ข่าว

10 ฟีเจอร์สุดสะดวกที่ชาวแอนดรอยด์ควรรู้

พอดีไปอ่านเจอมาเห็นแล้วน่าจะมีประโยชน์กับชาว Android อย่างเราๆครับเลยขอเอามาแชร์ครับ สำหรับคนที่ใช้ Acer CloudMobile S500 เป็น Android 4.1.2 แล้วลองเอาไปใช้กันดูนะส่วน Acer Liquid C1 อ่านรอกันไปก่อนก็แล้วกัน

008

1. อยากรู้อะไร…ถาม Google Search เลย

ด้วยฟีเจอร์ Voice Search ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Android 4.1 คุณจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการหาคำตอบที่คุณต้องการรู้ เพียงแค่แตะปุ่มรูปไมโครโฟนบนหน้า Home Screen และพูดคำถามของคุณ เพียงเท่านี้ Google Search ก็จะทำการค้นหาคำตอบและบอกให้คุณทราบอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

androidF01

2. การดูรายละเอียดของการแจ้งเตือน

ใน Android 4.1 ขึ้นไป คุณสามารถใช้นิ้วลากลงที่การแจ้งเตือนต่าง ๆ เพื่อดูรายละเอียดย่อยบางส่วนได้ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปดูในแอพฯ และหากต้องการซ่อนรายละเอียดก็สามารถใช้สองนิ้วลากขึ้นเพื่อซ่อนได้ ถือว่าเป็นฟีเจอร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและประหยัดเวลาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

androidF02

3. ลากรูปออกจากหน้าจอเพื่อลบอย่างรวดเร็ว

ในอัลบั้มรูปภาพ หากคุณใช้นิ้วลากซูมออกเพื่อดูอัลบั้มในรูปแบบเรียงเป็นแนวนอน คุณจะสามารถลบรูปภาพที่ไม่ต้องการได้เพียงแค่ลากรูปนั้น ๆ ขึ้นหรือลงออกจากหน้าจอไป รูปก็จะถูกลบในทันที แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอลบโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะหลังจากเพิ่งลบไปใหม่ ๆ จะมีปุ่ม Undo ให้สามารถกดเพื่อนำรูปกลับคืนมาได้นั่นเอง

03

4. จัดระเบียบให้กับ Home Screen

แอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่นี้มีฟีเจอร์สำหรับจัดการ Widget และไอค่อนที่กระจัดกระจายอยู่บนหน้า Home Screen ให้เป็นระบบได้ง่ายด้วยการใช้นิ้วลากเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น แถมยังสามารถจัดระเบียบของหน้า Home Screen ได้ตามที่ต้องการอีกด้วย

androidf04

5. Sync Chrome บนแอนดรอยด์กับอุปกรณ์อื่น ๆ

เว็บบราวเซอร์ Chrome มีฟีเจอร์โดดเด่นอย่าง Sync ที่ใครหลายคนอาจยังไม่รู้ถึงความมีประโยชน์ของมัน โดยหากคุณใช้ Chrome บนอุปกรณ์ทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊ก และได้ทำการ Sign in บัญชีของ Google เอาไว้ทุกเครื่อง Chrome จะสามารถ Sync ข้อมูลการเปิดเว็บระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ ทำให้คุณสามารถท่องเว็บบนหลาย ๆ อุปกรณ์ได้เสมือนกับเป็นเครื่องเดียวกันเลยทีเดียว เพราะข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Bookmark, Password ฯลฯ จะถูก Sync ไปยังทุกเครื่องอัตโนมัติ แถมยังเรียกเปิดเว็บที่เคยเปิดเอาไว้บนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย สะดวกมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ

androidf05

 

6. ลบอีเมลอย่างรวดเร็วด้วยแอพฯ Gmail

ในแอพฯ Gmail คุณสามารถใช้นิ้วลากที่หัวข้ออีเมลไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อลบอีเมลนั้น ๆ ทันทีได้ ซึ่งเร็วและสะดวกกว่าการเลือกปุ่ม Delete นอกจากนั้น คุณยังสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ว่าต้องการให้การลากซ้ายและขวาเป็นการลบหรือทำ อย่างไรกับอีเมลนั้น ๆ

06

7. ดูแผนที่แบบ 3D ด้วย Google Maps

คงมีหลายคนที่ยังไม่เคยรู้ว่า Google Maps นั้นมีแผนที่แบบ 3D ให้ดูด้วย โดยจะมีเฉพาะในพื้นที่ตัวเมืองใหญ่ ๆ เท่านั้น สำหรับวิธีการดูแผนที่ 3D ก็เพียงแค่เปิดแผนที่แบบปกติขึ้นมา แล้วใช้สองนิ้วลากลง แผนที่ก็จะกลายเป็นแบบ 3D แล้ว และหากต้องการหมุนดูรอบ ๆ ก็ให้ใช้สองนิ้วลากเป็นวงกลม และหากต้องการให้กลับไปเป็นแผนที่ปกติแบบเดิมก็ให้ใช้สองนิ้วลงขึ้นเท่านั้นเอง (แต่สำหรับของไทยที่ผมเห็นก็จะมีเพียงแค่ที่ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ กับ ตึกใบหยก – acerspace)

mapp

8. ลบแอพฯ ที่ใช้แล้ว ง่ายนิดเดียว

หากคุณมีแอพฯ ที่ไม่ต้องการใช้งานแล้ว และไม่อยากเก็บไว้ให้รกเครื่องอีกต่อไป คุณก็สามารถลบมันออกไปได้ง่าย ๆ เพียงแค่แตะค้างไว้ที่ไอคอนแอพฯ นั้น ๆ บนหน้าจอเลือกแอพฯ หน้าจอจะเปลี่ยนเป็นหน้า Home Screen จากนั้นให้ลากไอคอนไปวางที่ปุ่ม Uninstall แล้วตอบตกลง เพียงแค่นี้แอพฯ ก็จะถูกลบออกจากเครื่องทันที ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ

androidf08

9. ปิด/เปิด Bluetooth และ Wi-Fi ง่าย ๆ

ใน Android 4.2.2 คุณสามารถเลือกปรับปิด/เปิด Bluetooth, Wi-Fi และอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เลื่อนแถมแจ้งเตือนลงมา จากนั้นให้เลือกปุ่มเปลี่ยนหน้าด้านขวาบน ก็จะปรากฏปุ่มต่าง ๆ ให้สามารถเลือกปรับปิด/เปิด ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

androidf09

 

10. แลก Contact กันง่าย ๆ ด้วย NFC

สำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่รองรับระบบ NFC คุณสามารถบันทึก Contact ของคนอื่นได้โดยที่ไม่ต้องพิมพ์ชื่อ, เบอร์โทร หรืออีเมลเองเลย เพียงแค่เปิด Contact Card หรือหน้าโปรไฟล์ขึ้นมา แลัวนำสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องมาแตะกัน Contact ของอีกฝ่ายก็จะถูกดึงมาอยู่ในเครื่องคุณทันที แต่จะสามารถทำแบบนี้ได้ก็ต่อเมื่อสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องนั้นรองรับระบบ NFC และเปิดไว้เท่านั้นนะ

androidf10

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับ 10 ฟีเจอร์ทั้งหมด มีฟีเจอร์ไหนที่ท่านยังไม่เคยรู้มาก่อนบ้างหรือเปล่าเอ่ย ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้แอนดรอยด์ไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา – kapook.com

Comments

comments

1 Comment

1 Comment

    You must be logged in to post a comment Login

    Leave a Reply

    Most Popular

    To Top