ข่าว

Screen capture ภาพหน้าจอแบบยาวๆ ทำยังไงไปดูกัน!

สำหรับใครที่อยาก Screen capture แคปเจอร์หน้าจอแล้วได้ภาพแบบยาวๆ วันนี้แอดมินมีวิธีมาฝากค่ะ บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดแค่มีแอพฯนี้ก็สามารถทำได้แล้วค่ะ

สำหรับใครที่อยาก Screen capture แคปเจอร์หน้าจอแล้วได้ภาพแบบยาวๆ เหมือนอย่างที่มือถือบางรุ่นทำได้แล้วละก็ วันนี้แอดมินมีวิธีมาฝากค่ะ ต้องขอบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดวิธีทำก็ยังง่ายมากๆอีกด้วย แค่เพื่อนๆมีแอพฯนี้เพียงแอพฯเดียวเท่านั้นก็สามารถแคปเจอร์ภาพแนวยาวได้แล้วค่ะ แต่จะเป็นแอพฯอะไรนั้น ไปชมกันเลยค่ะ 

สำหรับแอพพลิเคชั่นนี้มีชื่อว่าแอพฯ Stitch and Share Big Screenshot  จัดเป็นแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้จับภาพหน้าจอ หรือที่เรียกว่าแคปหน้าจอแบบยาวๆ ได้ เพราะปัจจุบันนี้การแคปหน้าจอเป็นอะไรที่ผู้คนกำลังนิยมทำกันเป็นอย่างมาก เพราะจะได้แชร์ภาพเพียงภาพเดียว แทนที่จะอัพลงหลายๆภาพเยอะแยะปวดหัวเต็มหน้าฟีดไปหมด ในโลกยุคโซเชียลมีเรื่องราวมากมายที่ผู้คนต่างก็อย่างแชร์ให้ชาวโลกได้รับรู้ ซึ่งการแชร์อะไรที่ต่อเนื่องอ่านในคราวเดียวจบค่อนข้างจะมีผู้คนสนใจอ่านเยอะกว่าการโพสหาลายๆภาพแล้วตามอ่านปะติดปะต่อกันเองอยู่แล้ว ฉะนั้นการแคปหน้าจอแบบยาวๆนี้จึงทำให้สิ่งที่แชร์ไปดูน่าติดตามขึ้นค่ะ

คุณสมบัติของแอพพลิเคชั่น

 • รวมหลายภาพแคปหน้าจอมาเป็นภาพเดียว
 • ภาพเรียงลำดับอย่างถูกต้องโดยอัตโนมัติ
 • สามารถใช้งานร่วมกับ App แชทพูดคุย ชั้นนำมากมาย อาทิ
  • แอพ Facebook
  • แอพ Google Plus+
  • แอพ Hangout
  • แอพ LINE
  • แอพ WhatsApp
 • เข้าใจง่ายภาพการส่งภาพแคปหน้าจอจำนวนหลายๆ เพื่อนของคุณจะไม่งงอีกต่อไป
 • ง่ายและเร็วแบบสุดๆ
 • สามารถซ่อน และเน้นข้อความสำคัญได้
 • สั่งแชร์ภาพไปยังแอพโซเชียล หรือแอพแชทตัวอื่นได้โดยตรงผ่านแอพ

วิธีดาวน์โหลดและทำภาพแบบยาวๆ

สำหรับขั้นตอนแรกนะคะ เราจะต้องทำการดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Stitch & Share ให้เรียบร้อยซะก่อน โดยที่เราสามารถเข้าไปกดดาวน์แอพฯได้ที่นี่เลยค่ะ >> ดาวน์โหลด <<

Screen capture

เมื่อดาน์โหลดเสร็จแล้วนะคะ ก็ให้เพื่อนๆ ทำการติดตั้งเจ้าแอพฯตัวนี้ให้เรียบร้อยค่ะ ในระหว่างที่เรารอให้เจ้าแอพฯนี้ติดตั้งเสร็จนะคะ เราก็มาแคปเจอร์หน้าจอที่เราต้องการเอามาเรียงต่อกันก่อนได้เลยค่ะ จะได้เสร็จพอดีกัน และเมื่อติดตั้งเรียบร้อย แคปภาพหน้าจอเรียบร้อย ก็ให้เพื่อนๆนะคะ เปิดแอพพลิเคชั่นขึ้นมาได้เลยค่ะ

15

จากนั้นให้แตะไปที่ ADD SCREENSHOTS ก็จะปรากฏหน้าของ Recent ดังในภาพ ซึ่งจะเป็นภาพล่าสุดที่เราแคปเจอร์ไว้นั่นเอง

13

ก็ให้เพื่อนๆเลือกภาพที่ต้องการเอามาเรียงต่อกันได้เลยค่ะ แต่ต้องบอกก่อนนะคะว่าสามารถเลือกได้แค่ทีละภาพฉะนั้นก็ไม่ควรเลือกเกิน 5 ภาพจะกำลังดีค่ะ ซึ่งวิธีการเพิ่มภาพหลังจากเลือกไป 1 ภาพแล้วนั่นก็คือ กดตรงเครื่องหมาย + ที่มุมขวาบนได้เลยค่ะ 

11

และเมื่อเลือกภาพที่ต้องการครบหมดแล้วก็จะมาถึงขั้นตอนของการ ต่อภาพให้เนียนค่ะ วิธีการทำก็ไม่ยากค่ะ ก่อนอื่นเรียงลำดับภาพก่อนด้วยการกดค้างที่ภาพแล้วเลือนขึ้นหรือลงก็ได้พออยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องก็ปล่อย จากนั้นก็ผสานภาพเข้าหากันด้วยการกดรูป กรรไกร ด้านขวามือ 1 ครั้ง

9

จากนั้นภาพก็จะซ้อนกันแบบจางๆให้เราพอมองเห็นรอยต่อของภาพด้านบนและล่างค่ะ ก็ให้เราทำการขยับขึ้นลงให้รอยต่อนั้นชิดกันมากที่สุดหรือกลืนกันมากที่สุดค่ะ

8

และส่วนถ้าใครต้องการที่จะ ไฮไลต์ข้อความตัวอักษร ก็สามารถทำได้ด้วยการกดที่รูปเครื่องหมายไข่ปลาด้านขวาบน แล้วลากแถบบนส่วนที่ต้องการจะไฮไลต์ได้ทันทีเลย โดยที่เราสามารถเลือกสีที่จะไฮไลต์ได้อีกด้วย (ในเวอร์ชั่นฟรีจะมีให้เลือกใช้งานได้แค่ 2 สี คือสีดำ และสีเหลือง)

16

และเมื่อผสานกันเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ ก็ให้ทำการกดไปที่ Next หนึ่งครั้งค่ะ ก็จะไปยังหน้าของการเซฟหรือการแชร์ภาพค่ะ เพื่อนๆก็สามารถเลือกได้เลยค่ะว่าจะแชร์เลยหรือจะเซฟลงเครื่องไว้ก่อนก็ได้ตามสะดวกค่ะ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วละค่ะ

7

ตัวอย่างภาพ” Screen capture “

6

ที่มา playstore,thaiware 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top