลายราคามาก ตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลักหมื่นแบบราคาไม่เกิน 3หมื่นบาทไทย  แต่สิ่งที่ควรรู้ว่า การเล่นเกมสักเกมนึง ในช่วงหลังๆนี้จะใช้พื้นที่หน่วยความจำในมือถือจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้แบตหมดเร็วขึ้น , พื้นที่เก็บข้อมูลบนมือถือน้อยลง และอาจไม่สามารถอัพเดตแอพหรือติดตั้งแอพใหม่ได้

Cheetahmobile ผู้ผลิตแอพสุดฮิตในการกำจัดไฟล์ขยะและเคลียการรันแอพบนมือถือ Clean Master และ แอพเช็คการชาร์จแบตเตอรี่ Battery Doctor ได้ทดสอบแอพเกมดัง 5 เกมคือ Bejeweled, The Room, Farmville, Candy Crush, และ Kim Kardashian ว่า หลังจากติดตั้งแล้วมีผลกระทบกับมือถือ Android อย่างไรบ้าง ?

game-effect-android-phone-storage-02

ซึ่งดูจากกราฟด้านบนแล้วได้ข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

  • เกม  Kim Kardashian เป็นเกมที่ใช้พื้นที่การติดตั้งมากที่สุดถึง 108.97mb และได้ไฟล์ cache หรือไฟล์ขยะ 20.59 MB ซึ่งกลายเป็นไฟล์ขยะที่สูงสุดในบรรดาการทดสอบเกม 5 เกม
  • เกม Candy Crush เป็นเกมที่ใช้การประมวลผลหน่วยความจำระหว่างรันเกมสูงสุด ในการทดสอบเกม 5 เกม ที่ 97.8MB  และเมื่อคำนวนทั้ง 3 ส่วนทั้ง การประมวลผลหน่วยความจำ + พื้นที่ติดตั้ง + ไฟล์ขยะแล้ว เกมนี้เป็นเกมที่ต้องใช้พื้นที่มือถือในการรันเกมเยอะพอๆกับ  Kim Kardashian ด้วย แม้จะมีไฟล์ขยะน้อยกว่า

ติดตั้งแอพเกมแม้จะไม่ได้เล่นก็อาจสร้างผลกระทบต่อสมาร์ทโฟน Android ได้ เพราะเกมเหล่านี้ใช้พื้นที่การติดตั้งเยอะ ใช้หน่วยความจำชั่วคราวประมวลผล ตลอดจนสร้างไฟล์ขยะ ซึ่งส่งผลกระทบให้สมาร์ทโฟนทำงานช้าลง แบตหมดเร็วขึ้นด้วย

วิธีที่จะช่วยให้แบตหมดช้าลง และได้หน่วยความจำเพิ่มขึ้นได้นั้น คือ ลบแอพเกมออกไป หากคุณเล่นเกมด้วยก็ลบแอพที่ไม่ค่อยเล่นเกมออก และหมั่นคอยลบไฟล์ขยะ และปิดการทำงานของแอพให้สนิท ซึ่งตอนนี้ก็มีแอพเครื่องมือที่ช่วยลบไฟล์ขยะและปิดการทำงานของแอพที่ไม่ใช้งานได้อย่างแอพ clean master บน Android หรือแอพลบไฟล์ขยะอย่าง ccleaner  เป็นต้น และเกมไม่ควรติดตั้งกับมือถือที่สเปคค่อนข้างต่ำ  เพราะจะทำให้มือถือเครื่องเล็กราคาถูกของคุณทำงานช้าลงมากอย่างเห็นได้ชัด รวมทั้งจะไม่มีพื้นที่พอที่จะติดตั้งแอพใหม่หรืออัพเดตแอพเพิ่มเติมได้

ที่มา : it24hrs

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top