Variety

5 ข้อควรรู้ รับมือหน้าฝน พร้อมช่องทางรับแจ้งเหตุแก้ไขปัญหาน้ำท่วม Thaiflood #น้ำท่วม

วันนี้แอดมินจึงขอหยิบยกเอาประเด็นการรับมือและเตรียมพร้อมภัยน้ำท่วม และช่องทางการติดตามข่าวคราวรับแจ้งเหตุแก้ไขปัญหาน้ำท่วม Thaiflood มาฝากค่ะ

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว เอเซอร์สเปซทุกคนค่ะ ก็อย่างที่ทราบกันดีนะคะว่าช่วงนี้กระแสของฝนตก รถติด และน้ำท่วมเฉียบพลัน ( Thai flood ) เนื่องจากฝนตกหนักตลอดทั้งคืนนั้น เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงมากในขณะนี้เนื่องจาก มีผลกระสบเสียหายเป็นอย่างมาก แอดมินตื่นมาเปิดเฟสบุ๊คเชคข่าวสาร ก็เห็นทั้งภาพความตึงเครียด เดือดร้อนของผูที่ประสบภัยน้ำท่วม และการแจ้งเหตุเพื่อช่วยเหลือและป้องกันระวังภัย รวมไปถึงการแสดงความคิดเหนต่าง ๆ นา ๆ มากมายที่มีต่อข่าว เต็มหน้าฟีดไปหมด วันนี้แอดมินจึงขอหยิบยกเอาประเด็นการรับมือและเตรียมพร้อมภัยน้ำท่วม และช่องทางการติดตามข่าวคราวรับแจ้งเหตุแก้ไขปัญหาน้ำท่วม Thaiflood มาฝากค่ะ 

หลายคนคงมีข้อสงสัยเหมือนกับที่แอดมินกำลังสงสัยว่า ” น้ำท่วมถนน..รถเราลุยน้ำได้ลึกแค่ไหน?..เครื่องยนต์จะดับไหม?..รถจะพังเสียหายมากแค่ไหน?..ช่วงฤดูฝนต้องเตรียมรถ/เตรียมตัวอย่างไร? แล้วเราจะตามข่าว หรือแจ้งเหตุน้ำท่วม และขอความช่วยเหลือได้จากช่องทางไหนบ้าง”…เหล่านี้ คือปัญหาค้างคาในใจหลายต่อหลายคนและอยากได้คำตอบใช่ไหมคะ  อ่าาา … เอางี้แอดมินขอไล่ไปทีละข้อสงสัยเลยละกันนะคะ จะได้เข้าใจกันง่าย ๆ งั้นเรามาเริ่มต้นด้วยคำถามแรกกันเลยค่ะ

1.ถ้าน้ำท่วมถนน..รถยนต์ลุยน้ำได้ลึกแค่ไหน?

ลุยน้ำ

คำตอบ คือ อย่างแรกต้องเข้าใจก่อนนะว่ารถยนต์ไม่ใช่เรือ ฉะนั้นเค้าจึงไม่สามารถป้องกันน้ำเข้าในตัวเครื่องรถยนต์ได้ ดังนั้นรถยนต์ส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ผ่านการปรับแต่งจะสามารถลุยน้ำได้ลึกหรือว่าสูงระดับดุมล้อรถตามแต่ละขนาดความสูงของรถเท่านั้นค่ะ โดยเครื่องยนต์จะไม่ดับ และรถจะเสียหายน้อยที่สุด (ย้ำนะคะ ว่าระดับดุมล้อเสียหายน้อยสุด ถ้าลึกกว่านี้ก็วิ่งได้แหละ แต่ไม่แนะนำเพราะความเสี่ยงน้ำเข้าตัวเครื่องแล้วพังมีโอกาศเยอะกว่ามาก ) แต่ถ้าเป็นรถโฟวิลที่ยกสูงมาแล้วนี้ก็อีกเรื่องนึงนะคะ คือ ถ้าจะให้ง่ายสุด ก็ระดับน้ำที่ดูแล้วว่าไม่น่าจะถึงตัวเครื่องค่ะปลอดภัยแน่นอน

2.เวลาขับรถลุยน้ำ เครื่องยนต์จะดับพังเสียหายเพราะอะไร ?

เครื่องยนต์

ภาพจาก AccordClub.com

คำตอบ คือ จริง ๆ มันมีหลายเหตุผลด้วยกัน ซึ่งหลัก ๆ เราสามารถแบ่งได้เป็นข้อ ๆ ดังนี้ค่ะ

 1. น้ำเข้าในตัวเครื่องยนต์ (โดยผ่านไส้กรองอากาศ และ/หรือข้อต่องวงช้างไส้กรองอากาศ เข้าไปทางไอดีสู่ห้องเผาไหม้ในตัวเครื่องยนต์ = เครื่องยนต์สำลักน้ำ อาการเดียวกับที่น้ำเข้าจมูก-ปาก ลงทางเดินหายใจในตัวมนุษย์เรา)
 2. ระบบไฟในตัวรถยนต์เปียกน้ำ และ ช้อต และที่เสียหายมากคือ น้ำเข้าท่วมกล่องควบคุม(ECU)เครื่องยนต์ และระบบต่างๆของตัวรถยนต์
 3. น้ำเข้าก้านวัดระดับน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ ..เมื่อน้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันหล่อลื่นฯก็จะกลายสภาพเป็นดั่งโคลน ทำให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เสียหายมาก (รวมทั้งก้านวัดระดับน้ำมันเกียร์อัตโนมัติด้วย)
 4. น้ำเข้าท่อหายใจของเครื่องยนต์ (ท่อไอดี) มีผลทำให้ หัวฉีดเชื้อเพลิง (Fuel Injection) พังทั้งระบบ

3.น้ำท่วมเข้าท่อไอเสีย..เครื่องยนต์จะดับไหม?

คำตอบ คือ ไม่ดับค่ะ เพราะแรงดันไอเสียจะเป่าน้ำออก คือถ้าน้ำเข้าก็เข้าได้อย่างมากแค่ท่อพักไอเสียเท่านั้นค่ะ

4.ถ้าจำเป็นต้องลุยน้ำควรทำยังไง ?

MELBOURNE, AUSTRALIA - MARCH 06: Cars attempt to cross a flooded Kensington street after massive storms hit Melbourne city on March 6, 2010 in Melbourne, Australia. (Photo by Robert Cianflone/Getty Images)

MELBOURNE, AUSTRALIA – MARCH 06: Cars attempt to cross a flooded Kensington street after massive storms hit Melbourne city on March 6, 2010 in Melbourne, Australia. (Photo by Robert Cianflone/Getty Images)

คำตอบ คือ

 1. ห้ามเปิดแอร์ เพราะในขณะขับรถลุยน้ำไม่ว่าจะลึกหรือตื้นก็ตาม เมื่อเราเปิดแอร์ พัดลมจะทำงาน ต้องไม่ลืมว่าเรากำลังลุยน้ำอยู่ เพราะฉะนั้นถ้าเราขืนเปิดพัดลมละก็ สิ่งที่จะตามมาคือ ใบพัดจะพัดให้น้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่อง แล้วเครื่องก็จะดับเอาง่าย ๆ หรือ ถ้าโชคร้าย ถ้าเครื่องไม่ดับแต่ดันมีขยะ กิ่งไม้ ถุงพลาสติก เข้ามาในห้องเครื่องขณะที่ลุยน้ำแล้วโดนใบพัดตัดจนใบพัดหัก แน่นอนว่าเราขับรถต่อไปไม่ได้แล้วเพราะระบบระบายความร้อนจะมีปัญหา
 2. ควรใช้เกียร์ต่ำ สำหรับเกียร์ธรรมดา ก็ใช้ประมาณเกียร์ 2 หรือสำหรับออโต้ ก็ใช้เกียร์ L ก็ได้ รวมถึงการขับขี่ที่มีความเร็วต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และควรใช้ความเร็วสม่ำเสมอ อย่าหยุดอย่าเร่งความเร็วขึ้น เพิ่มป้งกันการกระเด็นของน้ำที่อาจจะเกิดจากการวิ่งสวนกันกับรถคันอื่น ๆ
 3. ไม่ควรเร่งเครื่องให้รอบสูง ๆ ผู้ขับขี่หลายคนมักจะเข้าใจว่าต้องเร่งเครื่องแรง ๆ รถถึงจะไม่ดับ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นความคิดที่ผิดค่ะ การเร่งเครื่องยิ่งทำให้รถมีความร้อนสูงขึ้นเมื่อเครื่องมีความร้อนสูงขึ้น ใบพัดระบายความร้อนก็จะทำงานและสิ่งที่จะตามมาก็เหมือนกับข้อแรก คือพัดให้น้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่อง แล้วเครื่องก็จะดับ
 4. ควรลดความเร็วลง เมื่อกำลังจะขับรถสวนกับอีกคันที่กำลังขับมาเพราะไม่งั้นจะกลายเป็นคลื่นชนคลื่น อย่างที่บอกน้ำที่ปะทะระหว่างรถของเราและรถที่วิ่งสวนมามันก็อาจทำให้ น้ำกระเด็นไปทำอันตรายต่ออุปกรณ์ภายในได้เช่นกันค่ะ

Texas-Chevy-Flood

5.ถ้าลุยน้ำแล้วเครื่องยนต์ดับ จะทำอย่างไร?

คำตอบ คือ

 1. ลองสตาร์ทเครื่องยนต์ (เพียงครั้งเดียว)โดยไม่ต้องเหยียบคันเร่งน้ำมันฯ (ป้องกันความเสียหายลุกลาม)
 2. เข็นเคลื่อนย้ายรถไปบนที่แห้ง ที่สูง พ้นจากน้ำท่วม หรือที่ลาดเอียงได้ยิ่งดี (เพื่อเทน้ำออกจากตัวรถ)
 3. ยกรถเข้าอู่/ศูนย์บริการ จะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ป้องกันไม่ให้รถเสียหาย/ค่าซ่อมแพงมาก

ช่วงฤดูฝน..ต้องเตรียมรถหรือเตรียมตัวอย่างไร?

คำตอบ คือ เพื่อน ๆ ควรเตรียมตัวให้พร้อมโดยการเตรียมอุปกรณ์ดังต่อไปนี้พกติดรถไว้ ในยามคับขันเราจะได้ไม่ตื่นตกใจ และที่สำคัญพยามยามมีสติให้มากที่สุดค่ะ

 1. จัดซื้อ สายลากจูง สายพ่วงแบตเตอรี่ และ ไฟฉาย(พร้อมถ่านไฟ) ติดท้ายรถไว้ เผื่อเป็นเครื่องมือให้คนมาช่วย
 2. พยายามเติมน้ำมัน “เต็มถัง” ไว้ทุกวัน (เผื่อการจราจรติดขัดเนิ่นนาน)
 3. ตรวจเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ และชาร์จไฟให้เต็มในวันหยุด (เพราะรถจะใช้ไฟมากขณะฝนตกรถติดขัด เพราะเราเปิดใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์หลายอย่างพร้อมกัน เช่น ไฟหน้า ที่ปัดน้ำฝน แอร์ วิทยุ ฯลฯ)
 4. ซื้อหรือนำอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายปัสสาวะในรถได้ ขณะรถติดขัด

จะติดตามช่องทางติดตามข่าวน้ำท่วม และรับแจ้งเหตุแก้ไขปัญหาน้ำท่วม Thaiflood ทางไหนได้บ้าง 

คำตอบ คือ สำหรับช่องทางการติดตามข่าว เพื่อนสามารถดูได้จากหลายช่องทางเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค ทวิสเตอร์ เว็บไซต์ หรือข่าวจากช่องรายการต่าง ๆ ตามด้านล่างที่แอดมินให้ไว้นี้ได้เลยนะคะ

Facebook

Twitter

Website :

Tel.  :

 • 02 248 5115
 • 081 258 1960

Line id : bkk_best

ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร
P: 0 2248 5115 ตลอด 24 ชั่วโมง พบปัญหาการใช้งาน สงสัย แนะนำเพิ่มเติม
สรรเสริญ เรืองฤทธิ์ P: 081 258 1960
Facebook/Twitter/Line : sunsernr
Email : sunsernr@gmail.com,sunsern@bangkok.go.th
 
ที่มา จส100 ,thai flood,bkk best,Sanook,Getty Images

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top