ข่าว

สาย LAN แรงไม่พอ ต้องเจอ Aquantia 5-10 Gigabit Ethernet!

Aquantia 5-10 Gigabit Ethernet อีกขั้นของความเร็วสาย LAN ว่า Gigabit Ethernet ปกติก็แรงแล้ว เจอนี่เข้าไป มากกว่าเดิม 5-10 เท่า!

ช่องสาย LAN ที่เราเรียกติดปากกันมาเป็นเวลานาน หรือในปัจจุบันเรียกกันด้วยเทคโนโลยีล่าสุดอีกชื่อ ว่า Gigabit Ethernet (ย่อๆว่า GbE หรือ 1 GbE) ถือเป็นช่องเชื่อมต่อพื้นฐานที่ต้องมีบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และบนโน้ตบุ๊กหลายๆรุ่นด้วย แต่ถ้านี่ถือว่าเร็วแล้ว ยังครับ มันยังไม่พอ เพราะล่าสุด Aquantia ผู้ผลิตอุปกรณ์รับส่งสัญญาณเครือข่าย มีการ์ดตัวใหม่ ความเร็วนี่เพิ่มขึ้นไปอีก 5-10 เท่า!

เป็นการ์ดรุ่นใหม่ในชื่อ AQN107 และ AQN108 ตัวแรกจะเป็นตัวที่แรงกว่า รองรับความเร็วในการส่งข้อมูลได้ที่ระดับ 10GBASE-T (10 gigabit) ส่วนตัวหลังก็จะเป็นตัวรองลงมา ที่ทำความเร็วได้ที่ระดับครึ่งนึงของตัวแรก คือ 5GBASE-T (5 gigabit) แม้ว่าจะเป็นตัวที่บอกว่าทำได้ครึ่งนึง แต่นี่ก็คือแรกกว่าปกติทั่วไปที่เราใช้กันอยู่ถึงกว่า 5 เท่าแล้ว!

สำหรับการเอาไปใช้งาน ตัว AQN107 จะใช้เป็น x4 PCI Express Gen 3 ในการเชื่อมต่อกับบอร์ด ส่วนตัว AQN108 จะเป็นแบบ x1 เนื่องจากความเร็วที่ทำได้ช้ากว่านั่นเอง จึงไม่เป็นต้องใช้แบนด์วิธที่กว้าง

แต่จริงๆแล้ว เทคโนโลยีตัวนี้ถือว่าค่อนข้างจะมากเกินไปสำหรับการใช้งานทั่วไปภายในบ้าน อาจจะต้องเป็นกลุ่มระดับองค์กรขนาดไหน หรืองานสายอาชีพเท่านั้น ที่น่าจะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีความเร็วสูงที่มากขึ้นตัวนี้ รวมไปถึงเรื่องของราคาด้วย ที่คงถูกอย่างแน่นอน

ที่มา: https://www.extremetech.com/computing/249390-aquantia-wants-put-5-10-gigabit-ethernet-pc

Comments

comments

Most Popular

To Top