ข่าว

เล่นเกมเก่าย้อนอดีตเรียกความทรงจำในวัยเด็กด้วย Emulator บนมือถือ Android

เล่นเกมเก่าย้อนอดีตเรียกความทรงจำในวัยเด็กด้วย Emulator บนมือถือ Android

“เธอทำให้ฉันรู้สึกเหมือนตอน 14 ตอนที่ฉันมีเกมเครื่องแรก” มาเป็นเพลงกันเลยทีเดียวเชียววันนี้ ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงจะเคยได้สัมผัสกับเครื่องเกมอย่าง Nintendo, Gameboy, PlayStation และเคยสนุกไปกับเกมอย่าง Super Mario, Rockman , Rockman X,  Contra ฯลฯ คิดถึงกันบ้างไหม ถ้าคิดถึงวันนี้ผมจะพาเกมต่างๆเหล่านั้นกลับมาให้เล่นกันบนมือถือของเรากันครับ

ส่วนวิธีการเราจะเล่นได้นั้นมีวิธีอยู่หลักๆ 2 ขั้นตอนเองครับไม่ยากๆ

หา Emulator เครื่องที่เราจะจำลอง

การจะเล่นเกมเก่าๆบนมือถือของเราได้นั้นจะต้องมีโปรแกรม Emulator มาจำลองเครื่องเกมบนเครื่องของเราเสียก่อนส่วนหาได้จากไหนก็หาได้ใน PlayStore เลยครับก็มีทั้งฟรีและไม่ฟรีครับ ซึ่งก็มีจำลองเครื่องเกมมากมายหลากหลายเครื่องส่วนใครมีแอพอื่นๆก็แนะนำกันเข้ามาได้นะครับ แต่ก่อนจะโหลดหรือเสียเงินดูตรงคอมเมนต์และ Rate ใน PlayStore บางแอพฯ ใช้ไม่ได้หมดเวลา Refund เสียดายเงินแย่นะครับ

SuperGNES (SNES Emulator)

ดาวน์โหลด
– เสียเงิน

– ไม่เสียเงิน

รองรับ ROM ของเครื่อง Super Nitendo, Game boy กับ Gameboy Color ครับเมื่อเราโหลด ROM มาจะได้ไฟล์ .zip มาไม่ต้องแตกไฟล์ครับเอาไปวางลงในเครื่องมือถือได้เลยเวลาเปิดโปรแกรมมาก็ลองกดปุม Reload (ที่เป็นรูป SD Card) ครับมันก็จะขึ้นเกมขึ้นมาให้เลือก

กรณีที่กดแล้วไม่มีเกมมาให้เลือกเราก็ต้องให้มันชี้โฟล์เดอร์ให้ถูกก่อนโดยการไปที่ตั้งค่า (รูปประแจ) ดูด้านล่างสุดเลย ROM Directory เลือกไปที่โฟลเดอร์ที่เราเก็บไฟล์ไว้ครับแค่นนี้ก็เรียบร้อย แต่ถ้ายังไม่ขึ้นอีกแสดงว่าเกมที่คุณเอามาลงไม่รองรับกับตัว Emulator ครับ

My Boy! – GBA Emulator

ดาวน์โหลด
– เสียเงิน
– ไม่เสียเงิน

รองรับ ROM ของเครื่อง Gameboy Advance โหลด Rom มาเป็นไฟล์.zip มาวางไว้ในมือถือเราครับเลือกโฟลเดอร์ให้ถูกกด Reload 1 ทีเกมที่สามารถเล่นได้ก็จะปรากฏให้เราได้เลือกเล่นครับ

 

FPse for android

ดาวน์โหลด
เสียเงิน

รองรับ ROM ของเครื่อง PlayStation ครับไม่เห็นเวอร์ชั่นแบบไม่เสียเงินนะ วิธีการเล่นก็ไปหา Rom ของเกมที่ต้องการจะเล่นมาซึ่งส่วนใหญ่ไฟล์จะใหญ่เหลือเกิน 400-500 MB จึงแนะนำให้แตก Zip ใส่ไฟล์ลงไปใน Micro SDCard ตั้ง Folder ไว้จะได้หาง่ายๆ ครับจากนั้นเข้าเกมแล้วเลือก Load Game > หาไฟล์ในโฟล์เดอร์ที่เราใส่ตัวเกมไปถ้าหาเจอจะเป็นไฟล์นามสกุล .bin ครับจากนั้นก็คลิ๊กรอเล่นได้เลย

Final Fantasy Tactics เกมที่สมัยเด็กๆผมไม่มีปัญญาซื้อเครื่องเล่นตอนนี้ได้เล่นแล้วเย้ !


 หา ROM เกม

หลังจากที่เราจำลองตัวเครื่องได้แล้วเราก็ต้องมีเกมครับเกมในที่นี้เราจะ เรียกว่า ROM ครับซึ่งก็หาโหลดได้ในเว็บ http://coolrom.com/roms/ หรือ http://www.freeroms.com/ ครับเลือกเครื่องเรื่องเกมที่เราต้องการแล้วจับใส่ลงไปในมือถือของเรา จากนั้นก็เข้า Emulator แค่นี้ก็เล่นได้แล้วครับ

 

มือถือที่ใช้ทดสอบการใช้งาน  Emulator : Acer Liquid C1

 

Comments

comments

2 Comments

2 Comments

    You must be logged in to post a comment Login

    Leave a Reply

    Most Popular

    To Top