รีวิว acer

[แปล] รีวิว Acer Swift 5 2018 ใหม่ เบาเกิ๊นนน!! 9 ขีด!! ไม่ถึงโล!!

รีวิว Acer Swift 5 2018 ตัวใหม่ล่าสุด ยังไม่วางขายในไทย เอาจากเมืองนอกมาให้ดูกันก่อนเลย ว่าน่าสนใจขนาดไหน ที่แน่ๆ มันเบาเกิ๊นนน น้ำหนัก 9 ชีด!! ไม่ถึงโล!!

รีวิว Acer Swift 5 2018 ใหม่ เบาเกิ๊นนน!! 9 ขีด!! ไม่ถึงโล!!

Acer Swift 5 2018

 

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวที่เป็น Highlight ประจำปีนี้ กับ Acer Swift 5 2018 ใหม่ล่าสุด จุดเด่นคือเรื่องความเบา เพราะว่าเป็นโน้ตบุ๊กขนาด 14 นิ้วที่เบาที่สุดแล้ว จริงๆก็พอจะได้ยินมาแล้วว่ากำลังเข้ามาในไทย แต่วันนี้เราเลยเอารีวิวเมืองนอกมาให้ดูกันก่อน ว่าน่าสนใจขนาดไหน

สำหรับเวอร์ชั่นที่สื่อ Tech Advisor ได้มารีวิวนั้น จะเป็นรุ่น Acer Swift 5 SF514-52T สเป็กเป็น Intel Core i7-8550U Gen 8th, SSD 256GB และแรม 8GB DDR3 ในราคาที่ 899 ปอนด์อังกฤษ (ประมาณ 39,6xx บาท) แน่นอนว่าอันนี้เดี๋ยวเราต้องดูเวอร์ชั่นที่เข้ามาขายในไทยกันอีกที เพราะอาจจะไม่ได้เหมือนกัน

เบา 9 ขีด!!

จุดเด่นที่ทำให้ตัวเครื่องเบาได้มากขนาดนี้ ก็มาจากวัสดุนั่นเอง เพราะใช้เป็นแม็กนีเซียมอัลลอย มีความแข็งแรงกว่าอลูมิเนียม แต่ว่าความรู้สึกเวลาจับอาจจะไม่ได้ประทับใจเท่ากับอลูมิเนียม จนเบากว่ารุ่นเดิมถึง 400 กรัม

มันอาจจะไม่ได้เย็นจนรู้สึกได้เหมือนโลหะทั่วไป และหลายครั้งคนก็เข้าใจผิดว่ามันเป็นพลาสติกซะด้วยซ้ำ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเครื่องโน้ตบุ๊กและมือถือส่วนใหญ่ใช้อลูมิเนียมกันซะมากกว่า

สีสันใหม่

มาพร้อมสีสันตัวเครื่องที่แตกต่าง อย่างน้ำเงินเข้ม ตัดขอบกันเส้นสีทอง ให้ความมีสไตล์ที่แตกต่างไปจากเครื่องโน้ตบุ๊กเดิมๆทั่วๆไป ความบางอยู่ที่ 15 มิลลิเมตร จับถือได้ถนัด

 

การเชื่อมต่อให้มาเป็น HDMI, USB-C และ USB 3.0 สองช่อง อาจจะดูว่าให้ USB มาน้อยไปหน่อย แต่ก็พอเพียงกับการใช้ส่วนใหญ่ทั่วไปแล้ว ช่องนึงสำหรับเมาส์ และอีกช่องสำหรับแฟลชไดรฟ์หรือฮาร์ดดิสก์

ส่วนที่ขาดหายไปเลยจริงๆคือช่องอ่านการ์ด SD ที่ไม่มีมาให้เลย ดังนั้นใครที่จะใช้ ก็คงต้องพึ่งตัวอ่านแบบ USB ไว้ด้วยอีกอัน

ฟีลลิ่งของปุ่มคีย์บอร์ดนั้นออกไปทางนิ่มๆ มีไฟส่องสว่างสำหรับใช้งานในที่แสงน้อย วัสดุตัวเครื่องแม็กนีเซียมทำให้แผงแป้นมีความแข็งแรง ไม่ยวบยาบ

ทัชแพดด้านล่างใช้วัสดุพลาสติก แต่ก็ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับกระจกผิวด้าน การกดปุ่มลงไปก็ไม่ได้มีเสียงเหมือนพลาสติกทั่วๆไป และให้ความสบายในการกดได้ดี

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือตัวอ่านลายนิ้วมือ ที่อยู่ตรงด้านขวา เป็นแบบที่ต้องรูดนิ้ว ไม่ใช่แบบแตะลงไปตรงๆ อาจมีความคลาดเคลื่อนในการอ่านบ้าง ต้องมีการย้ำสักทีสองทีให้เห็นบ้าน

หน้าจอ

หน้าจอเป็นขนาด 14 นิ้ว IPS ความละเอียด 1080p ให้ภาพที่สวยงามคมชัดดีมากทีเดียว แต่จะมีความสว่างที่น้อยหน่อย อยู่ที่ 255cd/m และผิวหน้าจอเป็นแบบเงา ใช้งานที่สว่างก็จะสะท้อนแสงรบกวนการมองหน่อย ซึ่งจริงๆน่าจะต้องเป็นจอด้านมากกว่า เพราะเครื่องนี้ออกแบบมาให้เบา สำหรับการพกไปใช้งานข้างนอก

สเป็ก

ชิป CPU ตัวใหม่ที่เอามาใช้ก็ทำงานได้เร็วแรงมากขึ้นอีก ถ้าหากว่าอัพเกรดมาจาก Gen 7 รุ่นที่แล้ว ใน Gen 8 นี้ก็แรงขึ้นกว่าเดิมมาก แต่นั่นไม่ใช่กับการเปิดเข้า Windows หรือนั่งเล่น Facebook นะ อันนั้นก็ไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่ มันจะต่างกับงานประมวลผลหนักๆอย่างอื่นอย่างการแปลงไฟล์วิดีโอมากกว่า

SSD 256GB ให้มาคุ้มค่ากับราคาตัวเครื่องมากทีเดียว ขนาดใหญ่มากพอให้ใช้งานทั่วไปได้แบบสบายๆ ไม่ต้องหาซื้อมาอัพเกรดอะไรเพิ่ม

แบตฯ

ทดสอบด้านความยาวนานของแบตฯ เปิดวิดีโอ 720p ที่ความสว่างหน้าจอ 120cd/m ทำเวลาได้ 6 ชั่วโมง 36 นาที ซึ่งก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับขนาดของตัวแบตฯ ที่เล็กลงมากว่ารุ่นที่แล้ว

รอเวอรชั่นไทย

โดยรวมถือว่าใช้งานได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะกับความเบาที่ไม่ถึงโล น่าจะเหมาะกับใครที่ต้องพกเครื่องออกไปใช้งานข้างนอกกันบ่อยๆแน่นอน แต่ว่าอาจจะติดในเรื่องของแบตฯหน่อย ก็ต้องแวะนั่งตามสถานที่มีปลั๊กให้เสียบชาร์จได้กันหน่อย เดี๋ยวเข้าไทยมาเมื่อ ไหร่จะรีบเอาตัวจริงมาให้ดูแน่นอน

ที่มา: https://www.techadvisor.co.uk/review/laptops/acer-swift-5-2018-review-3670460/

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top