ข่าว

รู้หรือไม่ !? ขึ้นเครื่องบินพก Powerbank ขนาดใหญ่ไม่ได้นะ!

ถ้าหากเราจำเป็นต้องเดินทางโดยเครื่องบินควรจะต้องศึกษาข้อควรรู้เกี่ยวกับการพกพาแบตฯสำรองขึ้นเครื่องกันด้วยนะคะว่าเค้ามีกฏข้อห้ามอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

อีกปัญหาหนึ่งของคนใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนก็คือ แบตเตอรี่หมดเร็ว! ก็เลยต้องพกเจ้า Power bank ติดตัวไปด้วยทุกทีเพื่อความสะดวกสบาย เพราะเราไม่รู้ว่าสถานที่ที่เราไปนั้นจะมีที่ให้เสียบปลั้กชาร์จแบตได้หรือเปล่า เผื่อมีธุระเร่งด่วนเข้ามาก็จะได้ไม่พลาดขาดการติดต่อ สำหรับเจ้าแบตเตอรี่สำรอง หรือที่เราเรียกกันว่า พาวเวอร์แบงค์นั้น จะมีขนาดตั้งแต่เล็ก ๆ ไม่กี่พันมิลลิแอมป์ (mAh) ไปจนถึงขนาดใหญ่ ๆ หลายหมื่นมิลลิแอมป์ ซึ่งถ้าหากเราจำเป็นต้องเดินทางโดยเครื่องบินควรจะต้องศึกษาข้อควรรู้เกี่ยวกับการพกพาแบตฯสำรองขึ้นเครื่องกันด้วยนะคะว่าเค้ามีกฏข้อห้ามอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

คำถาม : ถ้าต้องเดินทางโดยเครื่องบินสามารถพกแบตเตอรี่สำรองไปด้วยได้มั้ย?
คำตอบคือพกพาไปได้ค่ะ แต่การขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ ไออาตา (IATA) เค้าก้มีกฎมาตรฐานความปลอดภัยเกี่ยวกับการนำแบตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่องบิน ดังนี้ค่ะ

กฎข้อห้ามสำหรับการพกพา Power Bank 

  1. ห้ามนำพาวเวอร์แบงค์ใส่กระเป๋าเดินทางที่โหลดลงใต้เครื่อง ให้ใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องได้
  2. พาวเวอร์แบงค์ที่ใส่กระเป๋าต้องมีขนาดความจุไฟฟ้าไม่เกิน 32,000 mAh
  3. พาวเวอร์แบงค์ความจุไฟฟ้า 20,000 mAh (หรือน้อยกว่า 10,000 Wh) สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่ระบุจำนวน
  4. พาวเวอร์แบงค์ความจุไฟฟ้า 21,000 – 32,000 mAh (หรือมากกว่า 160 Wh) นำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ก้อน
  5. พาวเวอร์แบงค์ความจุไฟฟ้ามากกว่า 32,000 mAh (หรือมากกว่า 160 Wh) จะไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องไม่ว่ากรณีใดก็ตาม !

Power Bank

ทำไมถึงไม่อนุญาตให้นำแบตเตอรี่สำรองโหลดใต้เครื่อง?

แบตเตอรี่ที่ทำงานจนเกิดความร้อนสูงเกินไป สามารถนำพาไปสู่การติดไฟและระเบิดได้ ซึ่งการควบคุมเพลิงในส่วนบรรทุกสัมภาระที่โหลดใต้เครื่องบินนั้น ไม่สามารถระงับไฟที่เกิดจากแบตเตอรี่สำรอง แม้ไฟเพียงเล็กน้อยก็สามารถลุกลามได้เช่นกัน แถมส่วนพลาสติกที่เคลือบด้านนอกตัวอุกรณ์นั้นก็ยังหลอมละลายได้ง่าย ซึ่งอาจลามไปยังแบตเตอรี่ และเกิดไฟไหม้ในวงกว้างเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารบนเที่ยวบินแต่ละสายการบินจึงห้ามโหลดแบตฯสำรองลงใต้ท้องเครื่องค่ะ และถ้าเป็นในส่วนของแบตเตอรี่ในกระเป๋าผู้โดยสารที่นำติดตัวขึ้นเครื่องนั้น ทางลูกเรือยังพอสังเกตและเข้าระงับเหตุไว้ได้ทันและง่ายกว่า ดังนั้นการไม่อนุญาตให้นำแบตเตอรี่สำรองขึ้นเครื่อง ก็เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการช็อตและติดไฟขณะอยู่บนเครื่องบินนั่นเองค่ะ

ที่มา สุวรรณภูมิแอร์พอร์ต

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top