ข่าว

ทำความรู้จัก Backlit keyboard คืออะไร จำเป็นไหม ไปหาคำตอบกัน!

ในปัจจุบัน Backlit keyboard นั้นถือเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้คีย์บอร์ดในที่ที่มีแสงน้อยแก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

ค่ะสำหรับ” Backlit keyboard “นั้นถือเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้คีย์บอร์ดให้แก่ผู้ใช้งานที่อยู่ในที่ที่มีแสงน้อยๆรวมไปถึงการใช้งานในช่วงเวลากลางคืนอีกด้วย

” Backlit keyboard ” คือ ??

screen-shot-2559-11-21-at-16-16-12

ถ้าถามว่าแบคลิทคีย์บอร์ดคืออะไร อธิบายง่ายๆ แบบให้ให้เห็นภาพก็คือไฟใต้ปุ่มบนคีย์บอร์ดในคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งานน่ะแหละค่ะ แต่ถ้าจะเอาแบบทางการก็คือ ไฟที่ส่องจากทางด้านหลังของจอภาพ จะช่วยทำให้ข้อความหรือภาพบนจอภาพสว่างชัดเจนขึ้น มักใช้กับจอ LCD ของคอมพิวเตอร์ laptop

เมื่อก่อนนั้นจะไม่มีไฟ จะมีแค่สติ๊กเกอร์ที่เป็นตัวอักษรเรืองแสงให้ได้ใช้งานกันอาจจะช่วยไม่ได้มากแต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย คือสมัยก่อนมันไม่สะดวกสบายเท่าตอนนี้ ที่มีไฟแบคลิทมาให้ที่ใต้คีย์บอร์ด ช่วยให้เรามองเห็นแม้ว่าเราจะปิดไฟทำงานก็ตาม ซึ่งปัจจุบันไฟแบคลิทเริ่มเป็นที่นิยมและมีใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นทั้งบนคีย์บอร์ดแยก และบน notebook ในหลายๆยี่ห้อ อาทิเช่น MacBook Air , MSI , Razer หรือแม้แต่ Acer Swift Series ของเรา เป็นต้น

จำเป็นต้องใช้ไหม ??

backlit_keyboard

 

สำหรับแอดมินบอกเลยว่าจำเป็น เพราะแอดเป็นคนนึงที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์เวลากลางคืนอยู่เป็นประจำ บางทีทำงานดึกมากแฟนนอนก่อนก็จำเป็นต้องปิดไฟทำงานเพื่อให้นางนอน ไฟที่คีย์บอร์ดจึงจำเป็นมากๆค่ะในการทำงานช่วงกลางคืน แต่ถ้าเพื่อนๆไม่ค่อยได้ใช้งานเวลกลางคืน แสงน้อยๆอย่างแอดไฟที่คีย์บอร์ดก็ไม่ได้จำเป็นเลยค่ะ คือเอาจริงๆ โน๊ตบุ๊คบางรุ่นนั้นก็ยังมีปัญหาเรื่องระบบการรับแสงที่ไม่ค่อยดีอยู่บ้าง เช่น การปรับแสงบนคีย์บอร์ดเพี้ยน หรือบางยี่ห้อก็ไม่มีปุ่มปรับ เพิ่ม-ลด ความสว่างบนคีย์บอร์ดมาให้ ซึ่งในบางครั้งการมีไฟที่คีย์บอร์ดมันก็ช่วยให้เราทำงานในที่มีแสงสว่างน้อยได้ดีก็จริง แต่ถ้าหากไม่สามารถปรับความสว่างของแป้นพิมพ์ได้ละก็แน่นอนว่าจากมีประโยชน์ก็จะกลายเป็นน่ารำคาญขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

 

สุดท้ายนี้ แอดมินคิดว่าถ้าหากเพื่อนๆจะเลือกใช้โน๊ตบุ๊คสักเครื่องก็ควรพิจารณาจากการใช้งานของตัวเองเป็นอันดับแรกก่อนค่ะ รองลงมาคือสเปคและงบประมาณที่มี ถ้าฟีเจอร์บางอย่างมันไม่ได้จำเป็นกับเรามากก็ตัดออกเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อเท่านี้เพื่อนๆก็จะได้คอมพิวเตอร์ที่คุ้มค่ากับการใช้งานอย่างแน่นอนละค่ะ ^^

อ้างอิงจาก Wiki media common,techmoblog

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top