ข่าว ไอที

Facebook ยังไม่ปิด 131 URL ตามหมาย กสทช.

Facebook ยังไม่ปิด 131 URL ตามหมาย กสทช. หลังจากขีดเส้นตายเอาไว้ไม่เกินวันที่ 16 พ.ค. 2560 จากคำสั่งหมายศาลที่มีสั่งปิด URL ผิดกฎหมาย

แม้ว่าบ้านเราจะไม่ค่อยได้เห็นความเข้มงวดในการเซ็นเซอร์เนื้อหาบนโลกออนไลน์สักเท่าไหร่ แต่ก็ใช่ว่ามันไม่มี ล่าสุด กสทช. สั่งผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตบล็อกเว็บไปกว่า 6,300 URL แล้ว จากทั้งหมด 6,900 URL และยังมีหน้าเพจ Facebook อีก ที่ขีดเส้นตายไว้ภายในวันที่ 16 พ.ค. แต่จนถึงตอนนี้ (17 พ.ค. 2560) Facebook ยังไม่ปิด 131 URL ตามหมาย กสทช. ที่ขีดเส้นไว้เลย จากรายงานของสื่อนอก

 

ก็ต้องรอติดตามดูต่อไป ว่าสุดท้ายจะมีการดำเนินการใดต่อ Facebook หรือไม่ แม้ว่าที่ผ่านมา จะมีการปิด URL ตามที่หน่วยงานรัฐบาลไทยร้องขอให้อยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ครั้งนี้ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นความคลาดเคลื่อนในการติดต่อประสานงานทำความเข้าใจรึเปล่า หรือว่า Facebook อาจพิจารณาเองแล้วไม่เห็นว่า URL ที่ร้องขอมานั้นทำผิดกฏอะไร

 

และถ้าหากว่าเป็นอย่างหลัง ก็คงต้องรอดูว่าหน่วยงานในบ้านเรานั้น จะเอายังไงต่อ ถ้าอย่างร้ายแรง ก็อาจจะเป็นการบล็อค Facebook ไปเลย แต่แน่นอนว่านั่นจะกระทบผู้ใช้งานวงกว้างในบ้านเราแน่นอน เพราะจากข้อมูลที่ได้รายงานให้อ่านกันไปเมื่อวาน (ตามลิ้งค์นี้) ถือว่าเป็นแพล็ตฟอร์ม Social Media ที่มีการใช้งานมากเป็นอันดับสองของประเทศทีเดียว ซึ่งจำนวนผู้ใช้งานนั้นคงไม่ต้องบอกว่าเยอะขนาดไหน

ที่มา: https://www.cnet.com/news/facebook-survives-threat-over-blacklisted-content-in-thailand/

Comments

comments

Most Popular

To Top