ข่าว

10 ฟีเจอร์ที่จะทำให้คุณ ต้องอัพเดตเครื่องเป็น Windows 10

ก่อนที่จะไปชมงานปล่อยตัว Windows 10 แบบสมบูรณ์ที่ให้คนทางบ้านได้อัพเดตกันในคืนนี้ ก็ขอแนะนำ 10 ฟีเจอร์เด่นๆของ Windows 10 ยั่วน้ำลายคนใช้ Windows กันหน่อย

ก่อนที่จะไปชมงานปล่อยตัว  Windows 10 แบบสมบูรณ์ที่ให้คนทางบ้านได้อัพเดตกันในคืนนี้ ก็ขอแนะนำ 10 ฟีเจอร์เด่นๆของ Windows 10 ยั่วน้ำลายคนใช้ Windows กันหน่อย

สำหรับ Windows 10 นั้นจะปล่อยให้ทุกคนที่ใช้ Windows 7 และ Windows 8.1 ได้อัพเดตกันฟรีๆไม่ว่าจะเป็น Windows แท้หรือเถือนก็ตาม และให้ใช้กันแบบฟรีๆ 1 ปีเต็มๆแต่หลังจากครบ 1 ปีหากมีการอัพเดต Windows 10 ใหม่นั้นจะต้องเสียงเงินซื้อสิทธิ์ในการอัพเกรดครั้งต่อไป

ฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 10

1.ปุ่ม Start กลับมาแล้ว

สำหรับคนที่เคยใช้ Windows XP หรือ Windows 7 คงจะรู้ดีว่าเจ้าปุ่ม Star นั้นสำคัญไฉน พอได้ไปลองใช้ Windows 8 ก็ตางร้อง จ๊าก เอาปุ่มนี้ออกไปทำไมทำงานไม่สะดวเลย ทาง Microsoft ทนต่อเสียงเรียกร้องไม่หวเลยจัดปุ่ม Start กลับมาให้กับ Windows 10

tech-preview_start-menu

2. Cortana ผู้ช่วยสาวสีฟ้า

ผู้ช่วยคนของเราใช้ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ นะรองรับคำสั่งเสียง (voice activation) แน่นอนว่าต้องถามเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งจริงๆเธอมีอยู่ใน Windows Phone 8.1 อยู่แล้ว(บนมือถือ) ซึ่งใน Windows 10 จะเป็นเวอร์ชั่นพัฒนาและทำให้คนที่ใช้งาน PC หรือ Tablet ได้ใช้งาน Cortana ด้วย (ทำงานคล้ายๆกับ Siri หรือ Google Now) ซึ่งการจะเรียกใช้งาน Cortana นั้นทำได้โดยการพูดว่า “Hey Cortana”

CortanaHero

3. Microsoft Edge บราวเซอร์ใหม่ที่ Chrome ต้องหนาว

Microsoft Edge แต่เดิมชื่อ Spartan เป็นเว็บบราวเซอร์ใหม่จาก Windows 10 ซึ่งจะมาแทน Internet Explorer ที่หลายๆคนบ่นอุบว่ามันห่วย ซึ่งก็จะมาพร้อมกับหน้าตาแบบใหม่ดูทันสมัยชวนมอง ซึ่งมันจะทำงานร่วมกับ Cortana ที่จะคอยช่วยเราค้นหาสิ่งต่างๆ นอกจากนี้เวลาที่เราเปิดเว็บไซต์หลายๆหน้า(Tab ) เจ้า Spartan ก็จะจัดหมวดหมู่ Tab  ของเว็บต่างๆที่เราเปิดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อีกทั้งมันยังสามารถปรับธีมตามใจฉันได้อีกด้วย ซึ่งเจ้า Spartan นั้นยังมีฟีเจอร์อีกเยอะแยะมาก แต่ที่สำคัญที่สุดมันเป็นบราวเซอร์ที่กินทรัพยากรณ์เครื่องน้อยที่สุดใน บรรดาบราวเซอร์งานนี้ Chrome มีหนาวๆร้อนแน่

Windows-10-to-Launch-with-New-Firefox-like-Browser-Called-Spartan-468559-2

4. Snap Assist UI ตัวช่วยสำหรับคนใช้หลายหน้าต่าง

ปกติที่เราย่อหน้าต่างของโปรแกรมต่างๆมันก็จะถูกซ่อนไว้ใน Taskbar ซึ่งถ้าเราเปิดหลายๆโปรแกรมหรือหลายๆหน้าต่างมันก็จะเรียงเป็นแถวยาวหายาก ทำให้ทาง Microsoft พัฒนาปรับปรุงใหม่โดยฟีเจอร์ที่เรียกว่า Snap Assist UI ที่จะทำให้เราเลือกโปรแกรมหรือหน้าต่างที่เราใช้อยู่ให้เห็นโดยง่าย

09-30snapImprovements_Web

5.Task view ตัวช่วยสำหรับคนใช้เยอะ

ปกติหน้าจอ Desktop ของเราจะมีแค่อันเดียวแต่เจ้า Task View จะเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่จะปรากฏอยู่บน Taskbar ของเราเมื่อเรากดแล้วเราจะสามารถสร้างหน้าจอ Desktop ของเราให้แยกออกได้เป็นหลายๆหน้าแล้วเราเลือกใช้ได้

Windows-10-Task-View-and-OS-X-Control-Center-Distant-Cousins-460728-2

 

6. Action Center

Action Center หรือ Notification Center มีการปรับปรุงใหม่ สามารถเปิดดูรายละเอียดการแจ้งเตือนได้ดีขั้น และรวมเอาปุ่มสั่งการด่วน อาทิ ปรับแสงสว่างหน้าจอ ปุ่มปิดเปิดบลูธูล

1421874236-670x377

7. Xbox ชื่อนนี้คอเกมร้องว้าว

นี่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคอเกมโดยเฉพาะเมื่อทาง Microsoft ได้ยัด Xbox ลงใน Windows 10 ด้วยทำให้เราสามารถเล่นเกมแบบ Multiplayer ร่วมกันระหว่างผู้ที่เล่นบน Windows 10 และผู้ที่เล่นบน Xbox One รวมทั้งสามารถส่งข้อความแชทกับเพื่อน ๆ ผ่านระบบ Xbox Live ได้ หรือจะเล่นเกม Xbox One บนเครื่องคอมพวเตอร์ หรือ แท็บเล็ตที่ใช้ Windows 10 ได้แบบสตรีมมิ่ง

SONY DSC8.Direct X12

คอเกมน่าจะรู้จักกันดีกับ Direct X ที่ซึ่งเป็นของที่อยู่คู่กับ Windows มานานแสนนานตั้งแต่ Windows 95 เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ประสานการทำงานระหว่างซอฟแวร์กับฮาร์ดแวร์ให้คุยกันรู้เรื่อง และมีส่วนในการประมวลผลภาพ 2 มิต 3 มิติ และเสียง สำหรับ Windows 10 นั้นจะมี Direct X ฉบับปรับปรุงใหม่ให้เป็น Direct X12 ที่ทาง Microsoft บอกว่า ประสิทธิภาพของมันจะดีขึ้น 50% และกินพลังงานน้อยลงกว่าเดิม

DirectX12

9. Continuum ปรับหน้าตาให้เหมาะกับการใช้งาน

ฟีเจอร์นี้ทำเอาใจคนใช้แท็บเล็ตโดยเฉพาะเพราะฟีเจอร์ Continuum จะปรับหน้าตาของ Windows 10 (UI) ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ เช่น

สมมติว่าใช้ Acer Iconia Switch 12 อยู่ แล้วต่อคีย์บอร์ด เราจะเห็นทุอย่างๆแบบดั้งเดิมทุกอย่างมีขนาดเหมาะสมแบบใช้เมาส์เลื่อนคลิ๊กง่าย แต่เมื่อไรที่เราถอดคีย์บอร์ดออกระบบจะถามว่าจะปรับหน้าตาให้เป็นแบบแท็บเล็ตหรือไม่ ถ้าเราตอบตกลงหน้าตาก็จะปรับทุกสิ่งอย่างให้ดูใหญ่ขึ้นให้รองรับกับการใช้งานโดยการช้นิ้วสัมผัสหน้าจอ ชมตัวอย่างได้ในคลิปข้างล่างครับ

10.Windows Hello

Windows Hello เป็นฟีเจอร์ที่พึ่งปล่อยตัวออกมาไม่กี่วันก่อนงานเปิดตัวคืนนี้ ปกติเวลาเราปลดล๊อคหน้าจอเราใช้วิธีโดยการใส่รหัสผ่านอย่างเดียวซึ่งถ้าใช้ Windows 10 นั้นเขาจะมีให้ปลดล๊อคหน้าจอด้วย ลายนิ้วมือ หรือยิ้มแต่ก็ต้องมีอุปกรณ์รองรับด้วยซึ่งอนาคตใครซื้อเครื่องใหม่ๆมาก็คงจะได้ใช้กัน

 

Comments

comments

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Most Popular

To Top