Stick-news

รู้หรือไม่ Social Media ไหน นิยมสุดในไทย?

รู้หรือไม่ Social Media ไหน นิยมสุดในไทย เชื่อว่าหลายๆคนเห็นคำถามแล้วก็น่าจะอยากรู้ แต่ว่าที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยได้มีคนนำเอาข้อมูลมาเสนอ มาดูกันเลย

Social Media ไหน นิยมสุดในไทย?

ผู้ใช้งาน Social Media มีมากขึ้นเรื่อยๆ จนในปัจจุบันนี้ เรียกได้ว่านับไม่ถ้วนทีเดียว แต่ด้วยระบบเทคโนโลยี สามารถทำให้เราตรวจนับได้ ว่ามีการใช้งานระบบอะไร อันไหน จำนวนเท่าไหร่ และเมืองไทยเรา ก็มีจำนวนผู้ใช้งานเยอะไม่น้อยทีเดียว แล้วรู้หรือเปล่า สื่อ Social Media ไหน นิยมสุดในไทย อยากรู้ก็ตามมาดูข้อมูลกันเลย

โดยเป็นข้อมูลจาก ETDA หรือ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้ทำการรวบรวมข้อมูลการใช้ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในไทยปี 2559 เอาไว้ และทำการจัดอันดับ Social Media ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดเป็นลำดับเอาไว้ ประกอบไปด้วย

อันดับ 5 – Twitter

ถูกใช้ในอัตรา 35.5% บริการที่เคยถูเรียกว่า Micro Blog ด้วยความสามารถในการโพสท์ข้อความอะไรก็ได้ แต่จำกัดเพียงแค่ไม่เกิน 140 ตัวอักษรต่อข้อความ จนปัจจุบัน ก็มีความอะไรต่างๆเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการโพสท์และแชร์รูปภาพด้วย

อันดับ 4 – Instragram

หรือ IG อัตรา 94.6% ฮิตติดลมบนทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะกับแวดวงดาราบ้านเรา ที่มีใช้งานกันทุกคน และหลายครั้ง ก็กลายเป็นข่าวดังข่าวร้อนแสนดราม่า กับโพสท์จิกกัดแอบแขวะกันไปมาในวงการ และที่น่าสนใจจนเมืองนอกต้องซูฮก คือบ้านเราสามารถเอาบริการตัวนี้มาใช้เปิดร้านขายของออนไลน์ได้ด้วย เป็นที่น่าแปลกใจของฝรั่งเมืองนอกเมืองนามากๆ ว่าทำได้ยังไงกัน แล้วแถมขายดีซะด้วย บอกเลยว่าต่างประเทศเค้าไม่ค่อยมีอะไรแบบนี้เลยนะ

อันดับ 3 – LINE

อัตรา 94.6% นี่ก็ถือว่าเป็นเบอร์ 1 ด้านการสื่อสารแอ็พฯแช็ตในบ้านเราเลย เข้ามาสานต่อ Whatsapp ที่เคยฮิตในบ้านเราช่วงยุค BlackBerry หรือ BB รุ่งเรือง แต่สุดท้ายก็สามารถโค่นเจ้าตลาดได้สำเร็จ แล้วก้าวมาขึ้นแท่นแทน จนทุกวันนี้ไม่มีใครที่มีมือถือแล้วไม่มี LINE ไว้คุยกับคนอื่น และไลน์เองก็ยังมีการพัฒนาตัวเองต่อเนื่อง จากแอ็พฯที่เอาไว้แช็ตสื่อสารกันอย่างเดียว จนทุกวันนี้มีแตกแขนงบริการต่างๆมากมายที่รวมอยู่ในแอ็พฯเดียว ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารประจำวัน เรื่องเด่นประเด็นร้อน อย่าง LINE Today หรือจะเป็น Official Account สำหรับบริษัทห้างร้าน ที่ต้องการมี Account LINE ประจำของร้านอย่างเป็นทางการ สำหรับคุยกับลูกค้าและแจ้งข่าวสารต่างๆ

อันดับ 2 – Facebook

อัตรา 94.8% แน่นอนว่าจะเป็นใครไปไม่ได้ กับ Social Media ที่ทุกคนต้องนึกถึง ถือเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนต้องมีควบคู่กับ LINE มาเลยทีเดียว เอาไว้อัพเดทชีวิตตัวเองกับเพื่อนๆ ทั้งที่สนิท และเพื่อนที่ไหนก็ไม่รู้ แต่ก็สามารถทำความรู้จัก สร้างความสัมพันธ์กันได้ที่นี่ จนทุกวันนี้ ใครที่ต้องการประชาสัมพันพ์อะไรก็ตาม ต้องมาทำผ่าน Facebook นี้ด้วย เพราะคนเห็นเยอะอย่างแน่นอน แบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ ก็ต้องมีเพจ Facebook เป็นของตัวเองทั้งนั้น

 

อันดับ 1 – YouTube

ถูกใช้ในอัตรา 97.3% และนี่คือแชมป์อันดับท็อปของประเทศเรา กับเว็บไซต์ที่บริการเนื้อหาแบบวิดีโอ ให้ผู้ใช้อัพโหลดคลิปเข้าไปให้คนอื่นดู หรือจะเข้าไปดูคลิปต่างๆ ที่มีตั้งแต่คลิปถ่ายเล่นในบ้าน ยันไปจนถึงคลิปรายการทีวี และมิวสิควิดีโอต่างๆมากมาย

น่าสนใจไม่น้อย ตอนแรกที่ยังไม่ได้ดูข้อมูล ก็ไม่คิดว่า YouTube จะมาเป็นเบอร์ 1 แต่นี่ก็แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจน ว่าบ้านเรา นิยมการชมคลิปต่างๆผ่าน YouTube เป็นอย่างมาก เอ แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า เนื้อที่เข้าไปดูกันส่วนใหญ่ เป็นคลิปประเภทไหนบ้าง ไว้ถ้าหากมีข้อมูล จะเอามานำเสนอกันอีกที

ที่มา: https://www.etda.or.th/publishing-detail/thailand-internet-user-profile-2016-th.html

Comments

comments

Most Popular

To Top