ข่าว

มือถือแอนดรอย์ไม่โชว์ Battery Percentage ทำยังไงไปดูกัน!

สำหรับวิธีการเปิดฟังก์ชั่น Battery Percentage บนแถบการแจ้งเตือนด้านบนหน้าจอมือถือนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธีค่ะ จะมีวิธีการตั้งค่าอย่างไรบ้างไปชมกันเลยค่ะ

เคยไหมคะ ที่เมื่อได้สมาร์ทโฟนมาใหม่ๆ ก็มักจะงงๆ กับวิธีการเปิดฟังก์ชั่น Battery Percentage หรือที่แสดงเปอร์เซ็นของระดับแบตเตอรี่ที่เหลือได้ เพราะส่วนใหญ่จะอยู่ลึกลับซับซ้อนหาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ ยิ่งมือใหม่หัดใช้แล้วละก็ไม่ต้องพูดถึง วันนี้แอดเลยเลยจะมาบอกวิธีการตั้งค่า และเคล็ดลับง่ายๆ สำหรับวิธีการทำให้บนหน้าจอมีฟังก์ชั่นการโชว์เปอร์เซ็นแบตเตอรี่ขึ้นมา เพื่อให้เห็นสถานะแบตว่าเหลือกี่เปอเซ็นต์แล้วมาฝากค่ะ จะทำยังไงได้บ้าง ไปดูกันค่ะ 

วิธีตั้งค่า Battery Percentage 2 แบบ

– ระบบแอนดรอยด์ Marshmallow

เพื่อเปิดคุณลักษณะนี้ในระบบ Marshmallow คุณจะต้องเปิดการใช้งานของ ” System UI Tuner ” ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าถึงการตั้งค่า เลื่อนหน้าต่างแจ้งเตือนลงมาด้านล่างลงมาจะแสดงแผงการตั้งค่าด่วน

Battery Percentage

แล้วแตะไปที่รูปเฟืองการตั้งค่าด้านบนค้างไว้จนกว่าจะมีข้อความป๊อบอัพเด้งขึ้นมาดังในภาพด้านล่าง

จากนั้นกด GOT IT เพื่อทำการตกลงค่ะ

จากนั้นเลือกเปิดที่ช่อง Show embeded battery percentage อย่างในภาพด้านล่าง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

-ในระบบแอนดรอยด์ KitKat และ Lollipop 

ถัดมาในส่วนของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น Kitkat และ Loolipop อันที่จริงระบบปฏิบัติการในทั้งสองรุ่นนี้จะมีคุณสมบัติโชว์แบตตเตอรี่เปอร์เซนต์ built-in มาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าไม่โชว์เปอร์เซนต์ขึ้นมาก็ไม่ต้องตกใจว่าตั้งค่าก็ไม่มีแล้วจะทำให้แบตเตอรี่แสดงเปอร์เซ็นต์ได้อย่างไร แอดมีวิธีมาแนะแนะนำค่ะ

 

ขั้นแรกนะคะให้เพื่อนๆทำการโหลดแอพฯพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Battery Percent Enabler ลงมาไว้บนเครื่องค่ะ จากนั้นทำการเปิดแอพฯขึ้นมา

เมื่อเปิดแอพฯแล้วก็จะเจอกับหน้าตาการตั้งค่าดังในภาพด้านบน ก็ให้ทำการติ้กถูกไปตรงที่ช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ตรงหน้าคำว่า Enable Battery Percent จากนั้นออกจากแอพฯ แล้วทำการกดรีสตาร์ทเครื่อง 1 ครั้งเท่านี้เปอร์เซนต์แบตเตอรี่ของเพื่อนๆก็จะโชว์ให้เห็นดังในภาพด้านล่างค่ะ อ่ออ .. ลืมบอกไปว่าแอพฯนี้ใช้ได้ผลกับมือถือแอนดรอย์เวอร์ชั่น 4.4 ขึ้นไปนะคะ ^^

 

This is the original App from xda-developers. Don’t accept fakes!
You can get support here: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=2516913Just install this App and click on “Enable Battery Percent”. Then reboot. You can uninstall the App afterwards. The setting will remain.

No root needed!

You can only see the battery percent text, if the battery is empty enough. (White text on white battery!)
FAQ:
Do I need a rooted device?
No, should work on any 4.4+ device 🙂

Can you change the text-color?
Sorry, this is impossible with a simple app like this one, because the color is hard-coded in SystemUI.apk. You need to decompile that apk, edit one line of source code and then recompile it. Actually, I don’t plan to do this, because I don’t like to change system apps. Also, the OTA-Updates from google would fail after that and it would require root.

After removing the app the percentage is still there.
That’s because the app changes a system setting. The app does NOT display the battery itself!

I uninstalled the App. Now I want to disable the percent display.
OK, just install the App again, uncheck the setting and uninstall it.

ที่มา HTG

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top