ข่าว

5 พฤติกรรมทำ Smartphone ร้อนและเสี่ยงกับแบตฯเสื่อมเร็ว!

สำหรับผู้ใช้ Smartphone หลายคนคงเคยประสบปัญหาที่ว่าใช้ไปสักพักเครื่องร้อนขึ้นมาเฉยๆ ลองมาดูสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์ร้อนและเสี่ยงกับแบตฯเสื่อมเร็วกันเถอะค่ะ

ถ้าหากพูดถึง Smartphone ในสมัยนี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากลายเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกๆคนทั่วบ้านทั่วเมืองต้องมีใช้ และแอดมินก็เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยประสบปัญหาที่ว่า เล่นโทรศัพท์ ไปสักพักเครื่องก็เกิดร้อนจี๋ขึ้นมาเลยใช่มั้ยล่ะคะ แล้วเพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างมั้ยคะว่ามันเป็นเพราะอะไร และทำไมมันถึงร้อนจี๋เอามากๆ ที่สำคัญร้อนขนาดนี้จะระเบิดรึเปล่า งั้นเราลองมาดูสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นร้อนและอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเกิดอาการแบตฯเสื่อมเร็วกันเถอะค่ะ

สาเหตุ Smartphone ร้อนและเสี่ยงแบตฯเสื่อม!

1.ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆแบบไม่พัก

Smartphone

อย่างที่ทราบกันดีไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแบตเตอรี่ชนิดไหนๆ เมื่อใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ อุณหภูมิของเครื่องก็ย่อมต้องสูงขึ้นเป็นธรรมดา และสาเหตุของความร้อนเหล่านี้บางครั้งก็อาจจะเกิดมาจากชิปการประมวลผลบางรุ่นที่เราทราบกันดีว่ามีปัญหาเรื่องความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมที่เป็นเกมระดับ Hi-End กราฟฟิคสูงๆ ทำให้เครื่องทำงานหนักมากขึ้นหลายเท่า ซึ่งวิธีแก้ปัญหานั้นก็ง่ายมากเพียงแค่หยุดเล่นสักครู่แล้วรอจนกว่าโทรศัพท์จะกลับสู่อุณหภูมิปกติค่อยกลับมาเริ่มใช้งานใหม่

2. ชาร์จแบตฯและเล่นมือถือขณะชาร์ตไปด้วย

ชาร์ตแบตไปด้วยเล่นเกมไปด้วย

เพราะแบตเตอรี่ที่กำลังชาร์จไฟอยู่จะมีความร้อนอยู่แล้ว ซึ่งหากพอเราไปใช้งานโทรศัพท์ในขณะเดียวกันกับที่กำลังชาร์ตอยู่ ก็ยิ่งส่งผลให้โทรศัพท์มือถือของเราร้อน หนักเข้าไปอีก และถ้าร้อนมากๆ ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเสื่อมของแบตหรือถ้าร้ายแรงกว่านั้นก็อาจจะระเบิดได้เลยทีเดียว ทางที่ดีก็ควรปล่อยให้ชาร์จเสร็จเสียก่อนก่อนแล้วค่อยหยิบมาใช้งานจะดีที่สุดค่ะ

3. การใช้เคสที่มีวัสดุเป็นโลหะ

my

เมื่อตัวเครื่องเกิดอาการร้อนก็จะทำการปล่อยความร้อนออกมา แล้วพอไปเจอกับโลหะก็จะยิ่งพากันร้อนเข้าไปใหญ่ ถ้าหากโทรศัพท์ร้อนขึ้นเมื่อไหร่แนะนำว่าควรถอดเคสออกมาก่อนเพื่อให้โทรศัพท์ได้ระบายความร้อนลง เพราะเคสก็เป็นอะไรที่สำคัญไม่แพ้สิ่งอื่นๆ สมัยนี้ความสวยอย่างเดียวคงไม่พอ สวยแล้วควรต้องปลอดภัยด้วยถึงจะดีกว่า

4. ใช้สายชาร์จของปลอมและเสื่อมคุณภาพ

สายชำรุด

ไม่ว่าจะของก็อปเกรด A หรือของก็อปธรรมดาก็สามารถทำให้โทรศัพท์ร้อนได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หรืออาจเป็นที่แบตเตอรี่มีการเสื่อมสภาพ หรือเป็นที่เเบตเตอรี่ที่เปลี่ยนมาใช้มันไม่ใช่ของแท้ หรือตัวปลั๊กชาร์จจ่ายไฟมากเกินกำลังก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรใช้อุปกรณ์ชาร์จไฟที่ได้มาตรฐานและถูกต้องตามสเปกของโทรศัพท์จะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ และควรหมั่นตรวจเชคสภาพการใช้งานให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอๆ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการร้อนและแบตเสื่อมเร็วได้ค่ะ

5.  CPU ทำงานหนักเกินไป

คุณอาจเล่นเกมส์หนักๆ เป็นเวลานาน ซึ่งทำให้ CPU ของเครื่องทำงานหนัก หรืออาจลืมปิดแอพพลิเคชั่นต่างๆ เมื่อไม่ได้ใช้ และ เปิดอินเตอร์เน็ตทิ้งไว้ตลอดเวลาซึ่งหลายโปรแกรมที่คุณลืมปิดนั้น ก็จะทำงานตลอดเวลาตามไปด้วยเช่นกัน ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ก็สามารถส่งผลให้เครื่องร้อนและแบบเสื่อมไปในที่สุดได้เช่นกันค่ะ

เล่นเกมส์หนักๆ copy

เมื่อรู้สาเหตุดังนี้กันแล้วเริ่มรู้สึกสงสารเจ้าโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบ้างรึยังคะ ถ้าหากเครื่องร้อนมากๆ เราก็ควรปล่อยให้เครื่องได้พักให้เย็นลงกันสักหน่อย แล้วค่อยกลับมาใช้งานกันใหม่จะดีกว่าค่ะ หรืออีกวิธีคือวงโทรศัพท์มือถือลงบ้างแล้วหันไปคุยคนรอบข้างแทนการสไลด์หน้าจอโทรศัพท์ดูบ้างก็น่าจะเป็นความคิดที่ดี เพราะการใช้งานที่มากเกินความจำเป็นและไม่ถูกวิธีอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อโทรศัพท์มือถือและตัวเราเองได้นะคะ ด้วยความเป็นห่วงและปรารถนาดีจากแอดมินค่ะ  อิอิ 😁

 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top