ข่าว

7 เทคนิคการใช้นิ้วกับมือถือ Smartphone และ Tablet

เห็นรูปเห็นหัวข้อก็อย่าพึ่งตกใจกันก็เป็นเทคนิคพื้นๆเกี่ยวกับการใช้นิ้วในการสั่งงานมือถือ หรือ แท็บเล็ตที่เป็นแอนดรอย์กันนะครับ อาจจะดูพื้นๆเหมาะคนที่พึ่งหัดเริ่มใช้ แต่ก็ลองดูครับอาจจะมีเทคนิคที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้อยู่ด้วยก็ได้ลองดูกันครับ

เห็นรูปเห็นหัวข้อก็อย่าพึ่งตกใจกันก็เป็นเทคนิคพื้นๆเกี่ยวกับการใช้นิ้วในการสั่งงานมือถือ หรือ แท็บเล็ตที่เป็นแอนดรอย์กันนะครับ อาจจะดูพื้นๆเหมาะคนที่พึ่งหัดเริ่มใช้ แต่ก็ลองดูครับอาจจะมีเทคนิคที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้อยู่ด้วยก็ได้ลองดูกันครับ

1.Touch (จิ้ม)

c03732212

พื้นฐานมากๆสำหรับคนเล่นมือถือ Smartphone และ Tablet การจิ้มนิ้ว 1 ครั้งลงบนจุดต่างๆบนหน้าจอเพื่อเป็นการเลือกเข้าไปยังหน้าต่อไป เช่น จิ้มนิ้ว 1 ครั้งลงบน Icon App เพื่อเป็นการเข้าแอพ

2.Touch and Hold (จิ้มค้าง)

c03732213

อันนี้ก็พื้นฐานครับจิ้มค้างไปบน จุดใดจุดหนึ่งของหน้าจอเพื่อเป็นการเปิด option (ตัวเลือก) ขึ้นมา

  • จิ้มนิ้วข้างไปที่ Comment ใน LINE เปิดตัวเลือกขึ้นมาเพื่อ ลบ, Copy หรือ ส่งต่อ ข้อความ
  • เข้าเว็บด้วย Browser หรือ Chrome แล้วเอานิ้วจิ้มค้างไว้ที่รูปเพื่อจะ บันทึกรูปลงในเครื่อง

จริงๆการ Touch and Hold (จิ้มค้าง) มักจะใช้คู่กับการ Drag (ซึ่งอันนี้จะขอยกตัวอย่างในข้อต่อไปละกัน)

3.Drag (ลาก)

c03732214

การ Drag หรือการลากส่วนใหญ่มักจะใช้ความคู่หลังจะการจิ้ม 1 ที หรือการจิ้มค้าง แล้วค่อยลาก ส่วนใหญ่จะใช้ในการเคลื่อนย้ายตำแหน่ง เช่น

  • จิ้มนิ้วค้างไว้ที่ไอคอนแอพบนหน้า Homescreen เพื่อเป็นการเปิด option (ตัวเลือก) แล้วลากไอคอนแอพนั้นไปถังขยะเพื่อเป็นการลบไอคอนแอพนั้นออกจากหน้าจอ Homescreen
  • จิ้มนิ้วข้างที่ไปคอนแอพในหน้า Apps เพื่อเป็นการเปิด option (ตัวเลือก) แล้วลากเลือกไปวางไว้ในหน้าจอ Homescreen
  • ขณะที่เล่นเว็บเจอข้อความโดนใจเราก็เอานิ้วจิ้มค้างไปตำแหน่งนั้นแล้วใช้นิ้วลากส่วนที่ต้องการจะ Copy เพื่อที่จะส่งต่อให้เพื่อนใน LINE

4. Double-tap (จิ้ม 2 ที)

c03732216

จิ้มรัวๆ 2 ทีเป็นคำสั่งพื้นฐานเฉพาะสำหรับใช้งานแอพบางแอพครับเช่น ใน Browser หรือใน Gallery การจิ้มนิ้ว 2 ทีจะเป็นการ ย่อ-ขยาย หน้าจอและภาพครับ

5. Tripple-tap (จิ้ม 3 ที)

c03732218

อันนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทำได้การจิ้มนิ้ว 3 รัวๆ เพื่อทำการขยายหน้าจอ ซึ่งสามารถขยายได้ทุกหน้า (แล้วเราสามารถ Pinch or stretch wfh) เป็นโหมดของคนที่สายตาไม่ค่อยดีครับ แต่เราต้องไปเปิดการใช้งานในเครื่องเสียก่อนถึงจะใช้งานได้ โดยการเข้าไปที่ Settings>Accessibility (ถ้าเป็น Samsung ต้องไปที่ Device แล้วเลื่อนหา Accessibility)>Magnification gestures > ON

(รู้สึกว่าฟีเจอร์นี้จะมีใน Android 4.2 ขึ้นไปนะ)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ภาพตัวอย่างการจิ้มนิ้ว 3 ทีเพื่อขยายบางจุดของหน้าจอ Homescreen เวลาจะกลับไปภาพปกติก็จิ้มรัวๆ 3 ครับ

6. Pinch or stretch (หยิก กับ ขยาย)

c03732217

อันนี้ก็พื้นฐาน หด ขยายภาพ ส่วนใหญ่เราใช้กับการดูรูป หรืออ่านหนังสือ รวมถึงเว็บไซต์ครับ Pinch(หยิก) เอาไว้สำหรับ Zoom Out หรือหดภาพลง Stretch (ขยาย) กางนิ้วออกไว้ Zoom in ขยายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

7. Slide (ปาด)

c03732215

ขอแปลง่ายๆว่าการปาดนิ้วละกัน อันนี้น่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานเลยใช้กับการเลื่อนไปดูส่วนอื่นๆที่อยู่นอกเหนือจากหน้าจอ เช่น ปาดนิ้วลงเพื่ออ่านข่าวในบรรทัดต่อไป ปาดนิ้วซ้าย หรือ ขาว เพื่อดูหน้าจอ Homescreen อื่นๆ

ที่มา – whatphone.net

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top