ข่าว

3 วิธีแก้ปัญหา Windows มองเห็น RAM ไม่ครบจำนวนที่มี

วินโดวส์มองไม่เห็น RAM ที่เราใส่เข้าไป หรือมองเห็นแต่กลับใช้งานได้ไม่ครบจำนวนที่เรามีอยู่จริง จะมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนก็อาจจะเคยเจอเหตุการ์ที่เมื่อใส่แรมเพิ่มเข้าไปหรือเปลี่ยนแรมใหมแล้ว ระบบวินโดวส์มันดันมองไม่เห็น RAM ที่เราใส่เข้าไป หรือมองเห็นแต่ดันใช้งานได้ไม่ครบจำนวนแรมที่เรามีอยู่จริง ปัญหาเช่นนี้มันมีวิธีแก้ไข จะมีวิธียังไงบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ตรวจสอบเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการที่ใช้งานอยู่

ในระบบปฏิบัติการวินโดว์นั้น จะมีทั้งแบบ 32 บิต และ 64 บิต วิธีสังเกตุง่ายๆ ถ้าหากใช้งานระบบปฏิบัติการแบบ 32 บิตเครื่องก็จะสามารถใช้งานแรมได้สูงสุดแค่ 4GB เท่านั้น ดังนั้นหากเพื่อนๆ มีแรมขนาดใหญ่กว่า 4GB นั่นก็แปลว่า วินโดว์ของเพื่อนๆ เป็นแบบ 64 บิต ก็ให้เพื่อนๆ ติดตั้งวินโดว์ใหม่ให้เป็นแบบ 64 บิตแทนค่ะ

วิธีตรวจสอบ Windows รุ่น 32 บิตหรือ 64 บิต 

เข้าไปที่ Start > all Program > my computer > คลิ๊กขาวแล้วเลือก Properties จากนั้นก็จะปรากฏหน้าต่างข้อมูลขึ้นมาค่ะ 

2. ทำ Memory Remap ใน Bios

เวลาที่เพื่อนๆเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ทำการเข้าเมนู Bios แต่ก็มีแตกต่างกันตรงที่เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละรุ่นนั้นจะใช้ปุ่มในการเข้าไม่เหมือนกัน ซึ่งเพื่อนๆ ต้องสังเกตบนหน้าจอดีๆค่ะ เพราะมันจะมีบอกบอกที่แถบด้านล่างสักแป้บนึงก่อนที่เครื่องจะบูทเข้าระบบปฏิบัติการวินโดวส์ค่ะ แต่เครื่องทั่วไปส่วนใหญ่จะใช้ปุ่ม F1, F2, F10 หรือไม่ก็ปุ่ม Delete ค่ะ และหลังจากที่เข้าไปใน Bios ได้แล้วนะคะ ก็ให้เพื่อนๆ เลื่อนหาฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า ” Memory Remap Feature ” แล้วปรับเป็น Enable จากนั้นก็กด Save & Exit ออกมา

ในส่วนของขั้นตอนนี้ แอดต้องขอบอกก่อนนะคะว่าใน Bios แต่ละรุ่นจะมีการจัดเรียงเมนูที่แตกต่างกันไปตามรุ่น แต่ส่วนใหญ่แล้ว Memory Remap Feature จะอยู่ในแท็บเมนู Advance ในกรณีที่ Bios ไม่มีเมนูนี้ปรากฏก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะ Bios บางค่ายก็ไม่ใส่เมนูนี้มาให้ ก็อาจจะต้องลองใช้วิธีถัดไปในการทำดูค่ะ

3. ตรวจสอบ Maximun Memory ใน Boot Advanced Options

 • เข้าระบบวินโดวส์ด้วยบัญชีที่เป็น Administrator account
 • กด Start+R บนแป้นคีย์บอร์ด เพื่อเรียกโปรแกรม Run ขึ้นมา
 • พิมพ์ลงไปว่า msconfig แล้วกด Enter
 • ไปที่แท็บ Boot แล้วเลือก Advanced Options…
 • ติ๊กช่อง Maximum memory แล้วเลือกขนาดแรมที่สูงสุดเท่าที่จะเลือกได้
 • คลิกปุ่ม OK
 • มันจะขึ้นบอกให้เรา Restart เครื่องคอมพิวเตอร์ ขั้นตอนนี้ยังไม่ต้อง รีสตาร์ทค่ะ ให้คลิก Exit without Restart ไปก่อน
 • จากนั้นกด Start+R บนแป้นคีย์บอร์ด อีกครั้ง เพื่อเรียกโปรแกรม Run ขึ้นมา แล้วพิมพ์ลงไปว่า regedit แล้วกด Enter
 • ไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE >> SYSTEM >> CurrentControlSet >> Control >> Session Manager << Memory Management

 • จากนั้นในหน้าต่างฝั่งขวาให้มองหาไฟล์ที่มีชื่อว่า PhysicalAddressExtension แล้วดับเบิ้ลคลิกเข้าไป เลือกเป็น Decimal แล้วเปลี่ยนค่า 0 ให้เป็น 1 แล้วคลิก OK
 • จากนั้นทำการ Restart เครื่องได้เลยค่ะ

เพียงเท่านี้นะคะเครื่องคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ ก็จะเห็นแรมและใช้งานได้ครบถ้วนแล้วค่ะ ถ้าหากเพื่อนๆคนมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถโทรไปสอบถามได้โดยตรงกับช่างผู้เชี่ยวชาญของเอเซอร์ได้ที่เบอร์ 02-685-4355 ค่ะ

ที่มา thaiware

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top