ข่าว

Call Forwarding ตั้งค่ายังไง ให้มือถือแอนดรอย์โอนสายไปยังเบอร์ที่ต้องการ

วันนี้ขอเริ่มต้นด้วยเรื่องของวิธีการตั้งค่าการโอนสาย หรือที่รู้จักกันก็คือ Call Forwarding มาให้เพื่อนๆได้ทราบกันค่ะ จะมีวิธีการอย่างไรบ้างไปชมกันเลยค่ะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้แอดมินขอเริ่มต้นด้วยเรื่องของ วิธีการตั้งค่าการโอนสาย หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อก็คือ Call Forwarding มาให้เพื่อนๆได้ทราบกันค่ะ ซึ่งโดยปกติทั่วไปถ้าโทรแล้วไม่มีคนรับสายก็มักจะถูกโอนสายไปยังบริการตอบรับอัตโนมัติขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ให้บริการเครื่อข่ายว่าจะให้บริการแบบไหนค่ะ ซึ่งในส่วนนี้ถ้าหากเพื่อนๆ อยากให้เบอร์ที่โทรเข้ามานั้นถูกโอนสายไปยังเบอร์ส่วนตัวที่ต้องการก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ มาดูวิธีการตั้งค่ากันเลยดีกว่าค่ะ 

วิธีการตั้งค่า Call Forwarding 

คือในชีวิตจริงบางครั้งที่เรากำลังยุ่ง ไม่ว่างเพราะทำงานอยู่ หรือติดประชุมสำคัญอยู่และไม่สามารถรับสายเรียกเข้าในขณะนั้นได้ ซึ่งถ้าหากเป็นในกรณีที่มีบุคคลอื่นหรือโทรศัพท์เครื่องอื่นที่สามารถรับสายคุยงานแทนเราได้ในช่วงนั้นๆ เพื่อนๆก็สามารถที่จะทำการตั้งค่าการโอนสายไปยังเบอร์ของคนที่สามารถรับสายโทรเข้าแทนได้ค่ะ และไม่เพียงเท่านั้นนะคะ เพื่อนยังสามารถเลือกได้อีกด้วยค่ะว่าต้องการโอนสายทั้งหมดที่โทรเข้ามา หรือเลือกโอนเฉพาะบางสายเท่านั้น หรือจะตั้งค่าโอนสายเฉพาะขณะที่สายไม่ว่าง ซึ่งมีวิธีตั้งค่าดังต่อไปนี้ค่ะ

1.  ก่อนอื่นนะคะ ให้เพื่อนๆ เข้าไปที่เมนูการโทร > Phone (เมนูรูปโทรศัพท์) ค่ะ โดยกดตรงจุดไข่ปลามุมบนขวามือจะปรากฏแถบเมนูขึ้นมาจากนั้นเลือกไปที่ > Setting ค่ะ 
Setting
และเมื่อทำการเลือกไปที่ Setting (การตั้งค่า) เรียบร้อยแล้วนะคะ จากนั้นให้เลือกไปที่ > Call Setting ค่ะ
76
จากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าของการตั้งค่าการโทร แต่บางรุ่นนั้นก็อาจจะใช้เบอร์ได้มากกว่า 1 เบอร์ ก็อาจจะเจอกับหน้าตาของเมนู SUBS Setting ขึ้นมาก่อน ส่วนนี้ก็ไม่ต้องตกใจไปว่ากดมาผิดหรืออะไรนะคะ ในกรณีถ้าเจอหน้านี้โชว์ขึ้นมาก็ให้เลือกไปที่ SUBS Setting ได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ข้ามไปที่ขั้นตอนถัดไปได้เลยค่ะ
71
ถัดมา ในส่วนของขั้นตอนต่อไปก็จะเข้าสู่หน้าของการตั้งค่าให้เพื่อนๆเลือกไปที่เมนูโอนสายการโทร (Call Forwarding) ได้เลยค่ะ
70
หลังจากนั้นเพื่อนๆก็จะเจอกับหน้าของเงื่อนไขในการโอนสายทั้งหมด 4 ประเภท ซึ่งในแต่ละประเภทนั้นจะมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้ค่ะ
 1. Call Forwarding Always forward โอนสายทุกสายที่โทรเข้ามา
 2.  busy โอนสายเมื่อสายไม่ว่าง
 3.  unanswer โอนเมื่อไม่ตอบรับ (กดตัดสาย)
 4.  unreachable โอนเมื่อไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ อาทิเช่น ปิดเครื่อง หรือเปิด Airplane Mode เป็นต้น
62
และถัดมาในส่วนของกรณีที่ต้องการจะแก้ไขเบอร์ในการโอนสาย ก็ให้เพื่อนๆใส่เบอร์ใหม่ลงไปแทนเบอร์เดิมที่ตั้งไว้ แล้วกด Update ได้เลยค่ะ แต่ถ้าหากต้องการยกเลิกการโอนสายก็ให้กดปุ่ม Disable ที่อยู่ทางฝั่งซ้ายมือได้เลยเช่นกันค่ะ
symbol
 ในส่วนของการตั้งค่าก็จบไป เพื่อนๆบางคนอาจสงสัยว่า เอ๊ะ! แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรานั้นตั้งค่าการโอนสายสำเร็จเรียบร้อยแล้วใช่ไหมคะ ไม่ยากค่ะ วิธีการสังเกตุก็คือ ให้เพื่อนๆดูที่แถบด้านบนสุดของจอที่เป็นแนวเดียวกับแถบแสดงสัญญาณมือถือ ทางฝั่งซ้ายมือจะมีรูปสัญลักษณ์โทรศัพท์ที่มีลูกศรชี้ออกปรากฏอยู่ ถ้าเห็นเครื่องหมายเช่นี้แสดงว่าเครื่องเราได้มีการตั้งค่าการโอนสายไปยังหมายเลขอื่นเรียบร้อยแล้วค่ะ  และในส่วนของการคิดค่าบริการนั้น ผู้ที่โทรเข้ามาจะเสียค่าโทรศัพท์ตามแพ๊คเก็จปกติของตัวเอง ส่วนผู้ใช้บริการโอนสายจะเสียค่าบริการซึ่งจะคิดตามแพ็กเกจที่ใช้งานเช่นกัน เพราะการโอนสายเป็นเหมือนเราเอาเบอร์ที่เค้าโทรเข้าโทรหาเบอร์ที่เราต้องการให้โอนไปนั่นเองค่ะ ยกตัวอย่างเช่น
คุฯต้องการโอนสายจากเบอร์ออฟฟิตเข้าเบอร์ส่วนตัวคุณ
คนโทรเข้าเบอร์ออฟฟิต >> คนเขาก็เสียตามโปรที่เขาใช้ปกติ
ส่วนเบอร์ออฟฟิต forward เข้าเบอร์ส่วนตัวคุณ >> เบอร์ออฟฟิตก็จะเสียค่าโทรอีกต่อนึง ตามโปรของเบอร์ออฟฟิต สรุปง่ายๆคือ เสีย 2 ต่อ
– คนโทรเข้าเสียปกติ
– เบอร์ออฟฟิตเสียปกติแต่เป็นอีกทอดนึงนั่นเองค่ะ
** สุดท้ายนี้ แอดมินต้องขออภัยในส่วนของภาพประกอบที่ค่อยข้างเก่าเนื่องจากเครื่องที่เป็น OS ปัจจุบันมีปัญหาจึงไม่สามารถแคปหน้าจอเอามาลงได้ จึงอนุญาติใช้ภาพของรุ่นที่เก่ากว่ามาลงแทนเพื่อความเข้าใจค่ะ ** 

How to Setting Call Forward 

if you want to set call forward to your another number you can following this instruction.

Forward Calls (Unconditional) :

 1. Tap “Phone” on the home screen
 2. Tap “Menu” > “Settings
 3. Go to “Call settings” and tap “Call forwarding
 4. Select “Always forward
 5. Tap “Enable

Forward Calls (Conditional) :

 1. Launch “Phone
 2. Tap “Menu” > “Settings
 3. Tap “Call settings” > “Call forwarding
 4. Choose to forward “When busy”, “When unreachable” or “When unanswered
 5. Enter the phone number you want incoming calls to be forwarded to
 6. Tap “Enable” / “Update

Disable Call Forwarding:

 1. Tap “Phone” on the home screen
 2. Access “Settings
 3. Tap “Call settings” > “Call forwarding
 4. Select to disable “Always forward”, “When busy”, “When unreachable” or “When unanswered
 5. Tap “Disable” to confirm

 

Comments

comments

Most Popular

To Top