ข่าว

บทสัมภาษณ์ Jason Chen ประธานบริหาร CEO Acer กับทิศทางในอนาคต

ได้ไปเจอบทสัมภาษณ์ CEO ของ Acer ที่ชื่อว่า Jason Chen ซึ่งก็น่าสนใจมากเลยทีเดียวเพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับทิศทางในอนาคตของ Acer ในอนาคต

ได้ไปเจอบทสัมภาษณ์ CEO ของ Acer ที่ชื่อว่า Jason Chen ซึ่งก็น่าสนใจมากเลยทีเดียวเพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับทิศทางในอนาคตของ acer

AcerInterview_lead_logos

คุณเฉิน 9 เดือนแล้วตั้งแต่ที่คุณเข้ามาเป็น CEO บริษัท Acer ก็พลิกกลับขึ้นมาผงาดได้อีกครั้ง คุณทำได้อย่างไร?

ที่เราจะบอกประกาศความสำเร็จ แต่เรากำลังมาถูกทาง โดยใช้กลยุทธที่ผมเรียกมันว่า “กลยุทธ 2 ด้าน” อย่างแรกด้านของฮาร์ดแวร์เราต้องการที่จะขยายในสิ่งที่เรามีอย่างคอมพิวเตอร์ ไปเป็นแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ล่าสุดก็เป็น wearables โดยเราเรียกว่า “1 inch to 100 inch”

ด้านที่สองนอกจากผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างแล้วเรายังต้องการที่จะเชื่อมต่อมันให้มันทำงานร่วมกันได้ด้วย Build Your Own Cloud (BYOC) โดยที่ผู้บริโภคจะสามารถเข้าถึงไฟล์เพลง ไฟล์รูปหรือ ไฟล์วีดีโอ ด้วยอุปกรณ์ที่แตกต่างกัน

อะไรที่คุณทำให้ acer แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ?

สำหรับ Acer สิ่งที่มำให้เราแตกต่างจากแบรนด์อื่นคือเราสามารถทำงานร่วมกันระหว่างมือถือกับคอมพิวเตอร์ได้ อย่างเช่นเมื่อคุณปิดมือถือคุณสามารถใช้คอมดึงไฟล์รูปจากมือถือของคุณได้โดยง่าย และในทางกลับกันเมื่อคุณอยากได้ไฟล์งานจากคอมพิวเตอร์คุณสามารถใช้ คำสั่งเสียงบนมือถือของคุณและพูดว่า “I want to find this and that file or PowerPoint from that particular computer” แล้วไฟล์ต่างๆจากในคอมพิวเตอร์ของคุณจะแสดงบนมือถือของคุณ

(ผมคิดว่าสิ่งที่คุณเฉินตอบน่าจะกล่าวถึง BYOC แล้วก็แอพ acer Portal แต่ที่พิเศษเพิ่มคือมี “คำสั่งเสียง” ซึ่งน่าจะเป็นเวอร์ชั่นอัพเดตในอนาคต)

Acer_byoc-e1400218759306

acer มียอดขายเป็นอันดับ 4 ในเรื่องของ Notebook อะไรที่เป็นจุดแข็งของคุณครับ?

ตอนนี้เรากำลังมอง 3 ส่วนแบ่งทางการตลาดที่จะทำให้เราเติบโต และเรากำลังลงทุนอยู่ในขณะนี้อย่างแรกเลยคือ  Chromebooks ซึ่งมียอดขายที่ดี อย่าที่สองคือ 2-in-1 ก็กำลังเติบโตและสามคือตลาดเกมมันกำลังเพิ่งจะเริ่มแต่เราคิดว่านี่แหละคือสิ่งที่จะเปลี่ยนยุคสมัยที่โชติช่วงให้กับเรา

(Chromebooks ก็คือ โน๊ตบุ๊คที่ใช้ใช้ระบบปฎิบัติการ Chrome OS ของ Google ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ไม่ต้องการประสิทธิภาพสูงทำให้มีราคาถูก)

Chromebooks

ทำไมคุณถึงกระโดดเข้ามาในตลาดเกมในเวลานี้?

ตอนนี้เราได้เปิดตัว acer Aspire V Nitro โน๊ตบุ๊คที่ทำออกมาสำหรับคอเกมโดยเฉพาะ และเราเชื่อว่ามันจะสร้างชื่อให้กับแบรนด์ acer

Acer Aspire V Nitro

acer กำลังทำโน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกม แล้วจะทำแบบนี้กับผลิตภัณฑ์อื่นด้วยหรือเปล่า?

ผมเคยคุยกับประธานสายผลิตภัณฑ์ของเราเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมบอกเขาว่าเราไม่ต้องการทีมงานเดียวกันในการผลิตสินค้า ผมไม่คิดว่าคนที่ใช้งานโน๊ตบุ๊คสเป็คแรงๆจะเหมือนกับกลุ่มคนที่เล่นเกมคอมพิวเตอร์ พวกเขาจะมีแนวคิด มุมมอง และความต้องการที่แตกต่าง ดังนั้นเราก็จะทำผลิตภัณฑ์ที่แยกกลุ่มเป้าหมายออกมา

ผลิตภัณฑ์ 2-in-1 hybrids ยังไม่โดนในหมู่ผู้บริโภค คุณคิดว่าคุณแก้สถานการณ์ด้วย Windows 10?

เป็นคำถามที่ดีมาก เรามองว่า Windows 10 จะเป็นโอกาสใหม่ของเรา เพราะ Windows 10 เป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาให้สามารถใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ ทุกขนาดหน้าจอ จะเป็นหน้าจอทัชสกรีน ต่อเมาส์หรือคีย์บอร์ดก็ใช้ได้ ว่าง่ายๆทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งมันจะเป็นทางออกที่ดีมากโดยเฉพาะกับเหล่านักพัฒนา

ผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก และมันจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผลิตภัณฑ์ 2-in-1 hybrids

windows-10-logo

คุณน่าจะซี้กับทาง Microsoft งั้นขอถามว่า Windows 10 จะเอาปุ่ม Start Menu กลับมาหรือเปล่า?

การสร้างความตื่นเต้นและความแปลกใหม่มันจะไปกระตุ้นความต้องการของผู้คนให้มีความอยากได้ อยากลองสัมผัส เรารู้สึกตืนเต้นทุกครั้งนะที่ได้เห็นอะไรใหม่ๆออกมา

(ตอนแปลครั้งแรกผม งง มากว่าถามถึงปุ่ม Start Menu แต่ทำไมตาเฉินถึงตอบไปคนละเรื่อง อ่านไปอ่านมาก็ตีความได้ว่าพี่แกตอบอ้อมโลกประมาณว่าเลิกยึดติดกับเรื่องเก่าๆอย่างปุ่ม Start Menu เถอะ)

startMenu

ขณะที่โน๊ตบุ๊คก็บางลง และมือถือก็หน้าจอใหญ่ขึ้น นั้นแปลว่าจะถึงคราวอวสานของแท็บเล็ตแล้วใช่ไหม?

สมัยนี้ผู้คนมีทางเลือกในการซื้ออุปกรณ์ได้หลากหลาย แต่พวกเขามีงบประมาณสำหรับอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว พวกเขาจึงตัดสินใจอุปกรณ์ที่ทำงานได้มากที่สุด ซึ่งเราก็พบว่า Phablet นี้แหละที่เป็นตัวที่ตอบโจทย์ที่น่าสนใจเพราะมันเป็นได้ทั้งมือถือและแท็บเล็ต

(ส่วนตัวผมคิดว่า acer คงจะไม่ได้เลิกผลิตแท็บเล็ตครับคงมีออกมาบ้าง แต่คงจะไปเน้นออกมาในรูปแบบของ Phablet ไม่ก็ 2-in-1 ที่ทำงานได้หลายแบบ)

ในฐานะที่คุณมี Liquid Leap ขาย คุณมองว่าตลาด wearables จะก้าวต่อไปในทิศทางใด?

wearable กำลังติบโตขึ้นอย่างมาก แต่ก็ยังไม่สามารถอธิบายว่าจริงๆแล้วผู้คนต้องการอะไรจาก wearable บางคนอาจจะเพื่อดูผลกิจกรรมออกกำลังกาย,  วัดการนอนหลับ หรือ ใช้ในชีวิตประจำวัน

แต่หลังจากที่เราได้รวบรวมข้อมูลตรงส่วนนี้ก็พอที่จะเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่เราจะทำต่อไป เราเชื่อว่า wearable ต้องการระบบ Cloud ซึ่งไม่ใช่แค่จัดเก็บข้อมูล แต่ช่วยในการวิเคราะห์ประมวลผลข้อมูลนั้นด้วยนอกจากนี้มันต้องสามารถใช้ในการสือสารได้ด้วย

ในอนาคตผมคิดว่า wearable จะมีความสามรถมากมายมาก แต่เราไม่เชื่อหรอกว่าคนเราอยากจะใช้อุปกรณ์อะไรที่มี 25 ฟีเจอร์ในเครื่องเดียว เพราะจริงๆแล้วคนเราใช้เพียงแค่ไม่กี่ฟีเจอร์ ถ้าต้องการจริงๆก็ค่อยไปโหลดแอพมาเพิ่มเติมเอา ซึ่งเราเองก็ได้รับผลตอบรับอย่างดีกับ wearable รุ่นแรกอย่าง Acer liquid Leap และตอนนี้เราเองก็เตรียมตัวสำหรับรุ่นที่สองแล้วด้วย

Acer-Liquid-Jade-and-Liquid-Leap

อะไรคือสิ่งที่ acer ควรจะปรับปรุงมากที่สุด?

จริงๆก็มีหลายสิ่งที่เราต้องดำเนินการปรับปรุง หากให้เลือกสิ่งหนึ่งผมอยากจะมุ่งเน้นความสมบูรณ์ของบริษัท ความเสมอต้นเสมอปลาย เพื่อให้บริษัทยิ่งใหญ่ และให้ผู้บริโภคได้รับความไว้วางใจ

คำถามสุดท้ายผลิตภัณฑ์ไหนที่ทำให้คุณชื่นชอบเป็นพิเศษ?

เราพึ่งได้รับรางวัลที่เบอรินมาสำหรับ Acer Aspire R13 ผมชอบมันนะ แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ผมบอกกับทางทีมงานของผมว่าอย่ามองเพียงแค่สินค้าตัวเดียวของเราให้มองทั้งซีรีย์ (เช่น Aspire R13 ก็ให้มองทั้งซีรีย์ของมันตั้งแต่ R1-R13) เพื่อที่จะเอกลักษณ์ ส่วนประกอบต่างๆ ดีไซน์  เพื่อนำมาสร้างผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆของซีรีย์นั้นๆ ซึ่งมันจะช่วยลดต้นทุนให้กับเราด้วยและนี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราแตกต่าง

acer-aspire-r13-convertible-windows-8-1-540x334

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่น่าสนใจที่ผมคัดมาจากบทสัมภาษณ์ CEO ของ acer ครับสามารถไปอ่านกันเต็มๆได้ที่ tomsguide.com

Comments

comments

2 Comments

2 Comments

    You must be logged in to post a comment Login

    Leave a Reply

    Most Popular

    To Top