ข่าว

4 กลยุทธ์ซื้อมือถือในงาน Mobile Expo ซื้อยังไงให้ได้ของแถมเยอะๆ!!

ว่าจะเขียนมานานแล้วแต่ก็ไม่มีเวลาเลย ที่จะมาบอกเทคนิคส่วนตัวของผมเวลาไปซื้อของในงานมือถือหรืองาน Mobile Expo ที่จะทำให้เราได้ของแถมเยอะๆ

ว่าจะเขียนมานานแล้วแต่ก็ไม่มีเวลาเลย ที่จะมาบอกเทคนิคส่วนตัวของผมเวลาไปซื้อของในงานมือถือหรืองาน Mobile Expo ที่จะทำให้เราได้ของแถมเยอะๆ

ซึ่งต้องบอกก่อนนะว่าจะใช้ได้ผลเฉพาะบางบูธเท่านั้น ส่วนใครอยากลองก็เตรียมไปลองกันได้นงาน Mobile Expo 2015 ที่จะถึงในอาทิตย์หน้านนี้้ 12-15 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์สิริกิติ์

กลยุทธ์ที่ 1 หว่านแหจับปลาใหญ่

หลายคนคงจะเข้าใจผิดว่าแต่ละบูธใหญ่ๆของแต่ละแบรนด์จะเป็นคนขายของแบรนด์นั้นๆเลยแต่จริงๆแล้วคือแต่ละบูธแต่ละมุมก็จะมีดีลเลอร์ ( ตัวแทนจำหน่าย) จากหลายที่มาขายอย่างเช่นบูธ acer ถ้าจำไม่ผิดก็จะมี TGFone, IT City, JayMart ลฯ แต่ละดีลเลอร์เขาจะแข่งกันขาย แม้โปรจะเหมือนกันแต่ของแถมอาจจะไม่เหมือนกันถ้าไงเสียเวลาไล่ๆถามดู

tme2015นอกจากบูธของแบรนด์แล้วยังมีบูธขอดีลเลอร์อีกอย่างเช่น TGFone, IT City, JayMart เขาก็จะมีของจากบูธแบรนด์ต่างๆขายด้วยซึ่งราคาจะเท่าๆกันแต่ของแถมก็อาจจะแตกต่างกันด้วยครับ ถ้าไงก็ลองไปถามแล้วลองเปรียบเทียบของแถมดู ผมเคยเจอไปถามดีลเลอร์ A ในบูธ acer แถมฟิล์มกันรอย แต่ไปถามอีกฝั่งดีลเลอร์ B เขาแถมฟิล์มกันรอย + คูปองชิงโชค + Micro SD Card ด้วย

กลยุทธ์ที่ 2 ด้านได้อายอด

กลยุทธ์นี้ต้องอาศัยความหน้าหนาของเราหน่อยพร้อมลูกล่อลูกชนเข้าใส่คนขายคือ ขอของแถมเพิ่มเลย เช่น “พี่(คนขาย) ครับแถมของเพิ่มให้หน่อยนะ(ต้องดูก่อนนะเขามีแถมอะไรได้ระบุไปเลย) ที่บูธนู๊นเขายังแถมให้เลย แต่ผมถูกชะตากกับพี่มากกว่า ถ้าพี่แถมให้ผมจัดร้านพี่เลย นะ นะ” ทำตาแป๋วๆ ใส่ลูกอ้อนหน่อย ถ้าเขาใจไม่แข็งพอก็เสร็จเรา แต่วิธีนี้มักจะใช่ไม่ได้ผลในวันแรกๆเพราะเขาจะบอกของแถมมีจำกัดต้องมาซัก 2 วันหลัง

กลยุทธ์ที่ 3 นารีอุปถัมภ์

กลยุทธ์นี้ไม่มีอะไรมากไม่ต้องซื้อมือถือแต่ก็ได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านแค่ดูรอบกิจกรรมของแต่ละบูธที่ Information ตรงหน้ายักษ์แล้วไปหยิบโบรชัวร์ของบูธนั้นๆมา พอขึ้นรอบกิจกรรมบรรดาน้องๆพริ๊ตตี้ก็จะมีกิจกรรมให้เราเล่นครับ ส่วนใหญ่ก็จะถามคำถามเกี่ยวกับสินค้าของแต่ละบูธนั้นแหละ ก็ตอบไปเลยอย่าได้อายน้องเขาไม่กัด ตอบได้ก็รับไปเลยของรางวัล อย่างที่บูธ acer ผมเคยเห็นมีกิจกรรมหนึ่งตอบได้ได้รับคูปองลดราคาสินค้า 50% ซึ่งมักจะแจกกันในช่วง 2 วันแรกและเป็นช่วงเช้าๆ ซึ่งเดี๋ยวผมจะหาตารางมาอัพเดตให้ในเว็บครับ

10712827_394206037397595_5325149197446434105_n

กลยุทธ์ที่ 4 หัวเราะที่หลังดังกว่า

กลยุทธ์นี้เจอกับตัวมาหลายทีแล้ว ใกล้ๆจบมักจะเป็นวันสุดท้ายของงานบรรดาดีลเลอร์จะรีบทำยอดเพราะเขาขี้เกียจเอาของกลับบ้านเหลืออยู่ 2-3 เครื่องเขาก็รีบปล่อยของให้เร็วที่สุดด้วยการออกโปรแบบจัดหนักลดราคาเพิ่มอีกนิดไม่ก็จัดของแถมเพิ่ม กลยุทธ์นี้มักจะเห็นกับสินค้ารุ่นเก่าๆนิดนึง รุ่นใหม่ๆก็มีบ้างแต่น้อยเพราะของจะหมดก่อน ซึ่งจังหวะนี้เราจะใช้กลยุทธ์ที่ 2 ร่วมด้วยก็ได้ขอเพิ่มไปเลย

557235_246935748791292_422771776_nซึ่งทั้ง 4 กลยุทธ์ที่ว่าผมใช้มาหมดแล้วครับ ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง ก็ขึ้นอยู่กับ ดีมาน-ซัพพลาย (ความต้องการซื้อ-ความต้องการขาย) ของแต่ละรุ่นที่เราต้องการด้วยครับคนมาซื้อเยอะเขาก็ลดน้อยแถมน้อย แต่ถ้าของเหลือเยอะเขาก็จัดเต็มก็ลองเอาไปใช้กันดู ขอให้มีความสุขในการซื้อนะครับ

 

 

 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top